Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm cấp Nhà nước Việt Nam
(THPL)- Sáng 1/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã chủ trì lễ đón chính thức Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Nhật Bản.

Đối với Nhật Bản, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản là biểu tượng cao quý của đất nước và khối đoàn kết toàn dân. Các chuyến thăm cấp Nhà nước của Nhà vua và Hoàng hậu chỉ được thực hiện nhân dịp kỷ niệm đặc biệt đối với các đối tác có quan hệ thân thiết với Nhật Bản. Nhà vua Akihito luôn dành tình cảm tốt đẹp với Việt Nam và ủng hộ các thành viên Hoàng gia Nhật Bản tăng cường giao lưu với Việt Nam.
Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị và ấm cúng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân nhiệt liệt chào mừng Nhà vua và Hoàng hậu lần đầu tiên có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong những ngày đầu xuân mới, coi đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước; bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu sẽ góp phần tăng cường sự tin cậy, hiểu biết và tình cảm giữa nhân dân hai nước, qua đó phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới.
Trong những năm qua, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam và Nhật Bản phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Giao lưu, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao, các cấp, địa phương hai nước và giao lưu nhân dân diễn ra thường xuyên, mật thiết. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam; nhà cung cấp viện trợ phát triển ODA lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng ODA viện trợ cho Việt Nam, đối tác thứ hai về đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, với hơn 42 tỷ USD, chiếm 15% tổng FDI đầu tư vào Việt Nam; thứ ba về du lịch; và thứ tư về thương mại với kim ngạch song phương ước đạt 29,4 tỷ USD trong năm 2016.
Tại cuộc hội kiến giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, hai bên đã trao đổi về lịch sử của mỗi dân tộc, nền văn hóa phong phú, đa dạng, truyền thống lâu đời của mỗi nước. Sự giao lưu giữa hai quốc gia được bắt đầu từ thế kỷ thứ 8 khi Đại sư Phật Triết của Việt Nam tới Nara, kinh đô đương thời của Nhật Bản để giao lưu Phật giáo và âm nhạc. Giao thương giữa hai nước cũng đã phát triển rực rỡ từ thế kỷ 16 - 17 khi nhiều thương thuyền Nhật Bản đã tới phố cảng Hội An. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự chân thành và tinh thần làm việc nghiêm túc của những người Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đã góp phần quan trọng vào hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa hai nước.
Với hơn 170.000 người Việt Nam đang học tập, sinh, sống, làm viêc tại Nhật Bản, trong đó có khoảng 60 nghìn du học sinh, đây sẽ là những sứ giả nhân dân, cầu nối hữu nghị giúp nhân dân hai nước hiểu biết nhau hơn nữa, tạo nền tảng vững chắc để thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.
Trong lĩnh vực du lịch, Nhật Bản đứng thứ 3 về lượng khách du lịch đến Việt Nam với khoảng gần 700.000 người một năm và số khách Việt Nam đến Nhật Bản trong năm 2016 đạt gần 200.000 người. Hợp tác trong lĩnh vực này đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Nhà vua Nhật Bản cho biết trong chuyến thăm lần này, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ có các cuộc hội kiến với Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, thăm nhiều di tích lịch sử, văn hóa của Hà Nội và Huế cũng như tiếp xúc với giới trẻ Việt Nam và những người Nhật Bản đang sinh sống học tập tại Việt Nam. Chủ tịch nước tin tưởng rằng qua chuyến thăm, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam, đồng thời sẽ cảm nhận được tình cảm chân thành, nồng ấm của nhân dân Việt Nam dành cho Nhà vua và Hoàng hậu cũng như đất nước và con người Nhật Bản.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Nhà vua và Hoàng hậu cùng các thành viên Hoàng gia Nhật Bản dồi dào sức khỏe, chúc đất nước Nhật Bản phồn vinh, nhân dân Nhật Bản hạnh phúc. Chủ tịch nước mong muốn được đón tiếp các thành viên Hoàng gia Nhật Bản thăm Việt Nam trong năm 2018 nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Tối 1/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Nhật Bản.
Đinh Phương
Tin khác
Hoàn tất báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam trước 15/1/2026
Vịnh Ngọc: Chốn an cư truyền đời giữa hệ sinh thái xanh nguyên bản và thiên đường giải trí sôi động
Dự báo thời tiết ngày 5/1: Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cần đề phòng băng giá và sương muối
Trải nghiệm sản phẩm TH true MILK tươi ngon giữa ngàn hoa hướng dương
Sẽ tháo gỡ vướng mắc cho hơn 160 dự án BT chuyển tiếp
Quy định quảng cáo mỹ phẩm không được gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh
Xuất khẩu thủy sản 2025 tăng 13% so với cùng kỳ
(THPL) - Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt trên 11,34 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2024. Kết quả này phản ánh rõ nét khả năng thích ứng...04/01/2026 11:51:14Trung Quốc đề xuất cấm tay nắm cửa ẩn trên ô tô
(THPL) - Đã có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra nhưng nạn nhân không thể mở cửa để thoát hiểm và lực lượng cứu hộ cũng gặp rất...04/01/2026 11:49:43Giá vàng hôm nay (4/1): Vàng nhẫn cao vượt còn vàng miếng đứng yên, vàng thế giới tăng
(THPL) - Ngày 4/1, giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt đứng yên ở hầu hết các thương hiệu, riêng vàng nhẫn có thương hiệu bán ra cao hơn...04/01/2026 11:47:39Thời tiết hôm nay 4/1: Miền Bắc tiếp tục lạnh, miền núi rét đậm, Trung Bộ có mưa rải rác
(THPL) - Hôm nay (4/1), miền Bắc không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng trên diện rộng, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, cần đề phòng băng...04/01/2026 09:04:00