Người dân có thể tham quan tàu Nhổn - ga Hà Nội từ ngày 23/1
(THPL) - Ban quản lý dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết sẽ tổ chức cho người dân tham quan đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội để chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII.
Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra trong 2 ngày 23-24/1, thời gian tham quan từ 9h đến 12h. Địa điểm tham quan là nhà ga trên cao S1 (nằm trên đường Cầu Diễn, đối diện Đại học Công nghiệp Hà Nội).
Báo Tiền phong cho hay, kế hoạch trên được MRB đưa ra sau hơn 2 tháng đưa đoàn tàu đầu tiên về trạm đề-pô (depot) Nhổn - ga Hà Nội và tiến hành lắp đặt lên đường ray. Theo đó, đoàn tàu gồm 4 toa, mỗi toa có tổng chiều dài 78,2m, có 94 ghế, vị trí các ghế ngồi được phân chia ra các khu vực khác nhau, trong đó có khu vực dành cho người tàn tật. 4 toa tầu được ghép nối với nhau để để tạo thành một đoàn tàu hoàn chỉnh. Ga S1 - trước đại học Công nghiệp (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là địa điểm đoàn tàu được đưa từ đề-pô để ga để trưng bày cho người dân tham quan.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội tổng cộng tổng 10 đoàn tàu, mỗi đoàn tàu có thể chở tổng cộng 944 hành khách mỗi chuyến. Sau khi đi vào vận hành chính thức, tàu sẽ khai thác với tốc độ thương mại 35km/giờ, tốc độ thiết kế tối đa đạt 80km/giờ.
Trước đó vào tháng 10/2020, các bộ phận của máy đào hầm đầu tiên (gọi tắt là TBM) cho đoạn đi ngầm từ trước khách sạn Daewoo đến ga Hà Nội đã cập cảng ở Hải Phòng và được vận chuyển về ga ngầm S9 (Kim Mã).
Sau đó, tháng 2/2020, máy TBM đã được lắp ráp tại tầng đáy của ga S9. Máy đào hầm thứ 2 hiện cũng đã được vận chuyển về Việt Nam. Sau khi lắp ráp xong, các máy TBM sẽ bắt đầu khoan đường hầm từ ga S9 (đoạn trước khách sạn Daewoo) tới ga S12 (ga Hà Nội) với chiều dài 4 km. Khoan đến đâu, máy đào hầm cũng lắp đặt vỏ hầm đến đấy.
Theo Zing.vn đưa tin, vào tối 15/1, đơn vị thi công đã hoàn tất đóng điện ray thứ 3 (ray cấp điện) của tuyến metro. Việc đóng điện là mốc quan trọng đối với việc vận hành thử đoàn tàu thời gian tới.
Được biết, dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm. Khởi công tháng 9/2010, dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội đặt mốc hoàn thành vào tháng 9/2017 nhưng phải lùi tiến độ vì thiếu vốn. Đoạn đường trên cao đã chốt được thời gian vận hành chính thức vào tháng 4/2021, đoạn đi ngầm sẽ vận hành vào cuối năm 2022.
Thanh Thanh (tổng hợp)
Tin khác
Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
“Thung lũng an yên” The Hidden Valley - Nơi giới danh gia tận hưởng giá trị xa xỉ của sự riêng tư
Mua xe, nuôi xe 0 đồng, VinFast VF 5 giải trọn vẹn “phương trình khó” cho người dùng Việt
Audi ưu đãi khuyến mại giảm giá lên đến 200 triệu đồng
Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy
Thái Nguyên xử phạt người đăng bình luận xúc phạm trên mạng xã hội
Từ chén trà đến mục tiêu tỷ đô: Hành trình nâng tầm chè Thái Nguyên
Không chỉ là sản phẩm nông nghiệp chủ lực, chè Thái Nguyên đang được định hướng trở thành sản phẩm văn hóa, du lịch và kinh tế đặc...02/06/2026 14:36:31Giá vàng ngày 2/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 1 triệu đồng mỗi lượng
(THPL) - Giá vàng trong nước phiên sáng nay 2/6 ghi nhận mức giảm kỷ lục lên đến 1 triệu đồng/lượng; đưa giá bán vàng miếng xuống còn 157,5...02/06/2026 10:19:05Giá trên 540 triệu đồng, Honda Africa Twin 2026 có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Có một số thay đổi về diện mạo, cách phối màu, bổ sung trang bị tính năng mới…, thế hệ mớicủa dòng mô tô Adventure huyền thoại...02/06/2026 09:01:00Mở rộng quan hệ hợp tác với Stellantis, Thaco Auto chính thức phân phối thêm 2 thương hiệu JEEP & RAM
(THPL) - Thaco Auto vừa chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam bộ đôi thương hiệu Jeep và Ram. Sự kiện đánh dấu bước phát triển...02/06/2026 08:48:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia