Nâng cao năng lực cộng đồng trong quản lý, sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng ở Điện Biên
Nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã triển khai kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn dành cho chủ rừng là cộng đồng bản, tổ dân phố. Hoạt động này không chỉ góp phần củng cố kiến thức mà còn trang bị kỹ năng cần thiết để người dân trực tiếp tham gia quản lý, sử dụng nguồn tài chính từ rừng một cách minh bạch và hiệu quả.
Chương trình tập huấn được tổ chức từ ngày 11 đến 21/5/2026, các lớp tập huấn có sự tham gia của 156 học viên là đại diện Ban quản lý rừng cộng đồng bản, tổ dân phố trên địa bàn các xã: Mường Tùng, Pa Ham, Nậm Nèn và phường Mường Lay.

Cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên hướng dẫn trình tự các bước xác định diện tích rừng cung ứng DVMTR hàng năm theo quy định.
Trong 03 ngày tập huấn của mỗi lớp, học viên được trang bị hệ thống kiến thức về khung pháp lý liên quan đến chi trả DVMTR, bao gồm Luật Lâm nghiệp, Nghị định số 156/2018/NĐ-CP, Nghị định số 91/2024/NĐ-CP và các văn bản có liên quan.
Nội dung tập huấn tập trung vào việc hướng dẫn cộng đồng hiểu rõ cơ chế chi trả DVMTR, cách xây dựng kế hoạch quản lý và phân bổ nguồn kinh phí phù hợp với thực tế địa phương. Bên cạnh đó, học viên còn được trang bị kỹ năng ghi chép thu – chi, lập báo cáo tài chính và thực hiện công khai minh bạch các khoản sử dụng, qua đó hạn chế tối đa tình trạng thất thoát, nâng cao trách nhiệm trong quản lý nguồn quỹ.
Một điểm nhấn của chương trình là việc hướng dẫn cụ thể quy trình xác định diện tích rừng cung ứng DVMTR hằng năm. Đây là cơ sở quan trọng để đảm bảo quyền lợi cho chủ rừng, đồng thời nâng cao tính chính xác, công bằng trong chi trả.
Không khí lớp học được thiết kế theo hướng mở, tăng cường trao đổi hai chiều giữa báo cáo viên và học viên. Những kinh nghiệm thực tiễn, những khó khăn trong quá trình triển khai tại địa phương được chia sẻ, thảo luận, giúp các học viên có thêm góc nhìn đa chiều và giải pháp phù hợp.
Bên cạnh đó, công tác tổ chức được chuẩn bị kỹ lưỡng từ cơ sở vật chất, tài liệu đến đội ngũ báo cáo viên. Các phòng chuyên môn của Quỹ phối hợp chặt chẽ, đảm bảo chương trình diễn ra đúng kế hoạch, chất lượng.

Để đảm bảo chất lượng, chương trình yêu cầu học viên tham gia đầy đủ, nghiêm túc. Kết thúc khóa tập huấn, mỗi cộng đồng phải xây dựng kế hoạch cụ thể về quản lý và sử dụng tiền DVMTR tại địa phương mình. Đây không chỉ là bài kiểm tra cuối khóa mà còn là cơ sở để đưa kiến thức đã học vào thực tiễn.
Có thể thấy, thông qua các lớp tập huấn, năng lực của chủ rừng cộng đồng từng bước được nâng cao, góp phần quan trọng vào việc sử dụng hiệu quả nguồn tiền DVMTR.
Chương trình không chỉ là một hoạt động đào tạo đơn thuần, mà còn là bước đi cụ thể trong việc hiện thực hóa mục tiêu quản lý rừng dựa vào cộng đồng – một hướng đi phù hợp, hiệu quả và lâu dài trong bối cảnh hiện nay.
Khi người dân thực sự làm chủ và quản lý tốt nguồn tiền DVMTR, công tác bảo vệ và phát triển rừng sẽ có thêm động lực bền vững, gắn với sinh kế và trách nhiệm của cộng đồng địa phương.
Văn Sang
Tin khác
Từ ngày 10/9, trốn đóng BHXH bắt buộc có thể bị phạt tới 150 triệu đồng
Đất vi phạm thủ tục trước 1/8/2024 có thể được xem xét cấp sổ đỏ
Bão Noul vào Biển Đông, khả năng đổ bộ Quảng Đông, ít ảnh hưởng Việt Nam
Xuất khẩu cá rô phi Việt đạt gần 70 triệu USD, lần đầu thâm nhập thị trường sushi Nhật Bản
TP.HCM triệt phá nhà máy sản xuất gần 50.000 đôi giày Nike giả để xuất khẩu sang Mỹ
Liên kết địa phương, đưa logistics Việt Nam bứt phá trong chuỗi cung ứng toàn cầu
TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái thương mại điện tử 12 tỷ USD an toàn và minh bạch
(THPL) - Với quy mô thị trường đạt 12 tỷ USD, TP.HCM đang nỗ lực xây dựng một môi trường kinh doanh số bền vững, nơi sự minh bạch và tuân...25/07/2026 08:24:21Thực hư quy định chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 giờ
(THPL) - Từ ngày 1/3/2027, các giao dịch chuyển tiền trực tuyến có giá trị lớn hoặc đến tài khoản lạ có thể sẽ bị tạm dừng trong 24 giờ....25/07/2026 08:23:03Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV
(THPL) - Ngày 24/7, Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tạp chí điện tử Thương hiệu...24/07/2026 17:07:00Gỡ điểm nghẽn nguyên liệu, chìa khóa để ngành gỗ Việt đạt mục tiêu 25 tỷ USD
(THPL) - Mặc dù giữ vị thế hàng đầu thế giới về xuất khẩu, ngành gỗ Việt Nam đang đứng trước bài toán cấp bách về nguồn nguyên liệu...25/07/2026 14:45:14
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia