Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID - 19
(THPL) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/4 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong cuộc chiến chống Covid-19 ở nước này.
Tình trạng khẩn cấp được áp dụng cho thủ đô Tokyo và 6 tỉnh khác bao gồm: Osaka, Chiba, Kanagawa, Saitama, Hyogo và Fukuoka. Biện pháp tác động đến 44% dân số cả nước và kéo dài trong một tháng.

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước quốc hội Nhật Bản:"Chúng tôi quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì nhận thấy khả năng dịch virus corona lan nhanh trên toàn quốc tác động rất lớn đến đời sống người dân và nền kinh tế"
Thủ tướng Abe nhấn mạnh tình trạng khẩn cấp sẽ không đồng nghĩa với phong tỏa như tại nhiều nước khác. Biện pháp này cho phép thống đốc các tỉnh kêu gọi người dân ở nhà, cơ sở kinh doanh tạm đóng cửa, trưng dụng và huy động nguồn lực cần thiết để chống dịch.
Quyết định tình trạng khẩn cấp về dịch Covid-19 được đưa ra trong bối cảnh số người mắc Covid-19 ở nhiều thành phố lớn của Nhật Bản, trong đó có thủ đô Tokyo và Osaka, đang tăng nhanh một cách đáng báo động. Đáng chú ý, giới chức y tế nước này đã không thể xác định được con đường lây truyền của nhiều ca nhiễm bệnh.
Theo số liệu cập nhật lúc 20 giờ (giờ địa phương) ngày 7/4, Nhật Bản ghi nhận 5.001 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 712 ca trên du thuyền Diamond Princess. Thủ đô Tokyo đứng đầu danh sách với 1.196 ca Covid-19. Osaka đứng thứ hai với 428 ca Covid-19, tiếp theo là Chiba với 287 ca, Kanagawa với 278 ca. Nước này cũng ghi nhận 108 ca tử vong do Covid-19, trong đó có 11 ca trên du thuyền Diamond Princess.
Theo trang SCMP, Nội các Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế kỷ lục trị giá 108 nghìn tỷ Yên (990 tỷ USD) nhằm giúp các hộ gia đình và các doanh nghiệp chống chọi trước tác động của cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra.
Biện pháp này nhằm giảm nhẹ tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Chính phủ dự kiến mở bán trái phiếu với số lượng kỷ lục, trị giá hơn 18.000 tỷ yen để có ngân sách cho gói kích thích kinh tế.
PV (Tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17