Nhà đồng sáng lập Facebook thành người giàu nhất Singapore
(THPL) - Sau khi bỏ quốc tịch Mỹ, Eduardo Saverin tới sống tại Singapore và hiện là người giàu nhất quốc đảo này với tài sản 10,1 tỷ USD...
Tỷ phú Eduardo Saverin, 35 tuổi, vượt qua anh em trùm bất động sản Robert và Philip Ng trở thành người giàu nhất tại Singapore, theo Forbes.
Kể từ khi bỏ quốc tịch Mỹ và tới định cư tại Singapore vào năm 2012, tài sản của Saverin tăng mạnh nhờ số cổ phần nhỏ đang nắm giữ tại Facebook. Trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore do Forbes công bố hồi tháng 8, tỷ phú gốc Brazil này đứng vị trí thứ 2 với tài sản 9,3 tỷ USD.
Từ đó đến nay, cổ phiếu Facebook đã tăng gần 13%, đẩy tài sản của Saverin tăng lên 10,1 tỷ USD và giữ vị trí số một trong danh sách này.
Ngoài khối tài sản chủ yếu là cổ phần tại Facebook, Eduardo Saverin còn kiếm khá nhiều tiền từ hoạt động đầu tư tại Đông Nam Á. Tỷ phú trẻ này hiện là nhà đầu tư mạo hiểm với một loạt các khoản đầu tư trong khu vực. Mới đây, quỹ đầu tư B Capital Group của anh đã hợp tác cùng huyền thoại kinh doanh Ratan Tata để rót vốn vào một fintech của Ấn Độ tên là MSwipe Technologies.
Eduardo Saverin sinh ra trong một gia đình giàu có tại Brazil. Năm 1993, gia đình anh chuyển đến định cư tại Miami, Mỹ. Saverin học ngành kinh tế tại đại học Harvard. Tại đó, anh bỏ ra 15.000 USD để cùng Mark Zuckerberg và 2 bạn học nữa đã thành lập Facebook vào năm 2004.
Với tư cách đồng sáng lập, anh từng giữ vai trò là giám đốc tài chính và quản lý kinh doanh. Thời gian đầu, Zuckerberg nắm cổ phần lớn nhất 65%, tiếp đến là Saverin với 30%.
Tuy nhiên, sau những bất đồng với Zuckerberg và thậm chí là kiện tụng, Saverin rời Facebook với tỷ lệ cổ phần còn nắm giữ khá ít ỏi, đâu đó khoảng 2-5%. Anh cũng quyết định thôi quốc tịch Mỹ và chuyển đến Singapore. Tại đây, anh có một cuộc sống xa hoa và thường xuyên lui tới các câu lạc bộ dành cho giới nhà giàu.
Ở vị trí giàu thứ nhì Singapore, anh em họ Ng hiện có sản 10 tỷ USD, tăng từ 9,4 tỷ USD từ hồi tháng 8 nhờ cổ phiếu công ty Tsim Sha Tsui Properties niêm yết tại Hong Kong tăng mạnh.
Gia sản của anh em Robert và Philip Ng vốn được thừa kế từ người cha quá cố, ông Ng Teng Fong. Ông di cư từ Trung Quốc sang Singapore năm 1934 và thành lập "đế chế" bất động sản Far East Organization. Ông được mệnh danh là "Vua phố Orchard" và là người giàu nhất đảo quốc này khi ông qua đời năm 2010.
Mặc dù có một vài trục trặc nhỏ về kinh tế thời gian gần đây, Singapore vẫn là điểm đến an toàn, thu hút hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài đến sinh sống và làm ăn. Tỷ phú Eduardo Saverin là một đại diện tiêu biểu cho nhóm này. Một số tỷ phú gốc nước ngoài nổi tiếng khác tại đây gồm doanh nhân New Zealand là Richard Chandler người - người điều hành quỹ đầu tư cá nhân Clermont Group trụ sở tại Singapore, nhà khai khoáng Mỹ Robert Friedland, tỷ phú dầu mỏ gốc Ấn Arvind Tiku.
Tin khác
CLB báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và “hành trình kết nối yêu thương” tại các xã của tỉnh Phú Thọ
Chiến dịch 500 ngày đêm tính đến 23/8: Quy tập gần 1.900 hài cốt liệt sĩ
Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
(THPL) - Thay mặt Ban Bí thư, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị về đổi mới, nâng cao...23/08/2026 12:07:22Lô Lô Chải: Từ bản làng vùng cao đến Làng du lịch tốt nhất thế giới
(THPL) - Từ một bản làng vùng cao với đời sống còn nhiều khó khăn, Lô Lô Chải từng bước phát huy giá trị kiến trúc, văn hóa và cảnh quan...23/08/2026 12:49:28Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
(THPL) - Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; cùng sách giáo...23/08/2026 10:24:52Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
(THPL) - 8 tháng đầu năm 2026, Ninh Bình đón gần 20 triệu lượt khách tại các khu, điểm du lịch, trong khi tổng thu từ hoạt động du lịch ước...23/08/2026 11:07:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
