Nhiều doanh nghiệp tại TP. HCM nợ thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng
(THPL) - Những doanh nghiệp nợ thuế “khủng” hoạt động khắp các lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, hàng không, hàng tiêu dùng…
Theo báo Infonet, chiều 11/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM đã có buổi làm việc với Cục Thuế TP. HCM về công tác khảo sát chống thất thu thuế trên địa bàn.
Theo Cục Thuế TP. HCM, tính đến hết ngày 31/8/2018, số nợ thuế của các doanh nghiệp tại thành phố đã hơn 27.600 tỷ đồng, tăng 3.900 tỷ đồng so với kết thúc năm 2017.
Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM cho biết, trong số đó, nợ thuế khó thu hồi hơn 10.000 tỷ đồng, nợ đang khiếu nại 900 tỷ đồng, nợ xử lý 544 tỷ đồng và nợ có khả năng thu hồi là 11.400 tỷ đồng.
Những doanh nghiệp nợ thuế “khủng” hoạt động khắp các lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, hàng không, hàng tiêu dùng… Nhiều doanh nghiệp có số tiền nợ thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Đứng đầu về nợ thuế phải nhắc đến là Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt (Xuyên Việt Oil). Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu này nợ thuế 534 tỷ đồng. Phát sinh nợ mới của công ty chủ yếu là thuế bảo vệ môi trường trong 8 tháng, số tiền nợ là 485 tỷ đồng. Trong tháng 9, Xuyên Việt Oil đã nộp thuế 29 tỷ đồng. Luỹ kế từ đầu năm đến nay, công ty này đã nộp 873 tỷ đồng tiền thuế.
Theo báo Pháp luật TP. HCM, đứng thứ hai là Công ty Cổ phần Gamuda (HCMC) với tiền thuế nợ 525 tỷ đồng, trong đó phát sinh nợ mới tiền thuê đất trong tháng 5/2018 là 514 tỷ đồng (ngành bất động sản). Công ty này cũng đang khiếu nại đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét lại.
Tiếp đó là Công ty TNHH Bến Thành Sao Thủy (ngành bất động sản) với tiền thuế nợ là 350 tỷ đồng, trong đó phát sinh nợ mới chủ yếu tiền sử dụng đất trong tám tháng là 185 tỷ đồng. Đây là khoản nợ do Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu, công ty đang đề nghị và chờ ý kiến của UBND thành phố cho tăng vốn nên có khả năng thu được.
Một công ty khá “quen” xuất hiện trong nhóm doanh nghiệp nợ thuế lớn là Công ty Hàng không Jetstar Pacific Airlines với tiền thuế nợ lên tới 325 tỷ đồng. Bộ Tài chính đã có công văn tạm thời chưa thực hiện cưỡng chế cho đến khi có kết luận chính thức bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng theo Cục Thuế TP. HCM, Cục vẫn chưa nhận được kết luận chính thức bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.
“Ông lớn” đa quốc gia trong lĩnh vực hàng tiêu dùng là Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam cũng nợ tiền thuế lên tới 228 tỷ đồng. Theo Cục Thuế TP.HCM, số tiền thuế nợ của Unilever là khoản phát sinh tiền phạt và tiền chậm nộp. Unilever đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế nhưng vẫn tiếp tục khiếu nại.
Trong nhóm doanh nghiệp nợ tiền thuế nhiều xuất hiện nhiều công ty bất động sản như Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà Tân An Huy với tiền thuế nợ 161 tỷ đồng (nợ thuế thu nhập doanh nghiệp 80 tỷ đồng, tiền chậm nộp 81 tỷ đồng); Chi nhánh Công ty TNHH Đá xây dựng Bình Dương tại TP. HCM nợ thuế 117 tỷ đồng, trong đó phát sinh nợ mới chủ yếu thuế GTGT và tiền chậm nộp trong tám tháng là 41 tỷ đồng và tiền phạt, tiền chậm nộp là 76 tỷ đồng.
Hiện doanh nghiệp này đang xin phép chuyển lại mục đích dự án là căn hộ để bán trả nợ thuế, nên đây là khoản nợ tạm thời chưa thu được. Cục Thuế TP. HCM sẽ phối hợp với Cục Thuế tỉnh Bình Dương để yêu cầu công ty mẹ thanh toán.
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia