20:10 ngày 28/03/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

“Nghề làm nước mắm Phú Quốc” đón nhận Bằng Di sản phi vật thể quốc gia

18:59 16/12/2022

(THPL) - Sáng ngày 16/12, tại TP Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận Bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian nghề làm nước mắm ở Phú Quốc của Bộ trưởng Bộ Văn hóa TTDL.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, đan xen trong quá trình hình thành và phát triển, công tác bảo tồn phát huy truyền thống nghề làm nước mắm Phú Quốc luôn được quan tâm thực hiện, nhất là công tác bảo vệ và phát triển thương hiệu dựa trên nền tảng bảo vệ chất lượng sản phẩm nước mắm đặc trưng Phú Quốc.

“Nghề làm nước mắm Phú Quốc được công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia là sự kiện vô cùng quan trọng, không chỉ đối với những người làm nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc, mà còn có giá trị thúc đẩy hoàn thiện yêu cầu quản lý nhà nước đối với những sản phẩm hàng hoá, dịch vụ đặc thù, đặc trưng của Kiên Giang, góp phần đảm bảo chất lượng, phát triển thương hiện, khả năng gia nhập thị trường trong và ngoài nước của các sản phẩm đặc trưng của địa phương”, ông Trung khẳng định.

Tại buổi lễ, 5 tập thể 5 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, vì có những đóng góp trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hoá phi vật thể nghề làm nước mắm Phú Quốc. 

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (trái), đại diện trao bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm nước mắm Phú Quốc. Ảnh: Internet

Sau lễ đón nhận Bằng chứng nhận được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, sẽ diễn ra Hội thảo khoa học Phát triển bền vững Nghề truyền thống Nước mắm Phú Quốc với sự tham gia của nhiều diễn giả, nhà nghiên cứu đầu ngành về nước mắm truyền thống của Việt Nam.

Nghề làm nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn 200 năm trên đảo ngọc với quy trình sản xuất nước mắm như: Cá được đánh bắt muối ngay trên tàu, đem về ủ chượp trong thùng gỗ thiên nhiên đặc biệt, trong thời gian từ 12-15 tháng, sau đó cho ra thành phẩm nước mắm.

Năm 2012, sau nhiều nỗ lực, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý tại 28 nước liên minh châu Âu. Năm 2017, được UBND tỉnh Kiên Giang về việc công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống Chế biến Nước mắm Phú Quốc; năm 2014, UBND tỉnh Kiên Giang về việc ban hành Quy định quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm Nước mắm; năm 2020, UBND tỉnh Kiên Giang về việc xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương cho sản phẩm Nước mắm Phú Quốc.

Hiện nay, Hội nước mắm Phú Quốc có 54 hội viên là chủ nhà thùng, các cơ sở sản xuất nước mắm tập trung chủ yếu là ở Phường Dương Đông và An Thới từ trước đến nay, có tổng cộng 7.009 thùng gỗ chượp cá, mỗi thùng có sức chứa từ 12-15 tấn cá, tổng sản lượng cá bình quân khoảng 25.000 đến 30.000 tấn cá cơm sản xuất cho ra sản lượng nước mắm hằng năm từ 20-30 triệu lít nước mắm tính từ 25 độ đạm trở lên. Với quy trình sản xuất theo phương pháp truyền thống, luôn được bảo tồn và phát triển.

Tuấn Linh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu