Ngành thuỷ sản tăng tốc, hướng đến mục tiêu 10 tỷ USD
(THPL) - Để đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm nay, các doanh nghiệp thủy sản cần đa dạng hóa thị trường; tăng cường xuất khẩu vào các thị trường mới; hướng đến mở rộng và đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 7/2024, xuất khẩu thủy sản đạt 915,172 triệu USD. Tính chung trong 7 tháng năm 2024, xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam đạt hơn 5,3 tỷ USD.
Về thị trường, đứng đầu trong top thị trường xuất khẩu thuỷ sản là nhóm các nước thành viên trong CPTPP với 1,36 tỷ USD; Hoa Kỳ là 952 triệu USD; Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) là 931 triệu USD; EU là 597 triệu USD; Hàn Quốc là 435 triệu USD.
Hầu hết các mặt hàng chủ lực đều tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ năm 2023. Đơn cử như: Tôm các loại đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 8%; cá tra đạt hơn 1,1 tỷ USD, tăng 9%; cá ngừ đạt 558 triệu USD, tăng 21,8%, các loại nhuyễn thể (mực, bạch tuột,...) đạt hơn 456 triệu USD, tăng 6,4%.
Theo nhận định của một số chuyên gia, xuất khẩu thủy sản đang ghi nhận tín hiệu khả quan khi bước sang đầu quý III/2024 với nhiều đơn hàng được ký kết và đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường khó tính. Với đà này, mục tiêu 10 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm 2024 của ngành thủy sản được các chuyên gia dự đoán sẽ dễ dàng đạt được.

Liên quan đến xuất khẩu thuỷ sản, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định: "Với cái đà này, cộng thêm các hoạt động xúc tiến thương mại của Chính phủ, doanh nghiệp tăng cường mở rộng thêm nhiều thị trường ngách như thị trường Halal – đây là một thị trường có tiềm năng rất lớn. Năm ngoái, thị trường này nhập hơn 9 triệu tấn, năm nay chắc chắn sẽ hơn. Sản lượng hơn, xuất khẩu hơn thì chúng ta sẽ về đích sớm. Qua đó đến năm 2025 sẽ tạo tiền đề để ngành thủy sản về đích theo kế hoạch xuất khẩu năm 2021 - 2025”.
Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm nay, các doanh nghiệp thủy sản cần thích nghi và điều chỉnh kế hoạch hoạt động phù hợp với bối cảnh của thị trường. Các doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để tránh sự phụ thuộc vào một thị trường. Đồng thời, tăng cường xuất khẩu vào các thị trường mới, hướng đến mở rộng và đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên tiếp tục đẩy mạnh quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, xây dựng hình ảnh và độ nhận diện cho thủy sản Việt Nam. Đồng thời, cập nhật thông tin từ các thị trường, đánh giá đúng diễn biến tình hình, qua đó có được phản ứng thích hợp và kịp thời nhất.
VASEP cũng khuyến cáo doanh nghiệp cần đẩy mạnh hợp tác với nông dân, hợp tác xã thông qua ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm; đồng thời hỗ trợ nông dân về kỹ thuật nuôi trồng, chọn giống, thức ăn, thuốc thú y, kiểm soát dịch bệnh và kỹ thuật bảo quản nguyên liệu sau khi thu hoạch.
Bộ NN&PTNT và VASEP đều kỳ vọng năm 2024 tình hình xuất khẩu thủy sản sẽ ổn định đúng chu kỳ thông thường, tăng tốc vào quý III và quý IV. Dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng cuối năm sẽ cao hơn khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2023, đạt trên 5,5 tỷ USD, đưa kết quả xuất khẩu cả năm 2024 đạt 10 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2023.
Tuấn Minh (t/h)
Tin khác
Ngân sách Nhà nước năm 2025:Ưu tiên cải cách tiền lương, khoa học công nghệ và miễn học phí
Quốc hội thông qua nghị quyết đặc biệt thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân
Đình chỉ lưu hành, thu hồi kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body 100g
Học sinh Việt Nam lập kỳ tích tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Regeneron ISEF 2025
Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 sẽ dựa theo nguyên tắc “gần nhà” từ năm học 2026-2027
Đề xuất giao sàn thương mại điện tử truy xuất nguồn gốc hàng hóa gây nhiều lo ngại
Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Động lực chiến lược đưa Việt Nam vào kỷ nguyên thịnh vượng
(THPL) - Ngày hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2025 không chỉ là dịp để tôn vinh những thành tựu đã đạt được, mà còn là lời khẳng...17/05/2025 19:18:04Giá vàng và ngoại tệ ngày 17/5: Vàng thế giới giảm nhẹ, trong nước ổn định
(THPL) - Giá vàng thế giới hôm nay 17/5, giao ngay ở mức 3.201,22 USD/ounce. Trong nước, giá vàng SJC tạm ổn định, bán ra đạt gần 119 triệu...17/05/2025 12:23:14Dự báo thời tiết ngày và đêm 17/5: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rào và dông vài nơi
(THPL) - Trong ngày hôm nay (17/5), sau những cơn mưa đêm qua nên nền nhiệt miền Bắc vào đầu giờ sáng khá mát mẻ, ngày hửng nắng nhẹ, mưa rào...17/05/2025 10:58:00VGJA ký kết hợp tác toàn diện với Hiệp hội Thương gia Kim hoàn và Đá quý Campuchia
(THPL) - Từ ngày 15-18/05/2025, tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), đoàn đại biểu Việt Nam do TS. Lê Ngọc Dũng, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận...17/05/2025 10:51:00