08:52 ngày 01/12/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Nhật Bản sẽ nhận thêm 40.000 lao động nước ngoài

22:23 04/11/2018

(THPL) - Chính phủ Nhật Bản ước tính khoảng 40.000 lao động nước ngoài sẽ được tiếp nhận vào nước này trong năm tài khóa 2019, nếu luật nhập cư mới có hiệu lực vào tháng 4 năm sau.

Theo nhật báo Asahi của Nhật, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe dự báo làn sóng khoảng 40.000 người lao động nước ngoài sẽ xin vào nước này từ tháng 4/2019 nếu dự thảo luật nhằm thu hút thêm nhiều lao động nước ngoài cho các lĩnh vực đang thiếu nhân công được quốc hội thông qua.

nganh-xay-dung-2017
Năm 2019, Nhật Bản có thể tiếp nhận 40.000 lao động nước ngoài. (Ảnh: Internet)

Các nhà quan sát cho rằng nhiều khả năng Quốc hội Nhật sẽ "bật đèn xanh" cho dự thảo trên trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp nước này đang đối mặt với sức ép lớn do số lượng lao động trở nên "khan hiếm nhất" trong hàng chục năm qua.

Trong khi đó, một số đảng đối lập cũng nêu khả năng cản trở dự thảo luật do việc mở cửa ồ ạt sẽ dẫn đến sự hình thành cộng đồng người nước ngoài quá lớn (mất kiểm soát) và nhập vào dạng lao động giá rẻ, thiếu kỹ năng. Từ đó nhóm đối lập còn nêu lo ngại lao động nhập cư sẽ làm gia tăng chi phí phúc lợi xã hội lẫn tỉ lệ tội phạm tại Nhật Bản.

Tính toán của chính phủ cho thấy hiện có 14 ngành, đặc biệt là xây dựng và hộ lý, cần tăng cường lao động nước ngoài. 

Theo NHK, tuần tới, liên minh cầm quyền ở Nhật Bản bắt đầu thảo luận về dự luật với các đảng đối lập để có thể đưa dự luật ra thảo luận tại Quốc hội vào thứ Năm (ngày 8/11).

Theo dự thảo luật kiểm soát nhập cư sửa đổi được Chính phủ Nhật Bản nhất trí thông qua ngày 2/11 tại cuộc họp Nội các, dự luật đưa ra 2 tư cách lưu trú mới dành cho người nước ngoài.

Theo đó, lao động nước ngoài đáp ứng yêu cầu nhất định về kỹ năng nghề trong một số lĩnh vực cụ thể sẽ được cấp tư cách lưu trú tối đa 5 năm. Tuy nhiên, tư cách lưu trú này không cho phép mang theo gia đình.

Tư cách lưu trú thứ 2 được áp dụng cho những người nước ngoài có kỹ năng trình độ cao hơn. Những người này không bị giới hạn về thời gian lưu trú và được phép mang theo gia đình.

Dư luận coi đây là thay đổi lớn trong chính sách của Nhật Bản về lao động người nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu