16:13 ngày 08/03/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Người dân xếp hàng tới tham quan nội thất tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

07:51 24/01/2021

(THPL) - Sáng nay 23/1, nhà ga S1 trên tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã đón lượt khách đầu tiên. Tại đây, người dân được tham quan thiết kế, các tiện ích của nhà ga S1 - Nhổn, nội thất, trang thiết bị của đoàn tàu đầu tiên của Metro Nhổn - ga Hà Nội.

Trước đó, ngày 22/1 vừa qua, đoàn tàu chính thức lăn bánh để bước đến giai đoạn thử nghiệm liên động. 

Theo BQL đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, đoàn tàu sử dụng sức kéo điện, với dòng điện một chiều 750VDC cấp điện bằng ray thứ ba. Khác với dạng cấp điện bằng đường dây trên cao treo bởi hệ thống cột/tháp dọc đường ray hoặc gắn với các kết cấu đường sắt khác, cấp điện bằng ray thứ 3 đem lại cả tính hiệu quả và mỹ quan cho đô thị. Tàu sẽ lấy điện từ ray thứ 3 bằng một thanh truyền gọi là "chân tiếp xúc" để có thể lăn bánh.

Báo Gia đình và Xã hội cho hay, sau đó trong 2 ngày 23 và 24/1, BQL đường sắt đô thị Hà Nội sẽ tổ chức cho người dân tham quan đoàn tàu đầu tiên của đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội. Tiếp đến, người dân sẽ được hướng dẫn lên tầng ke ga và tham quan thiết kế, nội thất đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị. Kết thúc chuyến tham quan, MRB sẽ thực hiện khảo sát, lấy ý kiến của nhân dân về dự án.

Theo đó, trong sáng nay 23/1, hàng trăm người dân đã có mặt tại cổng lên nhà ga S1 trên tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội. Trước khi vào nhà ga S1, người dân chuẩn bị chứng minh thư đăng ký làm các thủ tục nhận thẻ tham quan.

Người dân xếp hàng tới tham quan nội thất tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội (Ảnh: NLĐ)

Tại nhà ga S1, khách tham quan được hướng dẫn lên tầng ke ga để tham quan thiết kế, nội thất đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Nhiều người dân có mặt trên tàu điện của nhà ga S1 trên tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội (ảnh: NLĐ)

Theo báo Người lao động, trước đó, sáng 18/10/2020, đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội gồm 4 toa đã được tàu biển APL Pusan chở từ Pháp về cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng). Rạng sáng 20/10/2020, đoàn tàu đã được chuyển về depot Nhổn.

Các đoàn tàu của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội được nhà sản xuất Alstom (Pháp) thiết kế theo tiêu chuẩn mới nhất của châu Âu, chế tác tại Pháp với thân tàu bằng hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu của người Việt. Tàu được sơn ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các.

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin cho lái tàu, 1 toa động cơ và 1 toa kéo), với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha, giá chuyển hướng lò xo không khí lắp đặt để tăng cao độ tin cậy khi vận hành. Mỗi đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 - 1.124 người, với mật độ khoảng 6,6-8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Dự án metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435 mm). Dự kiến tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8,5 km từ Nhổn đến Đại học Giao thông vận tải vào nửa cuối năm 2021. Còn 4 km đi ngầm từ đây đén ga Hà Nội đang được thi công.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu