Người dân Pháp bắt đầu bỏ phiếu lựa chọn tổng thống mới
(THPL) – Sáng nay (7/5) (theo giờ địa phương), cuộc bầu cử chọn tổng thống mới lãnh đạo nước Pháp chính thức bắt đầu trên toàn nước Pháp.
Cử tri Pháp ngày 7/5 chính thức đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vòng 2 nhằm chọn ra vị Tổng thống thứ 8 của nền Cộng hòa thứ 5. Trước đó, ngày hôm qua, người dân Pháp ở nước ngoài và một số vùng lãnh thổ hải ngoại đã tới các điểm bỏ phiếu sớm để đưa ra sự lựa chọn của mình.
Gần 67.000 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Pháp đã bắt đầu mở cửa từ lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương) để đón hơn 45 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn đi bỏ phiếu.

Hơn 50.000 cảnh sát đã được huy động cùng nhiều biện pháp tăng cường an ninh đã được triển khai để bảo đảm cho cuộc bầu cử quan trọng này.
Trong cuộc đua này, các cử tri sẽ lựa chọn giữa hai ứng viên, cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron và cựu lãnh đạo Mặt trận Dân tộc Pháp Marine Le Pen.
Đây được coi là cuộc bầu cử gay cấn nhất trong lịch sử nước Pháp từ trước tới nay, và kết quả của nó sẽ không chỉ tác động tới tình hình bên trong biên giới nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu, mà là cả Liên minh châu Âu (EU).
Hai ứng viên trong cuộc đua đến điện Elysee cũng đã đến địa điểm bỏ phiếu. Ông Macron bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở khu vực Le Touquet, trong khi bà Le Pen đến để bỏ phiếu ở khu vực Henin-Beaumont. Cả hai đều di chuyển với sự bảo vệ chặt chẽ của các nhân viên an ninh. Sau khi bỏ phiếu, bà Le Pen đã chào đám đông ủng hộ bên ngoài, còn ông Macron và vợ đã bắt tay với các cử tri.

Phát biểu sau khi thả lá phiếu của mình vào thùng phiếu tại thị trấn Tulle, miền Trung nước Pháp, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi cử tri đưa ra lựa chọn sáng suốt: “Có những thách thức đối với đất nước mà tất cả chúng ta cần phải cùng nhau vượt qua và người kế nhiệm của tôi sẽ phải tiếp tục tiến lên.
Chúng ta phải tiếp tục con đường đã chọn, đó là con đường khẳng định chúng ta là nước Pháp, chúng ta không bao giờ được phép quay lại. Tập hợp toàn thể người dân Pháp đi theo con đường này là tuyệt đối quan trọng. Vì thế ngày hôm nay là một ngày quan trọng bởi nó khẳng định chúng ta không đi sai đường”.
Trong 2 tuần kể từ sau vòng 1 cuộc bầu cử, cả hai ứng cử viên là cựu Bộ trưởng Kinh tế Macron, 39 tuổi, và cựu Chủ tịch Đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu Le Pen, 49 tuổi, đều đã tận dụng triệt để thời gian để vận động lá phiếu của cử tri, trong bối cảnh số cử tri do dự vẫn chiếm tỷ lệ cao. Theo các cuộc thăm dò dư luận ngay trước bầu cử, được truyền thông Pháp công bố tối 6/5, ông Macron được 62% số ý kiến ủng hộ, còn tỷ lệ dành cho bà Le Pen là 38%.

Tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 2 vẫn là khó dự đoán khi các cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở vòng 2 có thể thấp hơn nhiều so với tại vòng 1, vì phần đông cử tri không ủng hộ bà Le Pen nhưng cũng không muốn chỉ để ngăn chặn ứng cử viên cực hữu này mà bỏ phiếu cho ông Macron.
Chính vì vậy họ có thể chọn bỏ phiếu trắng hoặc không đi bỏ phiếu. Không chỉ người dân Pháp, mà cả châu Âu cũng đang “nín thở” theo dõi cuộc bầu cử với tâm lý lo ngại nguy cơ "Frexit", tức nước Pháp rời Liên minh châu Âu, có thể xảy ra một khi bà Le Pen đắc cử.
Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào rạng sáng 8/5 và tổng thống mới của nước Pháp sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14/5 tới.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Hà Nội chuyển tư duy đối ngoại từ "tiếp nhận, thích nghi" sang "chủ động kiến tạo"
Từ thung lũng gió Savannakhet đến hành trình tỷ đô
Miễn lệ phí qua VNeID và siết chặt quy định giao thông, phiên tòa
Dự báo thời tiết ngày 3/8: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa dông
Chính thức công bố mùa giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2026
Nhiều dự án luật quan trọng sẽ được Quốc hội xem xét tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác quốc tế, đưa sâm Ngọc Linh vươn tầm thương hiệu toàn cầu
(THPL) - Sáng 2/8, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Viện Dược liệu (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Sâm Ngọc Linh - Từ sản...02/08/2026 18:05:03Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
(THPL) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, doanh nghiệp nhà...02/08/2026 15:15:07Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
(THPL) - Chiều 1/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã kiểm tra tiến độ triển khai Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai...02/08/2026 14:12:10Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu, cần làm sâu sắc và nâng cao hiệu quả các mối quan hệ đối ngoại. Trong mọi mối quan...02/08/2026 10:39:19
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia