Người nhập cảnh vào TP HCM phải lấy mẫu 4 lần xét nghiệm COVID-19
(THPL) - Ngày 4/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, các trường hợp cách ly tập trung phòng COVID-19 khi nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh sẽ có 4 lần lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, do đánh giá nguy cơ của các trường hợp nhập cảnh trong giai đoạn này cao hơn giai đoạn trước, nên thành phố quyết định các trường hợp cách ly tập trung sau khi nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 4 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày cuối cùng trước khi hoàn tất đủ 14 ngày cách ly. Trước đây, người nhập cảnh được cách ly tập trung chỉ cần lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của thời gian cách ly.
Theo báo Chính phủ, TP HCM ra quyết định này sau khi phát hiện BN 271 nhiễm COVID-19. BN 271 quốc tịch Anh, thuộc nhóm chuyên gia 13 người nhập cảnh vào Việt Nam ngày 28/4 trên chuyến bay AXY 2504 (được thuê riêng bay từ Anh đến Việt Nam) để thực hiện các dự án kinh tế.

Thông tin thêm về bệnh nhân 271, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân cùng nhóm chuyên gia xuống sân bay Tân Sơn Nhất và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 28/4 và có kết quả âm tính. Ngày 2/5, bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Do bệnh nhân được cách ly ngay khi nhập cảnh và được kiểm soát đúng quy trình nên không có yếu tố lây nhiễm trong cộng đồng.
Theo báo Tin tức, sau đó Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã thực hiện điều tra dịch tễ, lập danh sách theo dõi, tiếp tục cách ly tập trung 12 người đi chung chuyến bay với bệnh nhân 271. Qua giám sát COVID-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP Hồ Chí Minh, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 280 người; trong đó, 258 trường hợp có kết quả âm tính, các trường hợp còn lại đang đợi kết quả.
Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM, tính đến 8h ngày 4/5 ghi nhận tổng số trường hợp mắc COVID-19 là 55 trường hợp. Trong đó có 53 trường hợp đã xuất viện. Các bệnh nhân đã khỏi bệnh/xuất viện đều được giám sát, kiểm tra sức khỏe tại nhà đủ 15 ngày.
Tổng số trường hợp hiện đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố là 73 người; tại khu cách ly tập trung của quận, huyện (tính đến chiều 3/5) là 1.922 người, trong đó 1.908 người hết thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng; tại nhà, nơi lưu trú (tính đến ngày 4/5) là 11.574 người, trong đó 11.410 người đã hết thời gian theo dõi 14 ngày.
Thanh Mai (tổng hợp)
Tin khác
LPBank triển khai Bảo hiểm giao dịch trực tuyến, tăng cường bảo vệ tài chính khách hàng trước rủi ro lừa đảo số
Vinhomes đang hiện thực hóa điều thế giới kỳ vọng ở đô thị tương lai
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
Đề xuất cơ chế đặc thù cho Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội
Bắt chủ tịch Mekolor - người từng tuyên bố có 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao
Quản trị rủi ro thuế: Chìa khóa giúp thương mại điện tử phát triển bền vững
Làng nghề truyền thống trở thành điểm văn hóa hút khách dịp hè
(THPL) - Mùa du lịch hè 2026 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ khi du khách dần rời xa những đô thị náo nhiệt để tìm về các giá trị nguyên...06/08/2026 14:51:00Miss World 2026 chính thức công bố sự kiện khai mạc tại Hạ Long
(THPL) - Đêm khai mạc cuộc thi “Miss World” lần thứ 73 tại Quảng trường biển Halong Marina, Quảng Ninh đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam đăng...06/08/2026 13:54:08HoREA đề xuất áp dụng niên hạn sử dụng với chung cư xây mới
(THPL) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi văn bản tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất quy định thời hạn sử dụng nhà...06/08/2026 11:04:49Giá vàng ngày 6/8: Vàng SJC vọt lên ngưỡng 143 triệu đồng/lượng
(THPL) - Giá vàng hôm nay 6/8 chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ trên cả thị trường quốc tế và trong nước. Trong khi vàng thế giới dễ dàng...06/08/2026 10:00:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia