Ngư dân Quảng Trị trúng mùa ruốc biển
(THPL) - Gần 2 tuần trở lại đây, ngư dân khai thác gần bờ vùng biển tỉnh Quảng Trị rất phấn khởi vì được mùa ruốc biển.
Theo thống kê của UBND xã Triệu An, xã bãi ngang ven biển của huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), từ ngày 17/9 đến nay, chỉ với 14 thuyền (2 người/thuyền) khai thác gần bờ được trên 24 tấn ruốc biển, bình quân mỗi thuyền khai thác được 170kg ruốc/ngày, TTXVN đưa tin.
Đặc biệt, có một số thuyền của các ông Dương Tất Hạnh, Lê Văn Truyền, Lê Đình Mão... (đều ở thôn Hà Tây) khai thác được trên 500kg ruốc/ngày/thuyền.
Theo chị Lê Thị Thẩm Mỹ, cán bộ thống kê của xã Triệu An, với khả năng khai thác như hiện nay, dự kiến trong năm 2018, ngư dân xã Triệu An sẽ khai thác được khoảng 150 tấn ruốc, tăng hơn 20% so với vụ ruốc năm 2017.
Theo báo Quảng Trị, tại vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh, sau thời gian biển động vì ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão Mangkhut, ngư dân các xã Trung Giang, Gio Hải tiếp tục ra biển đánh bắt thủy sản và vui mừng kéo ruốc biển vì được mùa.
Theo những ngư dân lành nghề, đặc tính của loài ruốc thường xuất hiện nhiều ở vùng gần bờ khi con nước thay đổi từ đầy sang cạn hoặc ngược lại. "2 hôm nay, một ngày, tôi và người bạn kéo được khoảng 2 tạ ruốc tươi. Những người khác may mắn hơn thì kéo được 5-6 tạ”, ngư dân Dương Minh Lưu (50 tuổi) trú tại thôn Nam Sơn nói.
Để kéo được ruốc, ngư dân dùng thuyền đánh “giã” cách bờ vài trăm mét hoặc kéo “mức” gần trong bờ. Ruốc sau khi đưa lên bờ sẽ được phơi khô hoặc chế biến thành ruốc khuyếc. Cứ 4kg ruốc tươi thì phơi được 2kg ruốc khô. Ruốc khô và ruốc khuyếc được bán cho các thương lái với giá khoảng 60.000 đồng/kg.
Hiện trên các bờ biển trong địa bàn tỉnh Quảng Trị đều nhộn nhịp các thương lái và các chủ vựa sản xuất ruốc ăn đợi thuyền khai thác vào để thu mua.
Tin khác
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
Bộ Tài chính đưa ra 3 kịch bản lạm phát 2026
Hà Nội tháo gỡ "điểm nghẽn" xuất khẩu, hướng đến mục tiêu tăng trưởng 12%
Phú Thọ: Khai mạc Hội chợ Hùng Vương thu hút gần 400 gian hàng
(THPL) - Tối 22/4, Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khai mạc Hội chợ Hùng Vương năm 2026 tại Quảng trường Hùng Vương với quy mô...23/04/2026 11:00:00Khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 tại phường Hoành Bồ
(THPL) - Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ long trọng diễn ra Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 (hạng mục công trình San nền, hạ...23/04/2026 14:29:31Đãi ngộ nghệ nhân: "Muốn giữ tiếng chiêng ngân phải giữ được cái bụng ấm"
(THPL) – Các đại biểu quốc hội khẳng định, để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, chính sách phải chuyển dịch trọng tâm vào chủ...23/04/2026 12:23:32Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
(THPL) – Sáng ngày 23/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận sôi nổi...23/04/2026 11:36:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia