Ngày lễ ông Công ông Táo: Túi nilon chất đống ven hồ ở Hà Nội
(THPL) - Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người dân Hà Nội lại nô nức mang cá chép ra các khu vực sông, hồ để “hóa rồng” tiễn Táo quân về trời. Trong lúc phóng sinh, thả cá, người dân tiện tay “phóng” luôn cả túi nilon khiến nhiều sông, hồ ngập rác.
Theo báo Vietnam+, thói quen “phóng sinh phóng luôn cả túi nilon” diễn ra trong ngày cúng ông Công ông Táo trên đã khiến nhiều sông, hồ ở giữa lòng Thủ đô bị ô nhiễm nặng nề đồng thời gây phản cảm, làm mất nét đẹp truyền thống của người xưa.
Nhưng đó là câu chuyện của những năm trước. Còn năm nay, việc thả cá chép tiễn ông Táo quân về trời đã “thân thiện môi trường” hơn rất nhiều, khi thông điệp “thả cá đừng thả túi nilon” đã thực sự ăn vào ý thức của từng người dân.

Tại khu vực hồ Linh Đàm sáng 23/1 cho thấy tình trạng “thả cá thả luôn cả túi nilon” đã không còn xảy ra. Hầu hết người dân đến phóng sinh sau khi thả cá xuống nước đều cầm lại túi bóng lên vứt tại các điểm tập kết túi nilon, rác thải do người dân “tự quy hoạch” trên bờ.
Sau vài tiếng phóng sinh, lượng túi nilon ven hồ Linh Đàm đã được chất thành những đống lớn gọn gàng, chờ công nhân vệ sinh môi trường đến thu dọn.
Tại các khu vực khác như hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, hồ Thiền Quang, ghi nhận của phóng viên sáng 23 tháng Chạp cũng cho thấy, việc thả cá chép tiễn ông Táo quân về trời đã “thân thiện môi trường” hơn rất nhiều, khi người dân đến phóng sinh đã không vứt túi nilon xuống hồ, mà vứt tại các điểm tập kết trên bờ hoặc cầm về.

Trước đó, trong ngày 22 tháng Chạp, vì là ngày nghỉ, nên nhiều người dân Hà Nội cũng đã tranh thủ làm lễ cúng ông Công ông Táo, rồi mang cá chép ra các sông, hồ thả sớm. Hình ảnh ấn tượng là, nhiều người đã sử dụng tô, chậu, thùng xốp, nồi niêu đựng cá chép để tiện cho việc phóng sinh, cũng như giảm phát thải túi nilon ra môi trường. Nhờ đó, tình trạng sông, hồ “nghẽn” túi nilon đã không xảy ra.
Theo báo Vietnamnet, tuy nhiên tại hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), có rất đông người đến để thả cá vẫn còn thiếu ý thức, nhiều người còn mang tro và vàng hương ra vứt xuống hồ khiến nước đen kịt. Số cá này nhanh chóng chết ngửa bụng và được công nhân vệ sinh môi trường thu dọn ngay sau đó.
Công nhân vệ sinh môi trường chia sẻ, những ngày cận tết, đặc biệt là ngày ông Công ông Táo, người dân ném rất nhiều loại rác xuống hồ như tro hoá vàng, chân hương... nên phải làm việc gấp 3 lần ngày thường mới vớt được hết rác.
Phương Anh ( tổng hợp)
Tin khác
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
T&T Group của Bầu Hiển muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Đắk Lắk
Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm tại tỉnh Đắk Lắk, góp phần tạo động lực phát triển mạnh...28/02/2026 11:24:12Loạt chính sách đáng chú ý bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3.2026
Từ tháng 3.2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các quy định liên quan đến bất động sản; quy định về bồi hoàn học bổng...28/02/2026 11:09:00Thanh Hóa: Bắt gần 6 tấn thực phẩm hôi thối chuẩn bị tuồn vào thị trường
(TH&PL) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và thu giữ gần 6 tấn xương, đuôi, chân trâu, bò...28/02/2026 11:01:16Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
(THPL) - Ngày 27/02/2026, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã ban hành Công văn số 495/TTTN-XD về việc bảo...28/02/2026 11:02:35
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia