14:11 ngày 18/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Nhiều dự án tại Hà Nội chây ỳ nợ thuế, bị chuyển hồ sơ sang Công an

14:36 19/08/2021

(THPL) - Hiện nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản ở Hà Nội chây ỳ hoàn thành nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất) nên cơ quan chức năng đã phải chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Theo báo cáo kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND TP.Hà Nội vào cuối tháng 7 vừa qua cho biết, tính đến hết tháng 5/2021, trên địa bàn TP còn đến 38 dự án còn nợ nghĩa vụ tài chính với số tiền là 3.767 tỷ đồng. Trong đó, có 22 dự án còn nợ hơn 1.637 tỷ đồng tiền sử dụng đất, 16 dự án đã nộp hết tiền sử dụng đất, chỉ còn nợ tiền chậm nộp là hơn 622 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong đó nhiều chủ đầu tư dự án sử dụng đất chây ỳ nộp nghĩa vụ tài chính nên cơ quan chức năng đã phải chuyển hồ sơ sang Công an để điều tra, làm rõ. 

Đơn cử như Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 – chủ đầu tư dự án Khu chức năng đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai đang nợ ngân sách Nhà nước 379 tỷ đồng. Trong đó, số tiền sử dụng đất là hơn 245 tỷ đồng, còn lại là tiền nợ chậm nộp. Tại dự án này, cơ quan thuế đã nhiều lần mời chủ đầu tư đến làm việc tại Chi cục thuế Hoàng Mai, tại UBND quận Hoàng Mai… Hiện, cơ quan hữu quan đã chuyển hồ sơ sang công an.

Dự án Lexington Estate tại Hoàng Mai nợ đến 379 tỷ đồng. Nguồn: Internet

Báo Dân Việt đưa tin, tiếp đó, Công ty TNHH Đá quý Thế Giới – chủ đầu tư dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Sky tại lô đất CN1 Khu đô thị mới Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) đang nợ ngân sách Nhà nước 145 tỷ đồng. Trong đó nợ tiền sử dụng đất là hơn 97 tỷ đồng, số còn lại là tiền chậm nộp. Tại dự án này, cơ quan chức năng đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn, cơ quan Thuế đã mời làm việc nhiều lần, UBND quận Hoàng Mai và TP Hà Nội cũng đã mời làm việc nhiều lần nhưng đơn vị không trả nợ. Hồ sơ đã được chuyển cho cơ quan công an.

Hay như Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà còn nợ đến 66 tỷ đồng tiền nghĩa vụ, trong đó 36 tỷ đồng là tiền sử dụng đất, số còn lại là tiền chậm nộp. Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở tại thôn Đồng, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai. Trước đó, công ty này đã bị công khai nợ trên phương tiện thông tin đại chúng, Chi cục thuế Hoàng Mai đã mời làm việc nhiều lần; quận Hoàng Mai đã mời lam việc 4 lần, đôn đốc nợ 2 lần; Cục Thuế TP.Hà Nội và UBND TP.Hà Nội cũng đã mời làm việc 3 lần, đơn vị cam kết nộp tiền nhưng rồi lại không thực hiện. Hiện, đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an.

Công ty CP Lilama Hà Nội – chủ đầu tư dự án Văn phòng, Trung tâm thương mại và nhà ở tại 52 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) đang nợ ngân sách Nhà nước tổng số tiền là gần 76 tỷ đồng. Trong đó, tiền sử dụng đất gần 28 tỷ đồng và số còn lại là tiền chậm nộp. Công ty CP Lilama Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai, Chi cục Thuế Hoàng Mai đã 4 lần mời chủ đầu tư tới làm việc, cùng 2 lần đôn đốc nợ. Cục thuế Hà Nội, UBND TP Hà Nội cũng đã mời đơn vị tới làm việc nhiều lần nhưng chủ đầu tư không đến. Hiện, hồ sơ dự án đã được chuyển cho cơ quan công an.

Công ty CP Xây dựng số 2 – Vinaconex (hiện là Công ty CP Đầu tư và xây dựng Vina 2) cũng được nhắc đến với số tiền nợ là hơn 21 tỷ đồng tiền chậm nộp tại dự án Khu đô thị Kim Văn- Kim Lũ, phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội). Cơ quan thuế đã mời đơn vị đến làm việc tại Chi cục Thuế Hoàng Mai, tại quận Hoàng Mai…nhiều lần nhưng đến nay đơn vị vẫn không nộp số tiền chậm nộp còn lại. Hồ sơ đã được chuyển cho cơ quan công an.

Theo tạp chí TCDN, trước đó, Cục thuế TP.Hà Nội cũng đã công khai nợ thuế đối với 916 người nộp thuế, với tổng số nợ tính đến thời điểm 31/5/2021 là 397,4 tỷ đồng... Được biết, đây là các trường hợp đã thực hiện công khai nợ thuế năm trước. Tuy nhiên, qua rà soát đến thời điểm hiện tại, người nộp thuế vẫn còn nợ thuế. Việc công khai này cũng đã loại trừ các doanh nghiệp có khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP.Hà Nội, trước khi công bố danh sách, để tạo điều kiện cho người nộp thuế có cơ hội hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cục thuế đã có nhiều buổi làm việc với các đơn vị này để tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù đã được cơ quan thuế tạo điều kiện nhiều lần, nhưng các đơn vị này vẫn chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Bên cạnh việc phối hợp với các sở, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, nộp dần nợ thuế, Cục Thuế TP.Hà Nội cũng đôn đốc và kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu