Nhà máy xi măng Tuyên Quang xả "trộm" khói bụi gây ô nhiễm môi trường?
(THPL) - Nhiều năm nay, người dân tại xã Tràng Đà (TP.Tuyên Quang) và xã Tân Long (huyện Yên Sơn) phải sống chung với tiếng ồn, khói bụi trong quá trình sản xuất xi măng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Nhà máy Xi măng Tuyên Quang.
Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng Nhà máy Xi măng Tuyên Quang xả thải, gây ô nhiễm môi trường, PV đã có mặt tại xã Tràng Đà, nơi Nhà máy Xi măng Tuyên Quang đang đang diễn ra hoạt động hàng ngày tại đây. Đập vào mắt PV là cảnh tượng cả một vùng rộng lớn quanh nhà máy bị phủ trắng xóa, càng đi lại gần những hộ dân sống quanh nhà máy thì lượng bụi lại càng dày đặc thêm. Ngoài bị ảnh hưởng bởi bụi, người dân còn phải chịu thêm những tiếng ồn "đinh tai nhức óc" từ hoạt động của nhà máy này.

Trao đổi với phóng viên, bà H., người dân tại xóm 1, xã Tràng Đà cho biết: “Nhiều năm nay, người dân chúng tôi phải sống trong tình trạng như này rồi. Cây cối quanh đây cả một vùng rộng lớn bị phủ trắng xóa bởi bụi xi măng từ nhà máy xả thải ra”.
“Con cái tôi làm trong nhà máy này, thường về bảo tối nào nhà máy cũng mở cửa ra để xả thải, bụi lắm nên mẹ đừng có ra ngoài”, bà H cho biết thêm.

Ông T., một người dân sống ngay cạnh nhà máy xi măng nói: “Tôi trước kia cũng làm cán bộ công nhân tại nhà máy xi măng nhưng đã về hưu. Anh nhìn là thấy đấy cả vườn nhà tôi bị bụi xi măng bám trắng hết cả, đến sân nhà tôi một ngày mà không quét thì đi lại là thấy rõ vết chân”.

Một người dân khác sống quanh khu vực nhà máy cũng tỏ ra bức xúc: “Có phản ánh nữa thì cũng thế thôi. Nhiều năm nay chúng tôi phải sống chung như này rồi, nhiều người trong vùng đã bị bệnh khi hằng ngày phải hít bụi xi măng từ phía nhà máy bay ra”.

Trả lời PV, ông Phạm Đình Quang - Phó giám đốc Nhà máy Xi măng Tuyên Quang cho biết: “Trước đây thì nhà máy trong quá trình hoạt động thì có phát sinh khói bụi bay ra bên ngoài là có. Nhưng thời gian gần đây nhà máy đang trong quá trình cổ phần hóa, công ty đang phải cơ cấu lại. Phía công ty cũng áp dụng công nghệ mới vào trong sản xuất nên không còn tình trạng xảy ra bụi nữa”.
Khi được hỏi về chuyện xả khí thải, gây ô nhiễm môi trường xung quanh như người dân phản ánh thì ông Quang khẳng định: “Thời gian gần đây nhà máy không có lần nào xả ra môi trường cả”.
Tuy nhiên, khi PV đưa ra một số hình ảnh đã ghi nhận trong thời gian vừa qua thì ông Quang lại thừa nhận và cho biết: "Đó chỉ là sự cố nên nhà máy mới mở ra. Khi xảy ra sự cố thì phía công ty lại không làm báo cáo cho các cơ quan chức năng" (?!)
Để nắm bắt các thông tin liên quan tới việc kiểm tra, giám sát và công tác quản lý tại địa phương, PV đã liên hệ tới UBND xã Tràng Đà (TP. Tuyên Quang) và Sở TN&MT Tuyên Quang để nắm rõ hơn thông tin, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ các cơ quan này.
Trong khi chờ cơ quan chức năng, hằng ngày, người dân nơi đây vẫn tiếp tục phải chịu đựng cảnh ô nhiễm môi trường, khói bụi từ hoạt động của Nhà máy Xi măng Tuyên Quang.
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
Thanh Hân
Tin khác
Hà Nội sẽ vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước 15/4
LPBank chính thức đạt chuẩn ISO/IEC 27001:2022, hoàn tất đánh giá PCI DSS, củng cố nền tảng bảo mật trong kỷ nguyên số
Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Quảng Ngãi: Gây quỹ “sinh kế” cho đồng bào Xơ Đăng thông qua giải Pickleball
Giá vàng hôm nay 3/4: Đảo chiều tăng mạnh, SJC chạm mốc 174,5 triệu đồng/lượng
Giá xăng dầu ngày 3/4: Xăng tăng mạnh, dầu Diesel tăng hơn 5.000 đồng/lít
Tập trung triển khai Hệ thống eCDT: Giải pháp then chốt để gỡ “thẻ vàng” IUU
(THPL) - Nhằm tăng cường minh bạch trong truy xuất nguồn gốc và đẩy mạnh cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), Bộ Nông...03/04/2026 08:59:20Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ngày nắng, có mưa dông về chiều tối
(THPL) - Theo dự báo, từ chiều tối 3/4 đến sáng sớm 4/4, khu vực Bắc Bộ được dự báo xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to,...03/04/2026 08:58:36Dự án nâng cấp Quốc lộ 14E: Nỗ lực tháo gỡ "nút thắt" mặt bằng để chạy đua với tiến độ
(THPL) - Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E - một trong những công trình trọng điểm khu vực miền Trung đang phải đối mặt với áp lực lớn...03/04/2026 08:01:00Thanh Hóa: Gỡ 'điểm nghẽn', yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án lưới điện 110kV
(THPL) – Tại tỉnh Thanh Hóa hiện các dự án lưới điện 110kV được coi là nhóm dự án cấp bách hiện nay, cần được tháo gỡ với tinh thần...03/04/2026 08:05:07
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
Vũ tất Dũng
Bản thân tôi chỉ là khách qua đường nhưng một đêm tôi ngủ lại ở Tuyên Quang xe của tôi bị phủ trắng xóa xi măng phải rửa ba lần mới hết ,nếu như xi măng này vào phổi thì quả là độc hại , tôi yêu cầu nhà máy xi măng Tôn trọng đến sức khỏe của con người Tuyên Quang !