08:45 ngày 25/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Nam Định: Thêm 6 người mắt mờ, tức ngực sau khi ăn pate Minh Chay

15:39 15/09/2020

(THPL) - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nam Định vừa có văn bản báo cáo Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cùng Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới về việc xử lý sự cố sản phẩm patê Minh Chay không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo này, sau khi nhận được công văn, Sở NN&PTNT và Sở Y tế tỉnh Nam Định chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp các địa phương triển khai gấp các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến, điều tra, thu hồi sản phẩm patê Minh Chay gây ngộ độc thực phẩm.

Tính đến ngày 11/9, Nam Định đã thống kê được 86 người mua patê Minh Chay, 98 người đã sử dụng. Số sản phẩm đã mua là 141 hộp, hiện đã có 37 hộp được thu hồi.

Theo Sở NN&PTNT, có 6 người sử dụng sản phẩm có triệu chứng đau bụng, đi ngoài (3 người), táo bón (1 người), mờ mắt, tức ngực (1 người), sụp mí, nhược cơ, người mệt mỏi, khó thở, đau bụng, buồn nôn (1 người). Hiện 5 người bệnh đã ổn định, 1 bệnh nhân vẫn còn sụp mí.

Sản phẩm Pate Minh Chay (ảnh: Internet)

Báo Tuổi trẻ cho hay, tại công văn này, Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định cũng đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc bộ yêu cầu Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới cử đại diện đến địa phương tiếp nhận các sản phẩm của công ty để xử lý theo quy định.

Đồng thời chi trả chi phí liên quan cho các cơ quan chức năng đã điều tra, thu hồi, lưu giữ sản phẩm patê Minh Chay của công ty và chi trả các phí để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm công ty.

Theo báo Người lao động, từ ngày 13/7 đến 18/8, cả nước xuất hiện rải rác các ca bệnh tại: Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội, 2 ca), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM, 5 ca) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (2 ca) với triệu chứng mệt mỏi, sụp mí mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử. Vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu