Nhiều doanh nghiệp châu Âu tin tưởng môi trường đầu tư tại Việt Nam
(THPL) - Hiện nay, các doanh nghiệp châu Âu đang đánh giá lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.
Dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2021 đã đạt hơn 31 tỷ USD, tăng hơn 9% so với năm 2020. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút hơn 18 tỷ USD. Hiện nay, các doanh nghiệp châu Âu đang đánh giá lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.
Theo một khảo sát mới đây, có đến 58% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu hiện đang dự đoán sự ổn định và tăng trưởng kinh tế trong quý 1 năm nay, tăng 8 điểm so với kỳ trước. Trong khi đó, 17% dự đoán sự suy giảm - con số này gần như đã giảm một nửa kể từ kết quả chỉ số môi trường kinh doanh cuối cùng. Nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp cũng tin tưởng hơn về triển vọng phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tín hiệu đáng mừng là các dự án đầu tư vào Việt nam đang hướng đến giá trị gia tăng cao.
"Tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn nữa đến Việt Nam. Và hiện nay các nhà đầu tư rất quan tâm đến lĩnh vực về công nghiệp chế biến, chế tạo và trong các tỷ lệ ngành nghề nhà đầu tư tại Việt Nam. Vì vậy, ngành chế biến chế tạo vẫn chiếm tỷ lệ cao và sẽ ngày càng cao. Đồng thời, chúng ta đang hướng tới ngành có giá trị gia tăng cao, có tính lan tỏa cao và đưa các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, là những dòng đầu tư vào Việt Nam".
Hiện nay, các doanh nghiệp châu Âu đang có kế hoạch tăng nguồn nhân lực, kế hoạch đầu tư và doanh thu, vì dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Mặc dù vậy, thách thức đặt ra hiện nay là làm sao tận dụng được tâm lý tích cực này và đảm bảo doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực và ngành nghề có thể hoạt động hết khả năng của mình, để doanh nghiệp châu Âu có thể đóng góp tích cực nhất vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022./.
Đại Vụ Nam (T/h)
Tin khác
Trường PTDTBT-TH Keo Lôm: Sẻ chia yêu thương, nuôi dưỡng những ước mơ học sinh vùng cao vươn xa
Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nhân tài là nguồn lực chiến lược đặc biệt của quốc gia
Hơn 3.500 vụ buôn lậu, hàng giả bị xử lý trong một tháng
Đạo đức là nền tảng giúp báo chí phát triển chuyên nghiệp, nhân văn, trách nhiệm
Quốc hội thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp
Kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình
(THPL) - Chiều ngày 22/8/2026, Đại tá Phan Văn Lý - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã đến thăm, chúc mừng Phòng...24/08/2026 15:44:00Thanh Hóa: Nhiều tuyến đường ở các xã miền núi bị sạt lở
(TH&PL) – Tại tỉnh Thanh Hóa do có mưa lớn kéo dài từ miền núi đến trung du khiến các tuyến đường giao thông ở các xã miền núi bị sạt lở...24/08/2026 14:14:55Hơn 40.000 khán giả đội mưa xem Concert "Tổ quốc trong tim" 2026
(THPL) - Tối 23/8, chương trình nghệ thuật chính luận - concert quốc gia mang tên "Tổ quốc trong tim" lần thứ 2 đã diễn ra đầy cảm xúc tại Khu...24/08/2026 14:13:00Cà phê Việt tăng tốc chinh phục thị trường Trung Quốc và Úc
(THPL) - Xuất khẩu cà phê Việt Nam đang đứng trước nghịch lý tăng mạnh về lượng nhưng giảm về trị giá, cho thấy yêu cầu nâng giá trị...24/08/2026 14:44:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
