Người dân không cần xuất trình sổ hộ khẩu giấy khi nộp thuế
(THPL) - Mới đây, Tổng cục Thuế đã có công văn yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không yêu cầu người nộp thuế phải xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính thuế.
Cụ thể, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế trên cả nước triển khai thực hiện nghiêm việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại Văn phòng Cục Thuế và các Chi cục Thuế trên địa bàn đảm bảo đúng quy định của Luật Quản lý Thuế, quy trình của ngành, tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT). Tuyệt đối không yêu cầu NNT cung cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.
Các thủ tục hành chính thuế có yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy được thay thế bằng việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú trong cơ sở quốc gia về dân cư theo quy định.
Cơ quan thuế các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến bằng các hình thức phù hợp để người nộp thuế biết việc không yêu cầu cung cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện các TTHC thuế theo quy định. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị cục thuế các tỉnh thành phố gửi văn bản về Tổng cục Thuế (qua văn phòng) để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước có hiệu lực 1/7/2020, lũy kế đến cuối tháng 2/2023 toàn ngành Thuế xử lý ước đạt 36.584 tỷ đồng. Trong đó: Xử lý khoanh nợ tiền thuế là 28.983 tỷ đồng; xử lý xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp là 7.601 tỷ đồng.
Đối với công tác quản lý nợ thuế, Tổng cục Thuế cho biết, lũy kế tính đến cuối tháng 2/2023, toàn ngành thu ước thu được 8.313 tỷ đồng nợ thuế. Trong đó: Thu bằng biện pháp quản lý nợ được 7.628 tỷ đồng; thu bằng biện pháp cưỡng chế nợ được 685 tỷ đồng. Ước tính đến thời điểm ngày 28/2/2023, tổng số tiền thuế nợ toàn ngành Thuế đang quản lý là 143.970 tỷ đồng, tăng 1,5% so với thời điểm ngày 31/1/2023, giảm 2,4% so với thời điểm ngày 31/12/2022.
Theo Tổng cục Thuế, nếu không kể số tiền thuế nợ đang xử lý và tiền thuế nợ đang khiếu nại, khiếu kiện thì tổng số tiền thuế nợ ước tính đến thời điểm 28/2/2023 là 124.388 tỷ đồng, tăng 1,1% so với thời điểm ngày 31/1/2023, giảm 1,8% so với thời điểm ngày 31/12/2022.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Bắt tạm giam Giám đốc và Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên quan cuốn sách 'Chuyện với Thanh'
Khởi tố thêm hiệu trưởng trường Chuyên Tuyên Quang và 6 người có liên quan
Chính phủ đề xuất mô hình tập đoàn xuất bản - truyền thông
Tuyên Quang: Truy tìm đối tượng liên quan vụ xâm nhập mạng, mua bán 8,4 tỉ email
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh, tiệm cận mức cao nhất 7 năm
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận
Ngành VH-TT-DL chuyển tư duy "quản lý hành chính" sang "quản trị KPI"
(THPL) – Trong 6 tháng đầu năm 2026, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã ghi nhận những bước tiến toàn diện, đặc biệt là sự chuyển dịch...15/07/2026 15:57:34Bộ Y tế phát động Chiến dịch 100 ngày tạo lập Sổ sức khỏe trên VNeID
(THPL) – Ngày 15/7, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai Chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa dữ liệu của 12 cơ sở dữ liệu...15/07/2026 16:14:51Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp
(THPL) - Nhiều năm qua, dị tật lõm lồng ngực bẩm sinh không chỉ khiến cậu bé 13 tuổi mệt mỏi, khó thở mỗi khi vận động mà còn sống trong...15/07/2026 14:53:41Khi AI thúc đẩy cuộc đua bán dẫn, Hàn Quốc tìm đến Việt Nam để hoàn thiện chuỗi cung ứng vonfram
(THPL) - Việc doanh nghiệp Hàn Quốc GB Innovation lựa chọn Masan High-Tech Materials (UPCoM: MSR) để chế biến vonfram cho thấy Việt Nam đang từng...15/07/2026 14:29:40
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia