Ngành hàng không tiếp tục đề xuất nâng trần giá vé máy bay
(THPL) - Tại Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng với doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đề xuất Chính phủ nghiên cứu và điều chỉnh khung giá trần nội địa cho các hãng hàng không.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (VABA) ông Phạm Việt Dũng cho biết, thị trường hàng không Việt Nam đang trên đà phục hồi nhưng chưa đồng đều ở các phân khúc. Thị trường nội địa đã phục hồi hoàn toàn so với trước khi dịch bệnh bùng phát, còn thị trường quốc tế phục hồi rất chậm. Vận chuyển hành khách trong nước tăng 12% so với năm 2019; vận chuyển hàng hóa quốc tế tăng nhưng nội địa giảm.
Tuy nhiên, doanh thu lại không tương xứng do giá nhiên liệu và một số giá đầu vào tăng lên, các hãng hàng không vẫn bị lỗ và tính thanh khoản không được cải thiện nhiều.

Theo tạp chí TCDN, trước những vấn đề đặt ra đối với phục hồi ngành hàng không, VABA kiến nghị cần có sự phối hợp hoạt động của các cơ quan nhà nước, điều tiết kết cấu hạ tầng, giải quyết triệt để tắc nghẽn ở các sân bay lớn. Đẩy nhanh tốc độ phát triển hạ tầng hàng không.
Đồng thời phải sửa đổi một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chính sách của ngành hàng không, kể cả nguồn xã hội hóa nguồn vốn đầu tư cho các cơ sở hạ tầng của ngành.
Sớm khôi phục lại, đẩy mạnh giao thông hàng không với các quốc gia có lượng khách lớn vào Việt Nam, mở rộng thêm những tuyến, đường bay quốc tế, tích cực triển khai các chương trình quảng bá để cải thiện hình ảnh quốc gia, thu hút khách đến Việt Nam.
Đặc biệt, nghiên cứu và điều chỉnh khung giá trần nội địa cho các hãng hàng không và kiểm soát các hãng mới; tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ, liên quan đến miễn giảm thuế đất…
Theo báo VietNamNet, trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn gửi Bộ GTVT báo cáo một số giải pháp giảm chi phí cho ngành hàng không trước tình hình giá xăng tăng cao. Trong đó, đáng chú ý là đề xuất tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 3,75% so với quy định hiện hành. Được biết đây là lần thứ 3, Cục Hàng không Việt Nam đưa ra đề xuất nới giá trần, với lý mục đích tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không đang chịu sức ép chi phí giá nhiên liệu tăng cao.
Tuy nhiên, đề xuất nâng trần vé máy bay cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, nhất là trong bối cảnh nhu cầu du lịch tăng cao, dẫn tới giá vé máy bay cũng rất đắt đỏ.
Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, phản ánh trong khi giá cả các tour du lịch, nhà nghỉ, khách sạn sau thời gian doanh nghiệp chịu tác động nặng nề của đại dịch đã được doanh nghiệp kích cầu số lượng lớn nên giá thành khá rẻ, thì giá vé máy bay hiện nay đang rất cao, nên việc phục hồi du lịch nội địa khó khăn.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết nhiều người than phiền với ông là đi du lịch trong nước còn đắt hơn cả ra nước ngoài, đặc biệt là đi sang các nước ASEAN như Thái Lan. Vậy, để hiệu quả chính sách, giữ được chân khách nội địa, các hãng bay và doanh nghiệp du lịch phải ngồi cùng lại, bàn lại với nhau để giảm chi phí, kích cầu chứ không nên mạnh ai nấy làm như hiện nay.
Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT nêu có ý kiến của người dân cho rằng hiện nay, giá vé máy bay đang tăng nóng, doanh nghiệp và Cục Hàng không lại đề xuất tăng giá trần, có thể làm giá vé máy bay tăng thêm do các hãng nới giá vé đến mức trần.
Thanh Mai (t/h)
Tin khác
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 5: Đưa đặc sản Hà Tĩnh vươn tầm qua nền tảng số
Thanh Hóa: Xác định trách nhiệm của từng đơn vị trong giải ngân vốn đầu tư công
Cử tri và nhân dân vẫn lo ngại vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành trao quà cho người có công trước ngày 28/4
(THPL) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung chăm lo...24/04/2026 00:13:00Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h00 ngày 23/4/2026, giá xăng dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm, trong đó dầu diesel ghi nhận mức giảm hơn 1.100 đồng/lít.23/04/2026 16:28:07Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
(TH&PL) - Tại lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026, ngoài tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn suốt mùa du lịch, tại lễ khai mạc du lịch biển...23/04/2026 16:04:50"Mở khóa" thị trường Halal và ESG cho hàng Việt tại Malaysia
(THPL) – Với kim ngạch song phương vượt mốc 15 tỷ USD và mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, Malaysia đang trở thành thị trường...24/04/2026 00:03:09
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia