Người dân Afghanistan đang chết dần vì mùa đông băng giá
Thời tiết lạnh giá, nhiệt độ dưới 0 độ C, nhưng người dân Kabul (Afghanistan) không có tiền để mua củi hay than để thể sưởi ấm căn nhà. Cùng với sự cấm vận của quốc tế, nền kinh tế khủng hoảng trầm trọng dưới chế độ hà khắc của chính quyền Taliban, tương lai của họ cũng trở nên mịt mờ.
Hơn 160 người đã thiệt mạng vì giá lạnh ở Afghanistan trong tháng 1/2023 này giữa mùa đông băng giá nhất trong hơn 1 thập kỷ. Riêng tuần qua có khoảng 84 trường hợp tử vong. Nhiệt độ xuống âm 34 độ C đã tấn công quốc gia Nam Á này giữa lúc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Người dân Afghanistan giữa mùa đông lạnh giá. Ảnh: Reuters
Nhiều người dân cảm thấy tuyệt vọng về cuộc sống hiện tại: "Ở nhà chúng tôi không có gì và các con tôi đòi mang củi về để sưởi ấm. Tôi không có tiền. Mỗi ngày, tôi không thể kiếm nổi nửa đôla. Trời đang có tuyết. Tôi làm nghề sửa giày nhưng không có khách hàng".
“Người dân không có củi và than. Cộng đồng quốc tế chưa chú ý đến chúng tôi. Sẽ tốt hơn nếu những người nghèo được giúp đỡ, nếu không, nhiều người sẽ chết vì lạnh."
"Chúng tôi đang sống trong một mùa đông khắc nghiệt và thời tiết sẽ còn lạnh hơn nữa. Chúng tôi muốn Liên Hợp Quốc chú ý nhiều hơn vì có hàng nghìn trẻ em, phụ nữ và người già chết dần vì thời tiết lạnh. Đây thực sự là một thảm họa".
Nhiều tổ chức viện trợ đã đình chỉ một phần hoạt động trong những tuần gần đây do chính quyền Taliban yêu cầu nhân viên nữ cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) không được làm việc, khiến nhiều tổ chức không có đủ nhân lực.
Trong chuyến thăm tới Kabun mới đây, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đặc trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths cho biết cơ quan này đang thuyết phục chính quyền Taliban hủy bỏ lệnh cấm nữ nhân viên làm việc vào thời điểm đa số người Afghanistan ở tình trạng dễ bị tổn thương cần cứu trợ.
Ngọc Tân
Tin khác
Sun PhuQuoc Airways đón tàu bay thứ 11, khởi động giai đoạn tăng trưởng nhanh đội tàu bay
TP. HCM đặt mục tiêu sử dụng 100% xe buýt điện và năng lượng xanh vào năm 2027
Giá vàng ngày 24/6: Vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đi ngang
Khẩn trương trình cơ chế đột phá phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
Hateco và A.P. Moller - Maersk mở rộng hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển hạ tầng logistics tại Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 24/6: Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm
Quy định mới về quản lý và giám sát an toàn hàng không áp dụng từ 1/7
(THPL) - Từ ngày 1/7/2026, công tác quản lý và giám sát an toàn hàng không tại Việt Nam sẽ được thực hiện theo các tiêu chuẩn mới chặt chẽ...24/06/2026 06:43:31Dứt khoát hoàn thành dự án chống ngập TPHCM trong năm 2026
(THPL) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh, yêu cầu dứt khoát phải hoàn thành Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM...24/06/2026 06:39:43Khơi thông “dòng vốn xanh”, đòn bẩy đưa doanh nghiệp tiến tới Net Zero 2050
(THPL) - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, tín dụng xanh đang trở thành "mạch máu" tài chính quan trọng, thúc đẩy doanh...24/06/2026 06:40:43Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm
(THPL) - Từ năm 2026, người cao tuổi tại Việt Nam sẽ được hưởng chính sách khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất...24/06/2026 06:41:32
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia