Nhân dân và lực lượng chức năng TP Hạ Long xuyên đêm khắc phục hậu quả bão số 3
(THPL) - Sau lễ phát động chiến dịch cao điểm 7 ngày khắc phục hậu quả bão số 3, ngay trong đêm 9/9, chính quyền TP Hạ Long cùng các lực lượng chức năng và nhân dân đã chung tay xử lý cây xanh gãy đổ trên các đường trục chính, dọn dẹp vệ sinh môi trường, giúp đỡ các trường học, bệnh viện, các điểm xung yếu sạt lở, cứu nạn cứu hộ.
Bão số 3 Yagi là cơn bão mạnh nhất trên biển Đông trong vòng 30 năm qua. Dù đã chủ động hàng loạt các giải pháp ứng phó, nhưng với sức tàn phá quá lớn, TP. Hạ Long đã trở thành một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất toàn tỉnh.
Theo Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Quyết Tiến, hậu quả của cơn bão gây ra cho thành phố là rất nặng nề. Do đó việc khắc phục hậu quả của cơn bão để đời sống của nhân dân, hoạt động của doanh nghiệp quay trở lại bình thường sẽ là nhiệm vụ quan trọng nhất của thành phố trong thời điểm này. Vì vậy toàn thành phố sẽ phải huy động tổng lực để trong thời gian sớm nhất Hạ Long sẽ lấy lại hình ảnh của thành phố Di sản, thành phố du lịch và củng cố, bồi đắp thêm niềm tin của nhân dân.
Theo đó, lãnh đạo UBND TP. Hạ Long đề nghị thành phố phát động chiến dịch khắc phục cơn bão số 3. Đây sẽ là chiến dịch cao điểm trong 7 ngày để toàn thành phố tổ chức thu dọn, xử lý toàn bộ cây xanh gãy đổ trên các đường trục chính, dọn dẹp vệ sinh môi trường, giúp đỡ các trường học, bệnh viện, các điểm xung yếu sạt lở, an sinh xã hội, cứu nạn cứu hộ.
Để chiến dịch đạt hiệu quả cao nhất, thành phố sẽ phát huy mô hình của trên 200 tổ tình nguyện các thôn, khu và huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân, để mỗi người dân cũng là một chiến sĩ. Triển khai chiến dịch cao điểm, thành phố huy động sức mạnh tổng hợp để tổ chức thu dọn, xử lý toàn bộ cây xanh gãy đổ trên các đường trục chính, dọn dẹp vệ sinh môi trường, giúp đỡ các trường học, bệnh viện, các điểm xung yếu sạt lở, cứu nạn cứu hộ.
Ngay trong đêm 9/9, chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng và nhân dân đã làm việc không ngừng nghỉ để khắc phục hậu quả và khôi phục trở lại cuộc sống bình thường trong thời gian sớm nhất.
Một số hình ảnh lực lượng chức năng và người dân xuyên đêm khắc phục hậu quả sau bão:








Theo thống kê sơ bộ, tính đến 7h ngày 9/9, trên địa bàn thành phố Hạ Long đã ghi nhận 4 người tử vong và hàng trăm người bị thương. Các lực lượng chức năng đã cứu hộ thành công 78 người gặp nạn trên các xà lan, tàu thuyền trên Vịnh Hạ Long, hiện còn lại 8 người đang mất tích, chưa tìm thấy.
Cơn bão cùng làm cho 23 tàu, 28 tàu cá, 15 tàu vận tải, 30 lồng bè bị hư hại; trên 550 nhà xưởng của tổ chức, doanh nghiệp, hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề; trên 50.000 hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại về nhà cửa (tốc mái, vỡ kính, đổ sập...); trên 530 trụ sở cơ quan, đơn vị của tỉnh đóng chân trên địa bàn, trụ sở của thành phố, xã phường bị thiệt hại.
Bên cạnh đó, 225/243 nhà văn hóa thôn khu và một số công trình công cộng bị thiệt hại; 79/119 trường học, cơ sở giáo dục thường xuyên bị thiệt hại nặng, cần khắc phục sớm; trên 115 khách sạn, chung cư cao tầng bị thiệt hại nặng; trên 90% hệ thống biển hiệu, pano áp phích, quảng cáo... bị hư hại.
Ước tính trên 100.000 cây xanh trên các tuyến đường, trong khu dân cư bị gãy đổ, trong đó có trên 14.000 (80%) cây xanh do thành phố đầu tư; gần 350ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; hàng chục nghìn cây ăn quả của hộ dân bị gãy, đổ; trên 2.500ha keo bị gãy đổ trên địa bàn.
Lê Quân
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52