Nghệ An: Sẽ xây dựng đền thờ liệt sĩ tỉnh tại khu vực núi Dũng Quyết
(THPL) - Nghệ An có trên 45.000 liệt sĩ. Việc xây dựng Đền thờ liệt sĩ tỉnh thể hiện sự tri ân, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.
Dự án trên đã được HĐND tỉnh khóa XVIII tại kỳ họp thứ 14 thông qua chủ trương đầu tư công, với quy mô đầu tư giai đoạn 1 là gồm các hạng mục: Đền thờ liệt sĩ; cổng; tắc môn; nhà tiếp đón; sân hành lễ; hồ bán nguyệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật…
Dự án được đầu tư xây dựng tại khu vực núi Dũng Quyết, phường Trung Đô, thành phố Vinh, với tổng mức đầu tư giai đoạn một là 88,323 tỷ đồng, từ nguồn tăng thu ngân sách tỉnh là 40 tỷ đồng, ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu là 43,758 tỷ đồng, nguồn giải phóng mặt bằng là 4,565 tỷ đồng.

Phối cảnh công trình Đền thờ liệt sĩ tỉnh Nghệ An tại khu vực núi Dũng Quyết. Ảnh: Hoàng Thông
Hiện tại Nghệ An có trên 45.000 người con đã anh dũng hy sinh và được công nhận là liệt sĩ. Tuy nhiên, hiện chỉ có 18.433 mộ liệt sĩ người Nghệ An gồm: mộ liệt sĩ có thông tin được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Nghệ An là 9.799 mộ, an táng tại các địa phương khác là 8.634 mộ.
Nhiều liệt sĩ không có thân nhân để thờ cúng, những thân nhân chủ yếu còn sống thì phần lớn đã già, yếu nên việc đi thăm, viếng, dâng hương liệt sĩ ở các nghĩa trang rất khó khăn.
Hiện nay, tỉnh Nghệ An chưa có công trình tưởng niệm liệt sĩ của tỉnh làm ngôi nhà chung để tưởng nhớ các liệt sĩ người Nghệ An và liệt sĩ các địa phương khác đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.
Việc xây dựng đền thờ liệt sĩ tỉnh Nghệ An thể hiện sự tri ân, đạo lý uống nước nhớ nguồn, là nơi để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình thân nhân liệt sĩ, đồng đội, các đoàn khách trong nước và quốc tế thăm viếng; địa chỉ giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả./.
Hoàng Thông- Thanh Huyền
Tin khác
Ấm áp buổi gặp mặt tri ân đồng đội của Hội đồng ngũ 78 – Sư đoàn 345
Công an phường Tây tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025
Giá vàng ngày 20/12: Tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao
Trà hoa vàng Hakodae Orgavina: “Nữ hoàng của các loài trà” giữa núi rừng miền Bắc
"Thái Nguyên – Hương sắc danh trà 2025": Khẳng định văn hoá trà Việt trên bản đồ thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi số để không ai bị bỏ lại phía sau
Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên
(THPL) - Ngày 19/12/2025, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc long trọng tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu...20/12/2025 09:09:00Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Ngày 19/12, cùng với các địa phương trong cả nước, TP. Hải Phòng tổ chức đồng loạt Lễ khởi công, khánh thành 13 công trình, dự án....20/12/2025 09:27:00Thanh Hóa triển khai phương án sắp xếp, kiện toàn các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch sắp xếp các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng theo Kết luận số 83-KL/TU ngày 29/11/2025 của...20/12/2025 09:33:01Quảng Ninh: Khởi công và khánh thành 31 dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Sáng ngày 19/12, tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ khánh thành và khởi công 31 dự án, công trình quan trọng với tổng vốn...20/12/2025 07:33:00

