Nên tuyệt đối tránh những điều này khi đi lễ chùa đầu năm
(THPL) – Tháng Giêng là tháng mà hầu như ai cũng đến chùa lễ Phật, cầu mong một năm may mắn, an lành. Tuy nhiên, khi đi lễ chùa những ngày này, bạn cần lưu ý tránh những điều sau đây.
Không sắm lễ mặn khi đi lễ chùa
Nhiều người mắc sai lầm là đi lễ chùa thường sắm thật nhiều lễ, đặc biệt là lễ mặn với ý nghĩ càng nhiều càng chứng tỏ lòng thành kính.
Khi đi lễ chùa, bạn không nên cầu kỳ trong việc sắm lễ mà chủ yếu là thành tâm kính lễ. Chẳng hạn như, bạn chỉ cần sắm hương hoa, trầu cau, hoa quả, tuyệt đối không sắm sửa lễ mặn. Bởi nhiều khu vực trong chùa, lễ mặn không được đặt, nhất là ở khu vực Phật điện, chỉ được đặt lễ chay.
Không cúng tiền vàng mã, tiền thật
Nhiều người đi chùa thường mang thật nhiều tiền vàng mã và tiền thật dâng cúng tại chùa với quan niệm, trần sao âm vậy. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm cần tránh.

Bạn chỉ nên đặt tiền thật ở các hương án chính của điện. Và bạn có thể công đức cho chùa hoặc bỏ vào hòm công đức của chùa.
Không mang hoa giả đi lễ chùa
Để có cành lộc mang về, nhiều người Việt thường mua hoặc mang những cành hoa giả đi lễ chùa. Hoặc có nhiều người lại không cầu kỳ, mua các loại hoa dại, hoa tạp đi lễ chùa. Cần bỏ ngay thói quen này.
Bạn chỉ nên chọn hoa tươi lễ Phật như các loại hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa cúc, hoa hồng…
Không cầu công danh, tài lộc ở chùa
Nhiều người có suy nghĩ lệch lạc rằng, khi đi chùa, càng đi nhiều chùa để lễ lạt, cầu nguyện càng tốt. Hoặc đến chùa thì phải lễ thật nhiều để Phật phù hộ nhiều. Thậm chí nhiều người còn cầu Phật phù hộ đường công danh, tài lộc. Tuy nhiên, đây cũng là suy nghĩ lệch lạc nên từ bỏ.
Bởi vì theo quan niệm trong tôn giáo, Phật chỉ phù hộ an bình, che chở cho mọi nhà chứ không phù hộ những điều khác. Do đó, nếu muốn cầu xin may mắn, công danh, bạn nên vào các đình đền, miếu mạo sẽ phù hợp hơn.
Không ăn mặc hở hang

Hiện nay, một bộ phận giới trẻ xem đi lễ chùa như đi vãn cảnh chùa, đi chơi. Thế nên nhiều người trẻ đi chùa ăn mặc rất phản cảm như mặc áo ngắn tay, áo sát nách. Nhiều người còn mặc quần short, váy ngắn đi lễ chùa.
Thực tế khi đi lễ chùa, bạn nên mặc quần áo dài kín đáo. Với những Phật tử nên phải mặc áo lễ. Hơn nữa, nên đi nhẹ, nói khẽ, thưa gửi với nhà sư thì chắp tay hình búp sen.
Không đặt lễ lộn xộn, sai thứ tự ở chùa
Nhiều gia đình đi chùa nhưng có thể lại chưa chú ý đến việc đặt lễ mà đặt tùm lum ở các ban bệ, không theo thứ tự nào.
Thực tế, mọi người khi đi chùa cần phải đặt lễ và hành lễ theo thứ tự trước sau. Trước hết, nên đặt lễ và thắp hương ở ban thờ Đức Ông. Sau đó mới đặt lễ lên hương án của chính điện. Tiếp đó mới đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường như điện thờ Mẫu, Tứ Phủ. Cuối cùng mới đến lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).
Bên cạnh đó, sau khi hạ lễ ra về, các gia đình nên đến phòng tiếp khách của mỗi chùa để thăm hỏi các vị sư trụ trì và có thể công đức cho chùa thời điểm này.
Lan Anh (Tổng hợp)
Tin khác
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia