Nhiều địa phương giải ngân gói hỗ trợ mất việc cho hướng dẫn viên du lịch
(THPL) - Hướng dẫn viên du lịch (HDV) là một trong số các đối tượng được hưởng gói hỗ trợ dịch COVID-19 của Chính phủ. Theo đó, để hỗ trợ nhóm đối tượng này, nhiều Sở du lịch đã giải ngân khoản hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người.
Theo số liệu thống kê của Bộ VHTT&DL, tổng số lượng hướng dẫn viên (HDV) du lịch đã được cấp thẻ trên toàn quốc hiện nay là 26.721 người. Trong đó 16.965 HDV du lịch quốc tế, 8.743 HDV du lịch nội địa và 1.013 HDV du lịch tại điểm.
Trước thực trạng hàng chục nghìn HDV bị mất việc làm do hoạt động du lịch bị đình trệ từ khi bùng phát dịch bệnh đầu năm 2020, đặc biệt là từ tháng 5/2021 đến nay, ngành du lịch đã vào cuộc khẩn trương để giúp họ sớm nhận được sự hỗ trợ từ nguồn dành cho lao động mất việc của Chính phủ.
Đối tượng được hỗ trợ lần này là những HDV du lịch quốc tế, HDV du lịch nội địa, HDV du lịch tại điểm có thẻ còn thời hạn sử dụng tại thời điểm nộp hồ sơ, không phân biệt vị trí chức vụ trong doanh nghiệp hoặc tổ chức quản lý khu du lịch, điểm du lịch, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khác quy định tại quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và chính sách hỗ trợ tại địa phương năm 2021. Mỗi hướng dẫn viên được hỗ trợ 3,71 triệu đồng với hình thức chi trả 1 lần.
.jpg)
Liên quan đến công tác hỗ trợ HDV, báo Tiền phong cho hay, hiện nhiều địa phương đã giải ngân. Cụ thể, theo báo cáo của Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, đơn vị vừa giải ngân hơn 1,86 tỷ đồng để hỗ trợ 503 HDV du lịch gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (có 510 hồ sơ, trong đó có 503 đủ điều kiện). Đơn vị chia ra thành 2 đợt: đợt 1 có 270 HDV được hỗ trợ, đợt 2 có 233 HDV được hỗ trợ.
Sở Du lịch Cần Thơ cũng đã giải ngân cho 12 HDV du lịch gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (đợt 2), với tổng số tiền 44,520 triệu đồng. Trước đó, đơn vị duyệt 14 hồ sơ với tổng số tiền 51,940 triệu đồng. Ngoài ra, Sở Du lịch Đồng Nai hỗ trợ 9 HDV với số tiền giải ngân 33,390 triệu đồng. Còn Sở Du lịch Quảng Trị sẽ hỗ trợ 50 HDV với kinh phí 185,500 triệu đồng.
Theo báo VietNamnet, trước đó nhằm hỗ trợ khó khăn cho đội ngũ hướng dẫn viên (HDV), tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ban hành ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, mức hỗ trợ cho mỗi HDV du lịch là 3,71 triệu đồng/người, theo phương thức chi trả 1 lần.
Để được chi trả số tiền này, theo hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH, các HDV cần có đủ các điều kiện sau: có thẻ HDV được cấp lần đầu trước ngày 1/5/2021, còn hạn sử dụng; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên các Hiệp hội về hướng dẫn du lịch; có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch đối với HDV du lịch tại điểm.
HDV du lịch có nhu cầu hỗ trợ cần gửi hồ sơ đề nghị đến Sở Du lịch/Sở VHTT&DL - nơi cấp thẻ cho HDV. Hạn chót tiếp nhận hồ sơ là hết 31/1/2022.
Phương Anh (tổng hợp)
Tin khác
Luật An ninh mạng 2025: Bước tiến bảo vệ an ninh dữ liệu
Việt Nam đẩy mạnh phổ biến xăng E5, E10 hướng tới mục tiêu Net Zero 2050
Chấm dứt khai thác bất hợp pháp, gỡ thẻ vàng IUU và phát triển ngành thủy sản bền vững
Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 10/12: Bắc Bộ nắng hanh, chênh lệch gần 10°C giữa ngày và đêm
Thanh Hóa: Khởi tố 3 đối tượng liên quan tiệm vàng Kim Chung về tội trốn thuế
Khởi tố “tổng tài” liên quan vụ đánh nhân viên ở quán cà phê
(THPL) - Ngày 9/12, Công an Thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thiên – người được gọi là “tổng tài” – để...09/12/2025 18:50:04Thủ tướng đánh giá cao các mô hình tương trợ linh hoạt giữa các doanh nghiệp và nhà thầu trong triển khai các dự án trọng điểm
(THPL) - Sáng 9/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm...09/12/2025 17:33:00Quảng Ninh: Vận chuyển trái phép 200 bình "khí cười" N2O số lượng lớn, một tài xế bị bắt tại Móng Cái
(THPL) - Tối ngày 8/12, lực lượng chức năng đã bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép khí cười (N2O) với số lượng lớn tại khu Hòa Bình,...09/12/2025 20:42:29APEC Group tổ chức Toạ đàm quốc tế chuyên sâu “Đào tạo 200.000 CEO – Kiến tạo kỷ nguyên mới”
(THPL) - Ngày 26/11/2025, Tập đoàn APEC Group đã tổ chức Toạ đàm quốc tế chuyên sâu về “Đào tạo 200.000 CEO trong hành trình kiến tạo kỷ...09/12/2025 16:51:00

