Nghệ An: Hơn 5,6 tỷ đồng trả cho học sinh nghèo sau 3 năm bị "quên"
(THPL) – Sau 3 năm “quên” tiền hỗ trợ học sinh nghèo, đến nay, huyện Tương Dương (Nghệ An) mới bắt đầu tiền hành chi trả hơn 5,6 tỷ đồng cho 9.866 học sinh nghèo trên địa bàn.
Sáng nay (29/8), ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, đến thời điểm hiện tại phía huyện đã ký quyết định giao cán bộ tiến hành chi trả số tiền hơn 5,6 tỷ đồng theo nghị định 74 của Chính phủ cho 9.866 học sinh nghèo trên địa bàn huyện.
Trước đó, theo Nghị định số 49 (nay đã sửa đổi thành Nghị định 74) thì từ năm học 2010-2011 trở đi, học sinh có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo hoặc đang sinh sống ở các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện đặc biệt khó khăn được hỗ trợ chi phí.

Học sinh nghèo ở huyện Tương Dương không nhận được tiền hỗ trợ từ ngân sách trong 3 năm học qua. Ảnh minh họa: Zing.vn.
Số tiền được hỗ trợ cho mỗi học sinh để phục vụ học tập là 70 nghìn đồng/1 tháng. Nguồn kinh phí này được cấp từ ngân sách Nhà nước.
Năm học 2013-2014, huyện Tương Dương đã được phân bổ số tiền hơn 5,6 tỷ đồng để chi trả cho các học sinh nghèo trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm thì đến gần cuối tháng 8/2017, số tiền này vẫn chưa được chi trả đến tay các học sinh và được huyện cho rằng “quên”, “thất lạc”.
Lý giải về nguyên nhân vụ việc, ông Nguyễn Văn Hải cho biết trên ANTT: “Trước đó, nguồn tiền này được cấp và chuyển từ Phòng Lao động Thương binh Xã hội về nhập vào tài khoản ngân sách thì bị... quên.
Trách nhiệm chính ở Phòng tài chính kế hoạch là chủ tài khoản. Ban thường vụ Huyện uỷ cũng xác định, trước mắt sẽ khắc phục ngay hậu quả vụ việc. Sau đó, sẽ căn cứ mức độ để làm rõ trách nhiệm các cá nhân và tập thể có liên quan. Hiện trong thời gian ngắn nên cơ quan chức năng chưa thể kiểm điểm cũng như làm rõ vụ việc.
Đến hôm nay thì huyện đã giao các cơ quan bắt đầu chi trả toàn bộ hơn 5,64 tỷ đồng cho các học sinh trên địa bàn huyện. Huyện giao chi trả số tiền này cho các học sinh xong trước ngày khai giảng năm học mới (5/9) tới".
Được biết, trước đó khi có thông tin về việc hơn 5,6 tỷ đồng tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo bị huyện Tương Dương "ngâm" suốt 3 năm không chi trả, nhiều thông tin cho rằng số tiền này đã bị chi sai vào mục đích khác, tuy nhiên ông Hải khẳng định số tiền chỉ bị quên chưa chi trả chứ không chi sai.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Gói Tài chính Xanh của Sacombank vào Top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025
Thủ tướng chỉ đạo ngành công thương phải phát huy "6 tiên phong"
Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Việt trên môi trường số, kết nối đồng bộ logistics và tài chính
Công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2025
Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, giảm tải y tế tuyến Trung ương
Thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Hà Nội quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề tại Bát Tràng
THPL - Ngày 18/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm quảng bá, giao thương, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng...19/12/2025 16:15:00Hòa Phát đẩy mạnh sản xuất ray thép: bước tiến để làm chủ ngành công nghiệp đường sắt Việt Nam
THPL - Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh...19/12/2025 15:34:23Tuần lễ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền hội tụ tại TP. HCM
(THPL) - Sáng 19/12/2025, tại khu vực Bãi Sau, phường Vũng Tàu (TP. Hồ Chí Minh), Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình kết...19/12/2025 15:29:00Triển khai các dự án trọng điểm quốc gia "thần tốc, táo bạo, sáng tạo, bứt phá, an toàn, chất lượng"
(THPL) - Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic.19/12/2025 15:15:35

