Nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị bắt
Chiều tối ngày 10-12, Ngân hàng TMCP Đông Á chính thức thông tin việc Cục Cảnh sát Kinh tế Bộ Công an đã bắt giữ ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc ngân hàng này và 4 cá nhân khác.
Nguồn tin của Báo Người Lao động xác nhận tối 9-12, ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank), bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, cựu Phó tổng giám đốc DongA Bank và 3 nhân viên liên quan khác đã bị Cục Cảnh sát Kinh tế (C46) Bộ Công an tạm giữ.
Theo nguồn tin, ngoài việc tạm giữ cơ quan công an còn tiến hành khám xét nhà riêng của ông Bình tại quận 2 (TP HCM).

Ông Trần Phương Bình - Cựu TGĐ Ngân hàng Đông Á (DongA Bank).
Theo thông tin ban đầu, trong quá trình làm TGĐ DongA Bank ông Bình có nhiều chỉ đạo, văn bản khiến hoạt động kinh doanh của DongA Bank và tình hình tài chính trong nước bị ảnh hưởng.
Đây là những cán bộ đã bị Ban kiểm soát đặc biệt của NHNN và Hội đồng xử lý kỷ luật của DongA Bank đình chỉ chức vụ vào tháng 8-2015 và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần một năm rưỡi qua.
“Vì vậy, việc Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của DongA Bank và khẳng định mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo và DongA Bank sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ các nghĩa vụ tài chánh đối với đối tác và khách hàng” – đại diện ngân hàng này khẳng định.
Trước đó, vào ngày 13-8-2015, DongA Bank bị đặt vào trình trạng kiểm soát đặc biệt bởi Ngân hàng Nhà nước do những vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng của một số cán bộ nguyên là lãnh đạo, quản lý của ngân hàng. Ngay sau sự kiện này, Ngân hàng Nhà nước đã cử một số cán bộ quản lý sang tham gia Hội đồng quản trị và Ban tổng giám đốc của DongA Bank.
Đến nay, sau hơn một năm kiểm soát đặc biệt, hoạt động của DongA Bank đã đi vào ổn định và có những tiến triển đáng ghi nhận. Theo đại diện ngân hàng này, điều đó cho thấy niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu Đông Á ngày càng được củng cố. Đặc biệt, ngân hàng luôn đảm bảo an toàn thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả, tỷ lệ dự trữ thanh khoản luôn cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
| Ông Trần Phương Bình (SN 1958; hiện cư ngụ quận 2, TP HCM), từng làm TGĐ DongA Bank từ 1998 và là Phó chủ tịch HĐQT từ năm 2013, là một trong những người đã gắn bó với NH này từ ngày đầu thành lập. Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, sinh năm 1979, là Thạc sỹ quản trị kinh doanh, nắm giữ vị trí Phó tổng giám đốc thường trực. |
Theo NLĐ
Tin khác
Triệt phá sàn giao dịch dữ liệu cá nhân trái phép với hơn 1,35 triệu tài khoản đăng ký
Hà Nội bước vào 100 ngày cao điểm tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số
Hành trình từ “người Việt tin hàng Việt” đến “thế giới tin hàng Việt”
Ninh Bình: Khởi tố 2 vụ khai thác khoáng sản trái phép, thu lợi gần 1,2 tỉ đồng
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Lạng Sơn
Giá vàng ngày 15/7: Vàng đảo chiều tăng tới 1 triệu đồng/lượng
Thị trường xe máy vẫn đều bước tăng trưởng
(THPL) - Thị trường xe máy Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong nửa đầu năm 2026, mức tăng trưởng đáng ghi nhận trong xu hướng...15/07/2026 08:54:44S&S Automotive triển khai dịch vụ hậu mãi chính hãng Aston Martin tại Việt Nam
(THPL) - Thông tin từ S&S Automotive cho biết: Tập đoàn này chính thức triển khai dịch vụ hậu mãi chính hãng Aston Martin tại Việt Nam. Nhân dịp...15/07/2026 09:04:46Dự báo thời tiết ngày 15/7: Bắc Bộ nắng nóng, có nơi trên 36 độ C
(THPL) - Hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ duy trì nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất dao động 35 - 36°C, có nơi trên...15/07/2026 07:23:00Phát triển công nghiệp hàng hải, nền tảng đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, phải đặt công nghiệp hàng hải quốc gia đúng vị trí trong chiến lược xây dựng...15/07/2026 07:27:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia