12:51 ngày 19/08/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Ngân hàng sẽ quản lý chặt tiền ảo, không để lợi dụng rửa tiền

10:25 04/08/2022

(THPL) - Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú, tiền ảo Bitcoin hay các loại giống như tiền ảo không phải tiền pháp quy, không phải tiền thanh toán hợp pháp tại Việt Nam hiện nay.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 tổ chức chiều 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đã trả lời câu hỏi về vấn đề có đưa tiền ảo, tiền Bitcoin vào nội dung sửa Luật Phòng, chống rửa tiền hay không.

Báo VTC News đưa tin, Phó Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang nghiên cứu rất kỹ, toàn diện vấn đề này để chuẩn bị cho việc hoàn thiện dự thảo Luật trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới. Tuy nhiên, ông Tú nhấn mạnh, tiền ảo, các loại giống tiền ảo không phải tiền pháp quy, không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam hiện nay.

Để nhận diện rủi ro của các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền ảo, trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm của các nước về tiền ảo Bitcoin, tháng 2/2014, NHNN đã có chỉ thị rộng rãi đến các ngân hàng liên quan giao dịch tiền ảo.

Ngân hàng sẽ quản lý chặt tiền ảo, không để lợi dụng rửa tiền. Ảnh minh họa

Theo báo VOV, Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin, NHNN đang tiến hành sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở khuyến nghị của các tổ chức phòng chống rửa tiền thế giới, các quốc gia đều phải quan tâm đến những tài sản, sản phẩm gọi là công nghệ trong lĩnh vực tài chính để đảm bảo quản lý phải chặt chẽ, không để lợi dụng trong vấn đề rửa tiền hoặc phòng chống khủng bố cũng như các mục đích khác.

Trong việc sửa Luật, vừa qua NHNN đã nghiên cứu, dự thảo quy định điều khoản mang tính chất khung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở quy định khung này sẽ quy định cụ thể những sản phẩm tài chính hiện nay cũng như sử dụng công nghệ, Bitcoin, tiền ảo. Kể cả những xu hướng thế giới hoặc xu hướng phát triển công nghệ có thể xảy ra các sản phẩm khác nữa thì cũng sẽ được xử lý một cách linh hoạt sau khi Luật này được ban hành.

Chính phủ sẽ có những văn bản dưới luật như nghị định, rồi các quy định về hành vi này để đảm bảo ngăn chặn, phòng, chống rửa tiền, khủng bố, gian lận trốn thuế hoặc thậm chí sử dụng tài sản này để biếu tặng có tính chất tham nhũng, hối lộ, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nêu rõ.

Theo ông Tú, thời gian qua, NHNN cũng đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các ngân hàng thực hiện các giao dịch đảm bảo không xảy ra những rủi ro và lợi dụng tiền ảo tương tự trong các hoạt động giao dịch. Các tổ chức tín dụng hay tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch, nhiệm vụ liên quan đến tiền ảo cho khách hàng do có thể phát sinh những rủi ro về rửa tiền, về tài trợ khủng bố hoặc là gian lận trốn thuế.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu