Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng - TP.HCM: Chuẩn bị hoạt động với hệ thống giết mổ thủ công ?
(THPL) - Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, hiện tại nhà máy giết mổ Xuân Thới Thượng đã đầu tư xong gần 90% cơ sở vật chất dùng cho việc giết mổ thủ công. Tại sao trong khi TP. HCM ra chủ trương xóa bỏ hình thức giết mổ này, những lò mổ khác cũng đã phải đóng cửa thì Xuân Thới Thượng lại có thể 1 mình đi ngược lại với chủ trương như vậy ?
Thời gian gần đây, dư luận trở nên bất an trước thông tin liên quan đến nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng đang hoàn tất các thủ tục để được phép tổ chức giết mổ thủ công. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp giết mổ gia súc thủ công chấp hành vừa bị "đóng cửa" theo lộ trình của TP.HCM - đến cuối 2017 không còn cơ sở giết mổ thủ công tỏ ra vô cùng bức xúc.
Dự án Nhà máy giết mổ gia súc tại xã Xuân Thới Thượng do Công ty CP Thực phẩm Hóc Môn làm chủ đầu tư là một trong 4 điểm được quy hoạch thành nhà máy giết mổ gia súc theo tiêu chuẩn đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường.
Dự án có tổng mức đầu tư 280 tỷ đồng, tổng diện tích 15 ha, trong đó Công ty CP Thực phẩm Hóc Môn góp 90 tỷ đồng. Phần vốn còn lại của các công ty: Công ty CP Thương mại Hóc Môn (30%), Khahomex (20%), Công ty CP Thương mại Củ Chi (20%) và 30% là của một số cổ đông cá nhân.

"Để tránh tình trạng giết mổ lậu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến công tác bình ổn thị trường theo chủ trương của UBND thành phố”, ngày 15/9/2015, UBND TP.HCM có công văn chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương xem xét đồng ý cho phép xây dựng tạm một số hạng mục của dự án Nhà máy giết mổ gia súc tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn theo đề xuất của Công ty CP chế biến thực phẩm Hóc Môn. Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho rằng, chủ đầu tư đề xuất cấp phép xây dựng không thuộc đối tượng được cấp giấy xây dựng tạm và không thuộc đối tượng cấp giấy xây dựng có thời hạn theo quy định.
Để được cấp phép xây dựng theo đúng quy định pháp luật, Sở xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kỹ thuật... Thế nhưng không những không hoàn tất các thủ tục và nghĩa vụ tài chính, Nhà máy giết mổ gia súc tại xã Xuân Thới Thượng vẫn tiếp tục tổ chức xây dựng không phép, nhiều hạng mục quan trọng của dự án được triển khai khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định.
Liên quan đến thông tin "đặc cách" xem xét cho Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng được phép đưa dây chuyền giết mổthủ công vào hoạt động trước để giải quyết thực trạng heo bơm nước tuồn vào TP.HCM. Chính đề xuất này đã khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về sự minh bạch trong việc kiểm định công nghệ của hệ thống giết mổ sẽ được trang bị cho dự án. Cụ thể, dự án đầu tư theo chủ trương giết mổ gia súc theo hình thức công nghiệp nhưng tại sao lại xin phép hoạt động dây chuyển giết mổ bán công nghiệp - giết mổ thủ công? Chủ đầu tư dự án đang thật sự gặp khó khăn về tài chính hay xem thường chủ trương của thành phố? Và phải chăng, việc xây dựng các hạng mục tạm trước đây khi chưa có giấy phép thì ngay từ đầu cơ sở này đã có ý định sẽ cho giết mổ thủ công ?.
Vì lợi ích riêng của doanh nghiệp, sẳn sàng làm "phá sản" kế hoạch - đến cuối 2017, TP.HCM sẽ không còn cơ sở giết mổ thủ công ?.
Mặc dù đến thời điểm hiện tại, thông tin về Công ty CP Chế biến Thực phẩm Hóc Môn chính thức có văn bản gửi UBND TP.HCM và các sở ngành liên quan để đưa một dây chuyền giết mổ bán công nghiệp vào hoạt động, tham gia giết mổ để cung cấp thịt heo cho người dân thành phố... vẫn chưa được UBND TP.HCM và các sở ngành lên tiếng công khai. Tuy nhiên, việc cơ sở này đã và đang hoàn thiện cơ sở vật chất để giết mổ thủ công thì ai cũng biết.
Và dường như cơ sở này cũng không hề có ý định giết mổ thủ công tạm thời. Bởi theo nguồn tin từ một số cơ quan chuyên môn, dự án giết mổ công nghiệp hiện đại của cơ sở này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 1/2017, nhưng đến hiện tại Công ty CP Chế biến Thực phẩm Hóc Môn vẫn chưa có báo cáo lựa chọn, thiết lập công nghệ giết mổ gia súc cho dự án Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng gửi cho cơ quan chức năng thẩm định theo đúng chỉ đạo của Sở NN&PTNT.
Hiện tại, dư luận đang "nổi sóng" khi biết được doanh nghiệp này thường xuyên nhận được nhiều ưu ái từ các cơ quan chức năng. Cụ thể, ngày 21/10/2015 Sở Xây dựng có công văn từ chối cấp phép tạm cho Cty CP Chế biến thực phẩm Hóc Môn triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý nước cấp, trạm biến điện và hệ thống điện, hệ thống đường giao thông nội bộ, móng công trình khu Nhà xưởng số 1... Và yêu cầu phải hoàn tất các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Thế nhưng sau 5 ngày chỉ đạo của UBND TP.HCM, với lý do "không thể hoàn thành dự án theo đúng tiến độ nếu tuân thủ theo đúng quy định pháp luật" mà Sở Xây dựng hướng dẫn. Cty CP Chế biến thực phẩm Hóc Môn bất ngờ được triển khai một số hạng mục. Việc "linh động' này của Sở Xây dựng cũng từng khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn liên quan đến các thành viên có góp vốn (?).
Tiếp đà ưu ái của UBND TP.HCM, Sở Xây dựng khi cho phép xây dựng tạm (giữa năm 2016), Thanh tra Sở xây dựng cũng phát hiện nhiều sai phạm, buộc ngưng thi công... thì cơ sở này lại có thể quay ngoắt sang đầu tư hạ tầng hệ thống giết mổ thủ công chuẩn bị đi vào hoạt động như hiện nay. Các ban ngành lấy lý do gì để cho cơ sở này hoạt động trái ngược đi với chủ trương thành phố như vậy ?. Lý do đó có xứng đáng không ?. Có công bằng với các cơ sở đã phải đóng cửa trong năm 2016 và các cơ sở chuẩn bị phải đóng cửa trong thời gian tới trong lộ trình ?.
Thiết nghĩ dù với bất cứ lý do gì, thì việc bất công bằng hiện nay đối với các cơ sở giết mổ như vậy là không thể được ? Quy hoạch hệ thống giết mổ đã có nhiều năm, nhưng đến nay khó khăn lắm mới có thể bắt đầu đi vào thực hiện, không thể vì “ưu ái” cho mọt doanh nghiệp với những lý do không chính đáng để rồi gây bất công bằng trong kinh doanh, đi ngược lộ trình thành phố, gây ảnh hưởng đến VSATTP như vậy được ?.
Nhóm PVPL
Tin khác
MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
Lô Lô Chải: Từ bản làng vùng cao đến Làng du lịch tốt nhất thế giới
Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
Ninh Bình: Tạm dừng nhiều hoạt động du lịch để bảo đảm an toàn trước bão số 4
(THPL) - Trước diễn biến của bão số 4 và nguy cơ mưa, lũ ảnh hưởng đến hoạt động tham quan, Sở Du lịch Ninh Bình đã thông tin việc tạm...23/08/2026 10:27:26Tăng mức chuẩn trợ cấp xã hội lên 540.000 đồng/tháng
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội.23/08/2026 10:26:16Lạng Sơn: Mưa bão làm 1 người chết, thiệt hại nhiều tài sản
(THPL) - Do ảnh hưởng của bão số 4 và mưa lớn trên địa bàn tỉnh đã khiến 1 người chết cùng thiệt hại nhiều tài sản.23/08/2026 10:25:32Tăng trưởng 2026: Động lực bứt phá, thách thức đan xen
(THPL) - Sau mức tăng GDP 8,39% trong quý II/2026, triển vọng tăng trưởng Việt Nam đang được đánh giá tích cực hơn khi hàng loạt tổ chức đồng...23/08/2026 09:24:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
