Nghệ An: Bí xanh chất đống, chỉ 5.000 đồng/kg vẫn vắng khách mua
(THPL) - Năm nay, sản lượng bí xanh ở Nghệ An cho năng suất cao nhưng giá cả lại rất thấp, ít người thu mua. Hàng tấn bí xanh đang chất đầy trong nhà dân.
Những ngày qua, những ruộng bí xanh của hơn 100 hộ dân trồng trên sườn núi cao ở xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đến vụ thu hoạch. Khí hậu, thổ nhượng đã cho cây bí xanh đạt sản lượng cao trong vòng 3 năm trở lại đây.
Báo Sức khoẻ và Đới sống đưa tin, chị Lô Thị Bích (SN 1985), trú tại bản Xiềng Tắm, xã Mỹ Lý, cho biết, năm nay gia đình chị thu hoạch được hơn 3 tấn bí xanh, từ đầu mùa vụ đến nay mới bán được khoảng 1 tấn. Đây là năm thứ hai gia đình đưa cây bí xanh vào trồng ở trên đồi núi.
“Hiện gia đình còn hơn 2 tấn bí xanh mà không có người hỏi mua, giá bán tại xã là 5.000 đồng/kg. Không chỉ gia đình nhà tôi mà nhiều hộ dân khác cũng không bán được. Nhà nào bí xanh cũng chất thành từng đống dưới sàn nhà, cả trên nương rẫy chưa thu hoạch” - chị Bích chia sẻ.
Theo chị Bích, thời gian tới, nếu không có người thu mua thì kể cả giá giảm còn 4.000 đồng/kg họ cũng phải bán. Cây bí xanh được trồng trên đồi núi cao nên rất sạch. Năm nay khí hậu thuận lợi nên cho sản lượng bí xanh đạt năng suất cao hơn mọi năm.
“Ai cũng bảo năm nay được mùa thì mất giá, giá quá rẻ không ai đến hỏi mua. Bà con trên này mong mỏi có chỗ để tiêu thụ sản phẩm mình làm ra. Bây giờ thật sự là hoảng sợ khi bí xanh cứ chất đầy nhà” - chị Bích bộc bạch.

Theo báo VietNamNet, ông Lương Văn Bảy - Chủ tịch xã Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn) cho biết, toàn xã có hơn 100 hộ dân ở bản Xiềng Tắm và Xốp Tụ trồng bí xanh. Số lượng bí xanh chưa bán được khoảng hơn 100 tấn. Chính quyền địa phương đang nỗ lực kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và trường học hỗ trợ tiêu thụ giúp bà con nông dân. “Năm ngoái, toàn xã đạt sản lượng khoảng 200 tấn bí xanh đều tiêu thụ hết. Năm nay người dân trồng số lượng nhiều hơn nhưng đến nay vẫn ế ẩm”, ông Bảy thông tin.
Trước sản lượng bí xanh đang tồn đọng với số lượng lớn, Phòng GD-ĐT huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ký công văn, kêu gọi các trường học mầm non, phổ thông trên toàn huyện hỗ trợ tiêu thụ bí xanh cho người dân ở xã Mỹ Lý. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cũng kêu gọi bà con hỗ trợ tiêu thụ bí xanh cho người dân nơi đây.
Hiện giá bí xanh bán tại xã Mỹ Lý từ 5.000-6.000 đồng/kg. Riêng giá thu mua gom lại của Hội phụ nữ xã là 8.000 đồng/kg.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 5: Đưa đặc sản Hà Tĩnh vươn tầm qua nền tảng số
Thanh Hóa: Xác định trách nhiệm của từng đơn vị trong giải ngân vốn đầu tư công
Cử tri và nhân dân vẫn lo ngại vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành trao quà cho người có công trước ngày 28/4
(THPL) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung chăm lo...24/04/2026 00:13:00Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h00 ngày 23/4/2026, giá xăng dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm, trong đó dầu diesel ghi nhận mức giảm hơn 1.100 đồng/lít.23/04/2026 16:28:07Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
(TH&PL) - Tại lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026, ngoài tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn suốt mùa du lịch, tại lễ khai mạc du lịch biển...23/04/2026 16:04:50"Mở khóa" thị trường Halal và ESG cho hàng Việt tại Malaysia
(THPL) – Với kim ngạch song phương vượt mốc 15 tỷ USD và mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, Malaysia đang trở thành thị trường...24/04/2026 00:03:09
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia