Ngành hàng không phục vụ gần 1,3 triệu lượt khách trong dịp Tết Giáp Thìn
(THPL) - Theo Cục Hàng không Việt Nam, tổng thị trường vận chuyển hành khách qua đường hàng không từ ngày 8/2 đến ngày 14/2 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết) đạt hơn 1,5 triệu hành khách, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2023.
Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về tình hình vận chuyển hàng không giai đoạn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 8 đến 14/2, tức từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết).
Theo đó, tổng thị trường vận chuyển hành khách qua đường hàng không trong dịp Tết đạt hơn 1,5 triệu lượt hành khách. Trong đó, vận chuyển khách quốc tế đạt xấp xỉ 748.600 lượt; vận chuyển nội địa đạt hơn 762.400 hành khách. Tổng sản lượng vận chuyển hàng hóa đạt gần 8.560 tấn.
Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, tình hình vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng đường hàng không dịp Tết Nguyên đán năm 2024 đã có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2023 (tăng 11%). Dù thị trường nội địa sụt giảm 13,2% nhưng thị trường quốc tế ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ (tăng 54%); vận chuyển hàng hóa cũng thể hiện chiều hướng tương đồng, với sự tăng trưởng của tổng thị trường (tăng 7,3%), trong khi thị trường nội địa giảm 11% và thị trường quốc tế tăng 10,5%.
Tại các cảng hàng không, sân bay Việt Nam, sản lượng cất, hạ cánh đạt hơn 14.500 lượt (giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước). Tổng sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam đạt hơn 1,1 triệu hành khách (giảm 2,7% so với cùng kỳ 2023) và hơn 2.800 tấn hàng hóa (tăng 16,7% so với cùng kỳ 2023).

Trong giai đoạn nghỉ Tết, hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hóa được diễn ra thông suốt và liên tục, không xảy ra tình hình ùn tắc tại các cảng hàng không, đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (đỉnh điểm là ngày 14/2 với 905 chuyến bay và gần 150.000 lượt hành khách nhưng không có hiện tượng ùn, tắc).
Sau kỳ nghỉ Tết, nhu cầu vé máy bay đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) là rất lớn. Phần lớn các chặng bay về TP.HCM từ ngày 16/2 đến 18/2 không còn vé, trong khi từ ngày 19/2 trở đi dù vé nhiều hơn nhưng giá rất cao. Đơn cử như giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM ngày 16/2 lên tới gần 10 triệu đồng, đều là vé hạng thương gia. Cũng chặng bay này ngày 17/2 và 18/2, giá vé thấp nhất là gần 6,7 triệu đồng nhưng cũng không có nhiều lựa chọn khung giờ cho khách hàng.
Liên quan đến giá vé máy bay, theo Thông tư 34 của Bộ GTVT, kể từ ngày 1/3/2024 sẽ tăng trần giá vé máy bay nội địa. Cụ thể, Thông tư sửa đổi khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông cơ bản. Các đường bay có khoảng cách dưới 500 km có mức giá trần là 1,6 triệu đồng/vé/chiều với đường bay phát triển kinh tế xã hội và 1,7 triệu đồng/vé/chiều với các đường bay khác.
Các nhóm đường bay còn lại chịu mức tăng giá từ 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều so với quy định cũ, phụ thuộc vào độ dài từng đường bay. Mức giá tối đa đã bao gồm toàn bộ chi phí hành khách phải trả cho một vé máy bay, trừ thuế giá trị gia tăng và các khoản thu hộ cho cảng hàng không (bao gồm giá phục vụ hành khách và giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý; khoản giá dịch vụ với các hạng mục tăng thêm).
Lưu Kỳ (T/h)
Tin khác
Trường Tiểu học Quang Trung chào đón diễn giả Nguyễn Quốc Vương trong chương trình “Em vui đọc sách”
TP.HCM công bố có thêm bệnh viện quy mô lớn, công nghệ cao tầm quốc tế
Tốc độ tăng trưởng tín dụng xanh tại Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm trật tự, ATGT dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Hàng trăm kg pin cũ được thu gom từ chiến dịch Pin Hunter do OCB phát động
Nhiều khách hàng trải nghiệm chi tiêu tại “Con đường ưu đãi” do VPBank triển khai
Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam: Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại phố cổ Hà Nội
(THPL) - Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và các ngày lễ lớn, từ ngày 18/4 đến 1/6/2025, Ban Quản lý hồ Hoàn...17/04/2025 15:18:23Giá xăng giảm mạnh, RON 95-III xuống mức thấp nhất 5 năm
(THPL) - Trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giảm giá xăng dầu kể từ 15h hôm...17/04/2025 15:13:27Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động phòng, chống sốt xuất huyết
(THPL) - Ngày 17/4, Bộ Y tế cho biết đã có văn bản về việc tăng cường, phòng, chống sốt xuất huyết gửi UBND các tỉnh, thành phố trực...17/04/2025 15:14:46Pearl Residence tại Cửa Lò được nhà đầu tư săn đón khi thị trường nóng lên
(THPL) - Với định hướng của Cửa Lò là trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Bắc Trung Bộ, một điểm đến thu hút du khách...17/04/2025 15:15:21