Ngày mai, TAND TP Hà Nội xét xử vụ đa cấp Liên Kết Việt lừa đảo
(THPL) - TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Liên Kết Việt. HĐXX đã gửi giấy triệu tập 6.053 bị hại tới phiên xử.
Báo CAND đưa tin, sáng mai (21/12), TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Liên Kết Việt. HĐXX đã gửi giấy triệu tập 6.053 bị hại tới phiên xử. Do số lượng bị hại rất lớn trong một phiên toà nên TAND TP Hà Nội sẽ dựng rạp, lắp máy chiếu màn hình để phục vụ quá trình xét xử vụ án này.
Phiên xử dự kiến diễn ra trong khoảng 10 ngày, kể cả thứ bảy và chủ nhật. HĐXX gồm 5 thành viên, do Thẩm phán Trần Nam Hà (Phó Chánh Tòa hình sự) làm Chủ tọa phiên toà. Ngoài ra, còn có 15 Thẩm phán dự khuyết, 3 kiểm sát viên tham gia tố tụng và 24 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo và những người liên quan.
7 bị cáo hầu toà đều từng làm việc trong Công ty cổ phần Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng quản trị); Lê Văn Tú (SN 1985, Tổng Giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, Phó Tổng Giám đốc).

4 bị cáo còn lại là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty cổ phần Liên Kết Việt gồm: là Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974). 7 bị cáo đều bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Báo Giáo dục và Thời đại cho hay, theo cáo trạng, Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động.
Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, các bị cáo đã cung cấp thông tin sai lệch về hoạt động kinh doanh của 2 công ty này khi giới thiệu Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP.
Trong khi đó, Công ty BPQ được giới thiệu là Công ty cổ phần của tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là công ty của Bộ Quốc phòng. Các lãnh đạo của công ty đều được các đối tượng giới thiệu là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng.
Để tạo lòng tin với các bị hại, các đối tượng còn sẵn sàng làm giả bằng khen của Thủ tướng và nhiều cơ quan, tổ chức nhà nước khác để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao.
Các bị cáo còn đưa ra những khoản khuyến mại lớn. Càng lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ càng nhận được quà thưởng có giá trị lớn như ô tô, nhà, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức và được ăn chia phần trăm số tiền thu được lên tới 10 tỷ đồng mỗi tháng...
Với các chiêu trò được tung ra, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp. Theo cáo trạng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.
Xuân Hà (t/h)
Tin khác
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
Hải Phòng hướng tới lọt top các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất
Hải Phòng có tân Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố
Hải Phòng phê duyệt Đề án phát triển GD&ĐT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Quảng Ninh: Khai thông tuyến du lịch kết nối vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Đòn bẩy từ hạ tầng chuyên sâu và chính sách đột phá
Hải Phòng tăng cường kết nối doanh nghiệp du lịch với doanh nghiệp FDI
(THPL) - Việc tăng cường kết nối doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, điểm đến với các doanh nghiệp FDI trên địa bàn TP. Hải Phòng sẽ...02/04/2026 06:51:24Du lịch Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách, bứt phá nhờ du lịch số
(THPL) - Trong 3 tháng đầu năm 2026, ngành du lịch Thủ đô ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng với tổng lượng khách đạt gần 9 triệu lượt,...01/04/2026 18:12:10Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hạ tầng trạm sạc xe điện tại chung cư trước ngày 30/4
(THPL) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 27/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương khẩn trương gỡ khó, thúc đẩy...01/04/2026 18:13:36Vụ tiêu thụ 300 tấn lợn bệnh: Cục Chăn nuôi và Thú y sẽ lập đoàn kiểm tra các cơ sở giết mổ
(THPL) - Liên quan đến vụ việc khoảng 3.600 con lợn mắc dịch bệnh (tương đương gần 300 tấn) bị tuồn ra thị trường Hà Nội, ông Phan Quang...01/04/2026 18:15:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia