Nghệ An: Ăn rau rừng lạ, 3 người trong một gia đình nhập viện cấp cứu
(THPL) - Ba người trong cùng một gia đình ở xã Nậm Cắn (Nghệ An) nhập viện trong tình trạng nặng sau khi ăn rau rừng không rõ nguồn gốc. Các triệu chứng xuất hiện nhanh, diễn biến nguy hiểm, tiếp tục cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ thực vật rừng dễ nhầm lẫn.
Ngày 3/4, Trung tâm Y tế Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân là người trong cùng một gia đình, nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn rau rừng. Khi vào viện, các bệnh nhân đều có biểu hiện nặng như nôn nhiều, mê man, rối loạn hành vi, khó thở, tức ngực. Các chỉ số sinh tồn ghi nhận mạch nhanh 110 - 130 lần/phút, nhịp thở 24 - 26 lần/phút. Một số trường hợp xuất hiện tê cứng đầu lưỡi, tiểu tiện không tự chủ.
.jpg)
Ngay sau tiếp nhận, kíp trực đã khẩn trương cấp cứu, truyền dịch, theo dõi sát. Nhờ xử trí kịp thời, tình trạng bệnh nhân bước đầu được kiểm soát, hiện tiếp tục điều trị tích cực Theo các bác sĩ, nhiều loại cây rừng có hình dạng rất giống rau ăn được nhưng lại chứa độc tố mạnh. Người dân nếu không nhận diện chính xác rất dễ nhầm lẫn khi hái và sử dụng.
.jpg)
Một số loài có thể gây rối loạn thần kinh, suy hô hấp, trụy tim mạch. Đáng chú ý, triệu chứng thường xuất hiện nhanh, diễn biến nặng nếu không được cấp cứu kịp thời. Trung tâm Y tế Kỳ Sơn khuyến cáo, người dân không tự ý hái, ăn các loại rau rừng lạ khi chưa xác định rõ; chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Khi có dấu hiệu như nôn, chóng mặt, khó thở, rối loạn ý thức… cần đưa ngay đến cơ sở y tế, tuyệt đối không tự xử trí tại nhà.
Hoàng Thông
Tin khác
Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Công an Hải Phòng
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án với tổng mức đầu tư 24.700 tỷ đồng
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
Từ 15/5, ô tô vượt rào chắn đường sắt bị phạt đến 20 triệu đồng
(THPL) - Kể từ ngày 15/5, Nghị định số 81/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực với mức xử phạt tăng nặng đối với các hành vi vi phạm tại...15/05/2026 15:32:47Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN
(THPL) - Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển...15/05/2026 15:30:12Xử lý nghiêm hành vi mua bán mã số vùng trồng, bảo vệ uy tín nông sản Việt
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi môi giới, mua bán, cho thuê mã số vùng trồng hoặc...15/05/2026 15:31:45Kết nối chuỗi Halal Việt Nam, mở rộng cánh cửa xuất khẩu ra thị trường tỷ USD
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang dịch chuyển mạnh theo hướng tiêu dùng xanh, minh bạch và bền vững, thị trường Halal nổi...15/05/2026 15:35:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia