Ngân sách nhà nước chi hơn 517 tỷ đồng để chống dịch Covid-19
(THPL) - Theo Bộ Tài chính, để phòng chống dịch Covid-19, ngân sách Trung ương và địa phương đã tăng chi cho các hoạt động y tế. Ngân sách trung ương đã trích hơn 517 tỷ đồng để chống dịch.
Theo báo Dân trí, để phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Tài chính cho biết ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương đã tăng chi cho các hoạt động y tế, bảo đảm vệ sinh môi trường và các hoạt động hỗ trợ kiểm soát, phòng chống và dập dịch Covid-19.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, Ngân sách Trung ương đã trích 517,7 tỷ đồng dự phòng năm 2020 bổ sung cho Bộ Y tế triển khai các hoạt động phòng, chống dịch (Quyết định số 217/QĐ-TTg ngày 07/2/2020). Tuy nhiên, số chi này mới chỉ là chi ngân sách từ Trung ương, hiện các tỉnh cũng vẫn phải sử dụng tiền ngân sách địa phương vào chống dịch. Do đó, số chi của cả ngân sách Trung ương và địa phương cộng lại có thể sẽ lớn hơn nhiều lần.
Trước đó, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã xuất cấp 12,76 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để khắc phục hậu quả thiên tai, cứu trợ, cứu đói cho nhân dân trong dịp giáp hạt đầu năm 2020.

Theo báo Vietnam+, cũng theo công bố của Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách Nhà nước riêng trong tháng 2 ước đạt 95.100 tỷ đồng, luỹ kế hai tháng đầu năm là 276.700 tỷ đồng, bằng 18,3% dự toán, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong đó, thu nội địa trong tháng 2 đạt 75.699 tỷ đồng, tính chung hai tháng là 233.200 tỷ đồng, bằng 18,4% dự toán, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2019. Thu từ dầu thô trong tháng ước đạt 3.900 tỷ đồng, luỹ kế thu hai tháng đạt 11.200 tỷ đồng, bằng 31,9% dự toán, tăng 44,4% so với cùng kỳ năm 2019.
Theo phân tích từ Bộ Tài chính, dịch Covid-19 tác động đến hoạt động sản xuất tại một số quốc gia, khiến nhu cầu tiêu thụ dầu thô giảm mạnh đồng thời kéo giá dầu thô trên thị trường thế giới ở mức thấp (xoay quanh 50 USD/thùng). Tuy nhiên, do có độ trễ trong thanh toán, giá dầu Việt Nam thanh toán bình quân hai tháng vẫn duy trì ở mức 68 USD/thùng, cao hơn 8 USD/thùng so với giá dự toán và sản lượng ước đạt 1,8 triệu tấn, bằng 19,9% kế hoạch.
Bên cạnh đó, Covid-19 đã khiến đà tăng trưởng của kim ngạch xuất nhập khẩu trong hai tháng chậm lại, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 22.200 tỷ đồng và hai tháng đạt 48.200 tỷ đồng, bằng 14,3% dự toán, giảm 10,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia