Ngày lễ ông Công ông Táo: Túi nilon chất đống ven hồ ở Hà Nội
(THPL) - Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người dân Hà Nội lại nô nức mang cá chép ra các khu vực sông, hồ để “hóa rồng” tiễn Táo quân về trời. Trong lúc phóng sinh, thả cá, người dân tiện tay “phóng” luôn cả túi nilon khiến nhiều sông, hồ ngập rác.
Theo báo Vietnam+, thói quen “phóng sinh phóng luôn cả túi nilon” diễn ra trong ngày cúng ông Công ông Táo trên đã khiến nhiều sông, hồ ở giữa lòng Thủ đô bị ô nhiễm nặng nề đồng thời gây phản cảm, làm mất nét đẹp truyền thống của người xưa.
Nhưng đó là câu chuyện của những năm trước. Còn năm nay, việc thả cá chép tiễn ông Táo quân về trời đã “thân thiện môi trường” hơn rất nhiều, khi thông điệp “thả cá đừng thả túi nilon” đã thực sự ăn vào ý thức của từng người dân.

Tại khu vực hồ Linh Đàm sáng 23/1 cho thấy tình trạng “thả cá thả luôn cả túi nilon” đã không còn xảy ra. Hầu hết người dân đến phóng sinh sau khi thả cá xuống nước đều cầm lại túi bóng lên vứt tại các điểm tập kết túi nilon, rác thải do người dân “tự quy hoạch” trên bờ.
Sau vài tiếng phóng sinh, lượng túi nilon ven hồ Linh Đàm đã được chất thành những đống lớn gọn gàng, chờ công nhân vệ sinh môi trường đến thu dọn.
Tại các khu vực khác như hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, hồ Thiền Quang, ghi nhận của phóng viên sáng 23 tháng Chạp cũng cho thấy, việc thả cá chép tiễn ông Táo quân về trời đã “thân thiện môi trường” hơn rất nhiều, khi người dân đến phóng sinh đã không vứt túi nilon xuống hồ, mà vứt tại các điểm tập kết trên bờ hoặc cầm về.

Trước đó, trong ngày 22 tháng Chạp, vì là ngày nghỉ, nên nhiều người dân Hà Nội cũng đã tranh thủ làm lễ cúng ông Công ông Táo, rồi mang cá chép ra các sông, hồ thả sớm. Hình ảnh ấn tượng là, nhiều người đã sử dụng tô, chậu, thùng xốp, nồi niêu đựng cá chép để tiện cho việc phóng sinh, cũng như giảm phát thải túi nilon ra môi trường. Nhờ đó, tình trạng sông, hồ “nghẽn” túi nilon đã không xảy ra.
Theo báo Vietnamnet, tuy nhiên tại hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), có rất đông người đến để thả cá vẫn còn thiếu ý thức, nhiều người còn mang tro và vàng hương ra vứt xuống hồ khiến nước đen kịt. Số cá này nhanh chóng chết ngửa bụng và được công nhân vệ sinh môi trường thu dọn ngay sau đó.
Công nhân vệ sinh môi trường chia sẻ, những ngày cận tết, đặc biệt là ngày ông Công ông Táo, người dân ném rất nhiều loại rác xuống hồ như tro hoá vàng, chân hương... nên phải làm việc gấp 3 lần ngày thường mới vớt được hết rác.
Phương Anh ( tổng hợp)
Tin khác
Gói Tài chính Xanh của Sacombank vào Top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025
Thủ tướng chỉ đạo ngành công thương phải phát huy "6 tiên phong"
Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Việt trên môi trường số, kết nối đồng bộ logistics và tài chính
Công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2025
Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, giảm tải y tế tuyến Trung ương
Thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Hà Nội quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề tại Bát Tràng
THPL - Ngày 18/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm quảng bá, giao thương, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng...19/12/2025 16:15:00Hòa Phát đẩy mạnh sản xuất ray thép: bước tiến để làm chủ ngành công nghiệp đường sắt Việt Nam
THPL - Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh...19/12/2025 15:34:23Tuần lễ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền hội tụ tại TP. HCM
(THPL) - Sáng 19/12/2025, tại khu vực Bãi Sau, phường Vũng Tàu (TP. Hồ Chí Minh), Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình kết...19/12/2025 15:29:00Triển khai các dự án trọng điểm quốc gia "thần tốc, táo bạo, sáng tạo, bứt phá, an toàn, chất lượng"
(THPL) - Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic.19/12/2025 15:15:35

