Ngành thuế luân chuyển cán bộ tại hai lĩnh vực đất và vàng
Bộ phận trước bạ nhà đất, quản lý người nộp thuế lĩnh vực kinh doanh vàng bạc đang là những "điểm nóng", tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ngành thuế yêu cầu luân chuyển cán bộ ở các mảng này.
Cục Thuế vừa công văn gửi cơ quan thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm chấn chỉnh và tăng cường kỷ cương trong công tác bố trí, sắp xếp nhân sự tại các khâu nghiệp vụ nhạy cảm.
Qua công tác giám sát quản lý, Cục Thuế nhận định bộ phận thuế trước bạ nhà đất và bộ phận quản lý người nộp thuế trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc đang là những "điểm nóng" tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ phát sinh hành vi tham nhũng, tiêu cực
Theo đó, Cục Thuế yêu cầu lãnh đạo Thuế các tỉnh, thành phố phải triển khai ngay việc rà soát và thực hiện điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức tại hai bộ phận này.
Đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, yêu cầu đặt ra là phải điều động sang bộ phận khác đối với toàn bộ nhân sự đang làm việc tại bộ phận trước bạ nhà đất và quản lý kinh doanh vàng bạc.

Việc điều chuyển có ngoại lệ là các trường hợp mới được bố trí, sắp xếp tại bộ phận từ ngày 1/7/2025 đến nay. Trong thời gian công tác vừa qua, cán bộ không có khuyết điểm, vi phạm, không phát sinh đơn thư tố cáo, phản ánh, không phát hiện có dấu hiệu rủi ro, nguy cơ phát sinh tiêu cực, hiện vẫn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.
Cục Thuế cũng chỉ đạo các đơn vị ưu tiên lựa chọn những công chức có năng lực chuyên môn vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt và thành thạo công nghệ để đáp ứng ngay yêu cầu công việc, đảm bảo không gây ách tắc thủ tục cho người dân.
Đối với cấp công chức lãnh đạo phụ trách các bộ phận này, nếu thời gian tại vị đã vượt quá quy định hoặc để phát sinh khuyết điểm, đơn thư phản ánh, Thuế tỉnh phải xem xét chuyển đổi lĩnh vực hoặc địa bàn phụ trách theo đúng quy định.
Cục Thuế nhấn mạnh, Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước về tiến độ và chất lượng nhân sự sau sắp xếp. Việc triển khai hoàn thành trước ngày 28/2.
Hoài Phong
Tin khác
Chính sách phải ổn định, dễ thực hiện, giảm thực chất chi phí cho doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh các dự án trọng điểm
Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục
Nghịch lý từ dòng thịt đông lạnh siêu rẻ đến 'bẫy lừa' đặc sản Tây Bắc
Tạo cơ chế đón vốn quốc tế, đưa công nghiệp văn hóa Việt Nam ra thế giới
THPL - Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa đề xuất cơ chế ưu tiên thu hút nhà đầu tư nước ngoài có năng lực về công nghệ, tài...25/08/2026 17:03:41Củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(THPL) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, kỷ niệm Quốc khánh không chỉ là dịp để mỗi người Việt Nam tự hào về truyền...25/08/2026 11:06:00Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
(THPL) - Với những doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã ngừng hoạt động từ lâu nhưng mã số thuế vẫn còn trạng thái hoạt động, doanh nghiệp...25/08/2026 10:37:33Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
(THPL) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh nhà đầu tư tập trung theo dõi lạm phát, tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ...25/08/2026 10:12:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
