Nguyên cán bộ Phòng TNMT TP Thanh Hóa lĩnh án chung thân
(THPL) – Liên quan đến vụ việc nguyên cán bộ Phòng TNMT TP Thanh Hóa lừa đảo chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng, sau 3 ngày nghị án, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Lê Giang mức án chung thân, Đàm Thị Quyên 15 năm tù, Lê Văn Dụng 42 tháng tù giam.
Như đã đưa tin trước đó, từ năm 2009 đến tháng 9/2017, Nguyễn Lê Giang là cán bộ công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Thanh Hóa nên đã đưa ra thông tin giả mạo rằng bản thân có thể mua được các lô đất trên địa bàn TP Thanh Hóa với giá rẻ hơn thị trường.
Tin tưởng vào Nguyễn Lê Giang, nhiều người có nhu cầu đã đưa tiền cho Giang để đặt cọc mua đất.
Từ tháng 10/2017, Nguyễn Lê Giang đã bị điều chuyển công tác đến Trung tâm Thể dục thể thao TP Thanh Hóa, không liên quan đến lĩnh vực đất đai nhưng vẫn tiếp tục nhận tiền và hứa mua đất cho các cá nhân có nhu cầu.

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Lê Giang đã sử dụng vào mục đích tiêu dùng cá nhân và trả nợ, không mua đất như đã hứa. Kết quả điều tra có 19 cá nhân đã bị Giang lừa đảo, chiếm đoạt với tổng số tiền gần 97 tỷ đồng.
Cũng theo kết quả điều tra, trong vụ án này còn có các đồng phạm là Đàm Thị Quyên (SN1989), trú ở phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa và Lê Văn Dụng (SN 1990), ở xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa.
Dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Lê Giang, Đàm Thị Quyên đã nhận tiền đặt cọc mua đất của các cá nhân dưới danh nghĩa Công ty TNHH Belta. Đàm Thị Quyên được xác định là đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Lê Giang lừa đảo, chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng.
Đối với bị cáo Lê Văn Dụng, bị cáo này đã cũng Đàm Thị Quyên thành lập Công ty TNHH Belta, trong đó Dụng làm Giám đốc, Quyên làm Phó Giám đốc. Tuy nhiên, mọi hoạt động của Công ty này đều do Quyên điều hành, Dụng chỉ đứng tên.
Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người, Quyên đã đưa ra thông tin rằng mình có quan hệ để mua được các lô đất với giá ngoại giao. Nhưng thực chất, Quyên không có khả năng này. Với thủ đoạn trên, Quyên đã lừa chiếm đoạt được 700 triệu đồng của 3 người.
Ngoài ra, Nguyễn Lê Giang còn chỉ đạo riêng cho Lê Văn Dụng tìm mua máy khắc Laze để làm giả con dấu với giá 94 triệu đồng. Khi mua được máy khắc Laze, Nguyễn Lê Giang đưa mẫu và yêu cầu Lê Văn Dụng làm giả con dấu của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lam Sơn. Sau đó Lê Văn Dụng đã làm giả con dấu và đưa cho Nguyễn Lê Giang sử dụng.
Bị cáo Lê Văn Dụng còn giúp Đàm Thị Quyên làm giả con dấu của các công ty khác để sử dụng vào mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Từ các chứng cứ nêu trên, với vai trò là chủ mưu, bị cáo Nguyễn Lê Giang bị tuyên phạt mức án chung thân, Đàm Thị Quyên (SN 1989), trú phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa 15 năm tù và Lê Văn Dụng (SN 1990), trú xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa 42 tháng tù giam.
Duy Duẩn
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia