Nhân viên ngoại giao Mỹ bị bắt vì nhận tiền từ tình báo Trung Quốc
(THPL)- Ngày 29/3, một nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã bị kết tội do tìm cách cung cấp thông tin ngoại giao và kinh tế cho các điệp viên Trung Quốc để được tặng "quà".
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, bà Candace Claiborne, 60 tuổi, bị buộc tội tại tòa án liên bang Washington vì những hành vi phạm pháp và gian dối trong quá trình thẩm vấn do Cục Điều tra Liên bang (FBI) tiến hành.
Trong một tuyên bố, quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mary McCord cho biết: “Bà Claiborne đã sử dụng vị trí của mình và quyền tiếp cận các dữ liệu ngoại giao nhạy cảm để tư lợi cá nhân”.

Theo Bộ Tư pháp, bà Claiborne đã bị bắt vào hôm 28/3 nhưng tuyên bố mình vô tội khi xuất hiện tại tòa lần đầu tiên vào ngày 29/3. Bà Claiborne đã làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1999.
Reuters cho biết, bà Claiborne từng nhận nhiều món quà trị giá khoảng 10.000 USD từ những nhân viên tình báo Trung Quốc từ đầu năm 2011. Những món quà này bao gồm máy may, học phí cho một trường thời trang tại Trung Quốc, một chuyến nghỉ dưỡng tại Thái Lan và cả tiền mặt.
Đổi lại, bà cung cấp cho họ những thông tin về chính sách kinh tế, quan hệ Mỹ - Trung cùng nhiều vấn đề ngoại giao khác.
Bà Claiborne bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 1999 và từng đảm nhận nhiều vị trí tại các cơ quan ngoại giao ở Iraq, Sudan và Trung Quốc.
Bà sẽ bị quản thúc tại gia cho đến buổi xét xử sơ thẩm vào ngày 18/4. Nếu bị buộc tội, cựu nhân viên ngoại giao có thể sẽ phải ngồi tù 25 năm.
Vụ việc này diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tháng 4.
Lan Anh (Tổng hợp)
Tin khác
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác quốc tế, đưa sâm Ngọc Linh vươn tầm thương hiệu toàn cầu
Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính về cấp và quản lý mã số vùng trồng,...02/08/2026 09:08:22Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Nhắm đến nhóm khách hàng học sinh sinh viên nhân mùa tưu trường, từ nay đến hết tháng 9/2026, YADEA triển khai chương trình khuyến mại “Mua...02/08/2026 08:59:48Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
(THPL) - Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, chuyển đổi số quốc gia đã ghi nhận nhiều kết...02/08/2026 08:38:00Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay thời tiết ở nhiều tỉnh thành trên cả nước điển hình là ngày có...02/08/2026 08:27:33
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia