12:31 ngày 06/12/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Ngày mai, TAND TP Hà Nội xét xử vụ đa cấp Liên Kết Việt lừa đảo

17:35 20/12/2020

(THPL) - TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Liên Kết Việt. HĐXX đã gửi giấy triệu tập 6.053 bị hại tới phiên xử.

Báo CAND đưa tin, sáng mai (21/12), TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Liên Kết Việt. HĐXX đã gửi giấy triệu tập 6.053 bị hại tới phiên xử. Do số lượng bị hại rất lớn trong một phiên toà nên TAND TP Hà Nội sẽ dựng rạp, lắp máy chiếu màn hình để phục vụ quá trình xét xử vụ án này.

Phiên xử dự kiến diễn ra trong khoảng 10 ngày, kể cả thứ bảy và chủ nhật. HĐXX gồm 5 thành viên, do Thẩm phán Trần Nam Hà (Phó Chánh Tòa hình sự) làm Chủ tọa phiên toà. Ngoài ra, còn có 15 Thẩm phán dự khuyết, 3 kiểm sát viên tham gia tố tụng và 24 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo và những người liên quan. 

7 bị cáo hầu toà đều từng làm việc trong Công ty cổ phần Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng quản trị); Lê Văn Tú (SN 1985, Tổng Giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, Phó Tổng Giám đốc). 

 Bị can Lê Xuân Giang. (ảnh: báo CAND)

4 bị cáo còn lại là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty cổ phần Liên Kết Việt gồm: là Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974). 7 bị cáo đều bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo Giáo dục và Thời đại cho hay, theo cáo trạng, Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động.

Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, các bị cáo đã cung cấp thông tin sai lệch về hoạt động kinh doanh của 2 công ty này khi giới thiệu Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP.

Trong khi đó, Công ty BPQ được giới thiệu là Công ty cổ phần của tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là công ty của Bộ Quốc phòng. Các lãnh đạo của công ty đều được các đối tượng giới thiệu là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng.

Để tạo lòng tin với các bị hại, các đối tượng còn sẵn sàng làm giả bằng khen của Thủ tướng và nhiều cơ quan, tổ chức nhà nước khác để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao.

Các bị cáo còn đưa ra những khoản khuyến mại lớn. Càng lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ càng nhận được quà thưởng có giá trị lớn như ô tô, nhà, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức và được ăn chia phần trăm số tiền thu được lên tới 10 tỷ đồng mỗi tháng...

Với các chiêu trò được tung ra, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp. Theo cáo trạng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.

Xuân Hà (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu