Năm 2025, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 9,2%, cao nhất trong 7 năm qua
(THPL) - Trong năm 2025, sản xuất công nghiệp Việt Nam đã ghi nhận sự bứt phá ấn tượng với chỉ số IIP ước tăng 9,2%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2019, khẳng định xu hướng phục hồi tích cực của nền kinh tế bất chấp nhiều thách thức.
Theo số liệu từ Cục Thống kê công bố chiều ngày 5/1/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) toàn ngành năm 2025 ước tăng 9,2% so với năm trước. Cụ thể, năm 2024 tăng 8,2%; năm 2023 chỉ tăng 1,3% và các năm từ 2020-2022 dao động từ 3,3% đến 7,4%.
Riêng trong quý 4/2025, chỉ số IIP đã tăng tới 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp đã nỗ lực đẩy mạnh sản xuất và cung ứng hàng hóa để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cũng như xuất khẩu vào dịp cuối năm.
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của mình khi tăng 10,5% trong năm 2025, đóng góp tới 8,4 điểm phần trăm vào mức tăng chung của toàn ngành. Bà Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê, nhận định đây là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu.

Một số ngành công nghiệp cấp II có mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng bao gồm: sản xuất xe có động cơ tăng 22,0%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại tăng 16,2%; sản xuất cao su và plastic tăng 15,7%; sản xuất kim loại tăng 15,4%; sản xuất trang phục tăng 13,2%. Ở chiều ngược lại, ngành khai khoáng chỉ tăng nhẹ 0,5%, trong đó khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên thậm chí còn giảm 2,5%.
Năm 2025 chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của nhiều mặt hàng chủ lực, dẫn đầu danh sách là ô tô với mức tăng 39,1%. Các sản phẩm khác cũng ghi nhận kết quả khả quan như: thép cán tăng 17,6%; tivi tăng 17,4%; thức ăn thủy sản và quần áo mặc thường cùng tăng 13,8%; xi măng tăng 13,6%. Ngược lại, sản lượng khí đốt thiên nhiên giảm 5,6% và vải dệt từ sợi nhân tạo giảm 1,0%.
Một điểm sáng khác là chỉ số IIP năm 2025 đã tăng trưởng tại tất cả 34 địa phương được khảo sát. Sự tăng trưởng này đồng nhất với xu hướng hồi phục của ngành chế biến, chế tạo và sản xuất phân phối điện trên cả nước.
Về khía cạnh lao động, tính đến ngày 1/12/2025, số lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có mức tăng lao động cao nhất với 3,3%.
Dù đạt được những con số ấn tượng, nền sản xuất năm 2025 cũng phải đối mặt với không ít khó khăn như thiên tai liên tiếp và những biến động từ chính sách thuế quan quốc tế. Chỉ số tồn kho toàn ngành chế biến, chế tạo tại thời điểm cuối năm tăng 13,1%, với tỷ lệ tồn kho bình quân năm là 81,1% (cao hơn mức 77,1% của năm 2024).
Tuy nhiên, với đà tăng trưởng mạnh mẽ của quý 4 và sự ổn định của các ngành trọng điểm, sản xuất công nghiệp Việt Nam đang thể hiện sức chống chịu tốt và tiềm năng phát triển vững chắc trong giai đoạn tiếp theo.
Minh Anh
Tin khác
LPBANK công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026
Khởi công dự án đầu tư tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu quy mô gần 2 tỷ USD
Quân khu 5 phải phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân
Thủ tướng: Chuyển mạnh tư duy, tạo đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
Báo chí quốc tế nhìn về thị trường BĐS Việt Nam: Masterise Homes – “Người định chuẩn” cho bất động sản cao cấp
Đặc quyền lãi suất cho khách hàng – Dấu ấn đồng hành từ Masterise Homes
Giá vàng hôm nay, 25/4: Đảo chiều tăng trở lại
(THPL) - Sau nhiều ngày lao xuống, giá vàng hôm nay, 25/4, đã phục hồi trong bối cảnh đàm phán hòa bình Mỹ - Iran chưa thàng công.25/04/2026 09:38:31Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Australia
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong Australia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các hội trí thức, chuyên gia, nhà khoa...25/04/2026 09:39:22Nam A Bank tiên phong triển khai Trạm Công dân số – bước đi đột phá trong hành trình chuyển đổi số phục vụ cộng đồng
(THPL) - Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) phối hợp cùng Bộ Công an, Công an TP.HCM, UBND các phường tại TP.HCM và đối tác GoTrust khánh thành...25/04/2026 14:04:36Thời tiết ngày 25/4: Nhiều nơi có mưa
(THPL) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, ngày và đêm 25/4, hầu hết các khu vực trong cả nước có mưa, trong mưa dông có khả...25/04/2026 08:50:25
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia