Người tiêu dùng Hà Nội đổ xô mua dưa chuột lạ giá 1,6 triệu đồng/kg
(THPL) - Một số cửa hàng ở Hà Nội đang bán loại dưa chuột lạ có vỏ màu vàng, bên ngoài nhiều gai nhọn với giá 395.000 đồng/quả (1,6 triệu đồng/kg). Dù giá đắt nhưng loại dưa chuột này vẫn cháy hàng, khách muốn mua phải đặt trước ít nhất 1 tuần.
Chị Vân, chủ một cửa hàng hoa quả sạch cao cấp ở Long Biên (Hà Nội), cho biết, giống dưa chuột lạ chị bán có vỏ màu vàng, bên ngoài có nhiều gai nhọn, quả dài khoảng hơn 10cm, bổ ra bên trong ruột màu xanh, nhiều hạt, nhìn không giống bất cứ loại dưa chuột nào của Việt Nam.
Theo chị Vân, với người Việt Nam, loại dưa chuột này là loại quả lạ. Còn với người Nhật và một số nước trên thế giới thì đây là quả khá quen thuộc. Bởi giống dưa chuột này có nguồn gốc từ châu Phi, được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới như Úc, Chile, New Zealand, Mỹ, Nhật Bản...
Nhìn quả dưa này khá kỳ dị, nhưng cây thì giống các loại dưa truyền thống ở Việt Nam, tức thân cây cũng leo giàn, thân mảnh, thời gian từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch quả chỉ khoảng 15-20 ngày. Khi thu hoạch quả sẽ đạt trọng lượng trung bình 250gram, cá biệt có quả nặng tới 0,5kg.

Chị Vân cũng tiết lộ, dưa chuột lạ này được gọi nôm na với tên dưa chuột gai hay dưa chuột Kiwano. Chị nhập trực tiếp từ bên Nhật Bản vì bên nước này trồng theo phương pháp hữu cơ, đảm bảo an toàn, chất lượng quả ngon, đều, đẹp. Sau khi thu mua tại các đầu mối, dưa được chuyển về Việt Nam theo đường hàng không.
Giá của loại dưa chuột này được xếp vào danh sách các loại dưa chuột đắt đỏ nhất thế giới. Cụ thể, giá bán lẻ theo quả là 395.000 đồng/quả, mỗi quả nặng từ 250-300gram, bán theo cân thì giá 1,6 triệu đồng.
“Dù đắt đỏ nhưng dưa chuột Nhật vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng”, chị Vân cho biết, mỗi tuần dưa chuột Nhật chỉ về đúng 1 lần, số lượng khoảng 40 hộp, tính ra khoảng 320 quả. Số hàng này chỉ đủ để trả cho khách đặt trước, thậm chí, khách đặt sát ngày nhiều khi còn không có hàng, phải hẹn lần sau.
Trong khi đó, anh Trần Văn Quân, chủ cửa hàng hoa quả sạch ở Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội) cũng chia sẻ, dưa chuột gai nhập khẩu từ đất nước mặt trời mọc có giá tiền triệu, đắt gấp cả 100 lần giá dưa chuột loại ngon của Việt Nam nhưng vẫn hút khách, và anh luôn trong tình trạng thiếu hàng để bán.

Anh Quân cho hay, cửa hàng anh bán tới 7 loại hoa quả của Nhật Bản đều có sẵn, đợt nào hút khách thì phải đặt trước 1-2 ngày. Thế nhưng, với quả dưa chuột gai, hàng về đến đâu chỉ đủ để trả khách. Khách quen thường xuyên mua hoa quả tại cửa hàng khi thấy quả này đều tỏ ra hiếu kỳ và muốn đặt mua về ăn thử.
Tuy nhiên, nhiều người ăn thử cho biết dưa chuột khá nhiều ruột và hạt, cùi mỏng, ăn không quá khác so với dưa chuột của Việt Nam. Chị Viên Thị Phương Linh ở Làng Quốc tế Thăng Long (Cầu Giấy, Hà Nội) thừa nhận, vì quá tò mò nên chị đã đặt mua thử 1kg dưa chuột gai về ăn thử.
Cách đây 2 năm, chị từng mua 3 túi hạt giống dưa chuột này về trồng, nhưng cây lên xanh tốt mà không thấy ra hoa đậu quả. Sau 3 lần thất bại, lần này thấy có bán trên thị trường, chị đặt mua ngay.
Chờ đúng 1 tuần, chị nhận được 1kg dưa chuột (4 quả) với giá 1,6 triệu đồng. Về bổ ra ăn thử thấy quả nhiều ruột, ăn có mùi thơm khá lạ, gai nhiều. Song, nếu so sánh thì ăn dưa chuột Việt Nam vẫn ngon hơn.
Sau lần thử đó, hai đứa con chị lại khá thích thú vì hình thù của quả đẹp nên chị đành đặt mua đều đặn mỗi tuần 1kg để các con ăn dè thay rau. Cứ mỗi ngày, chị thái 1 quả ra làm món salad trộn vì giá của chúng khá đắt đỏ, chị cho hay.
Thực tế, loại dưa chuột gai siêu lạ này đã từng được bán ở siêu thị Hồng Kông với mức giá khoảng 170.000 đồng/quả.
Trung Minh (t/h)
Tin khác
Phát động cao điểm thu nhận ADN, mở ra cơ hội đưa hàng trăm nghìn liệt sĩ "về nhà"
Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường
Công an Đà Nẵng tìm nạn nhân vụ góp vốn dự án Đông Cầu Hương An
Dalatmilk ra mắt Thức uống sữa chua lên men Dâu Dalatmilk Cool C
Công an khởi tố 142 đối tượng vi phạm về sở hữu trí tuệ sau hơn 1 tháng ra quân
Chất lượng là "chìa khóa" để nông sản Việt phát triển bền vững tại Trung Quốc
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại Hội nghị quốc tế CICA
(THPL) - Tại Hội nghị quốc tế về du lịch trong khuôn khổ CICA, đoàn đại biểu Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh khi chia sẻ những mô hình...24/06/2026 14:33:09Sun PhuQuoc Airways đón tàu bay thứ 11, khởi động giai đoạn tăng trưởng nhanh đội tàu bay
(THPL) - Ngày 23/6/2026, Sun PhuQuoc Airways (SPA) - hãng hàng không thành viên của Tập đoàn Sun Group - chính thức tiếp nhận tàu bay thứ 11, tiếp tục...24/06/2026 11:05:32Hà Nội xử lý gần 2.900 vụ vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách hơn 56 tỷ đồng
(THPL) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, lực lượng Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý gần 2.900 vụ vi phạm...24/06/2026 14:00:59Bức Tường: Những “ông chú U50” chưa bao giờ già cỗi
THPL - MV Đi về phía mùa hè vừa ra mắt tiếp tục nối dài chuỗi sản phẩm âm nhạc mới của Bức Tường trong năm 2026. Sau hơn ba thập kỷ hoạt...24/06/2026 14:26:54
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia