Người thường xuyên thức đêm dễ bị bệnh tim mạch và tiểu đường
(THPL) - Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, những người thường xuyên thức đêm có thể dễ bị bệnh tim và tiểu đường hơn người khác vì cơ thể ít có khả năng đốt cháy chất béo để lấy năng lượng.
Cụ thể, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người dậy sớm dựa vào chất béo như một nguồn năng lượng và thường hoạt động tích cực hơn trong ngày so với những người thức khuya hơn, có nghĩa là chất béo có thể dễ dàng tích tụ hơn ở những người thức đêm.
Phát hiện này có thể giúp giải thích tại sao thường xuyên thức đêm, ngủ muộn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch cao hơn , đồng thời có thể giúp các bác sĩ xác định sớm những bệnh nhân có nhiều khả năng mắc các bệnh này hơn.
Giáo sư Steven Malin, tác giả cấp cao của nghiên cứu và chuyên gia về chuyển hóa tại Đại học Rutgers ở New Jersey cho biết: "Điều này có thể giúp các chuyên gia y tế xem xét một yếu tố hành vi khác góp phần vào nguy cơ mắc bệnh”.

Các nhà nghiên cứu đã chia 51 người trưởng thành béo phì thành nhóm ngủ sớm và nhóm thức đêm, tùy thuộc vào câu trả lời của họ cho một bảng câu hỏi về thói quen ngủ và hoạt động. Họ theo dõi mô hình hoạt động của các tình nguyện viên trong một tuần và kiểm tra sở thích về nhiên liệu của cơ thể họ khi nghỉ ngơi và khi thực hiện bài tập cường độ trung bình hoặc cao trên máy chạy bộ.
Đăng trên tạp chí Experimental Physiology, nhóm nghiên cứu mô tả cách những người ngủ sớm nhạy cảm hơn với nồng độ hormone insulin trong máu và đốt cháy nhiều chất béo hơn so với những người thức khuya ngủ muộn, ngay cả khi nghỉ ngơi và khi tập thể dục. Những người thường xuyên "cú đêm" ít nhạy cảm hơn với insulin và cơ thể của họ ưa thích carbohydrate hơn chất béo như một nguồn năng lượng.
Malin cho biết không rõ lý do tại sao sự khác biệt trong quá trình trao đổi chất lại được nhìn thấy ở người thức khuya ngủ muộn và người ngủ sớm, nhưng một khả năng là sự không phù hợp giữa thời gian họ đi ngủ và thức dậy vào sáng hôm sau thì nhịp sinh học chi phối đồng hồ cơ thể của họ.
Malin cũng cho biết: “Những người có thói quen "cú đêm" được báo cáo là có nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch cao hơn so với những người có thói quen ngủ sớm lành mạnh".
"Nếu một người là cú đêm, họ có thể thích đi ngủ muộn hơn nhưng vẫn phải dậy sớm để đi làm hoặc trông con, và điều này có thể buộc họ không phù hợp với đồng hồ cơ thể khi họ muốn ngủ" - Malin nói thêm.
Mạnh Nghiệp - Anh Chuyên
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia