07:48 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Ngành tôm phấn đấu kim ngạch xuất khẩu năm 2023 đạt trên 4,3 tỷ USD

Tuấn Minh (t/h) | 16:59 06/03/2023

(THPL) - Theo kế hoạch sản xuất tôm năm 2023, diện tích nuôi tôm cả nước đạt 750.000 ha, kim ngạch xuất khẩu tôm phấn đấu đạt trên 4,3 tỷ USD.

Năm 2022, diện tích tôm nước lợ thả nuôi đạt 747.000 ha; trong đó, diện tích nuôi tôm sú là 610.000 ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng hơn 117.000 ha, còn lại là tôm càng xanh và tôm khác. Sản lượng tôm nuôi các loại cả năm 2022 đạt trên 1 triệu tấn (tăng 8,5% so với năm 2021). Trong đó, sản lượng tôm sú đạt hơn 271.000 tấn; sản lượng tôm thẻ chân trắng đạt hơn 743.000 tấn, tăng hơn 11% so cùng kỳ năm 2021.

Hiện cả nước có 2.294 cơ sở sản xuất ương dưỡng giống tôm nước lợ, với sản lượng tôm giống năm 2022 đạt 159,5 tỷ con (bằng 110 % so với năm 2021). Theo đó, kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong năm 2023, cả nước đặt mục tiêu đạt diện tích nuôi tôm 750.000 ha; sản lượng tôm các loại đạt trên 1 triệu tấn, trong đó, tôm sú 280.000 tấn, tôm thẻ chân trắng 750.000 tấn, còn lại là tôm càng xanh và tôm khác. Kim ngạch xuất khẩu phấn đấu đạt trên 4,3 tỷ USD (năm 2022 đạt 4,3 tỷ USD).

Năm 2023, ngành tôm phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt trên 4,3 tỷ USD. Ảnh minh hoạ

Nhận định về phát triển ngành tôm năm 2023, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, trước tình hình thế giới biến động do xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu, các nước siết chặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, thị trường lạm phát cao tại Mỹ..., thị trường tiêu thụ xuất khẩu thủy sản sẽ khó khăn. Việc đặt ra kế hoạch xuất khẩu trên 4,3 tỷ USD đối với ngành tôm là cần phải cố gắng rất lớn.

Để đạt kết quả trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu Cục Quản lý chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường kiểm soát tốt chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản nguyên liệu, kiểm soát tạp chất, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm tôm nhằm nâng cao chất lượng. Chủ động, thường xuyên đánh giá diễn biến thị trường, đề xuất giải pháp, kịp thời thông tin để người dân biết, có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Các địa phương tổ chức liên kết chuỗi sản xuất tôm, đảm bảo chuỗi sản xuất tôm liên hoàn; ngăn chặn kịp thời những sản phẩm như con giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản không đảm bảo chất lượng tới người tiêu dùng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm phục vụ chế biến, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Đồng thời, thực hiện tốt kế hoạch sản xuất tôm nước lợ năm 2023; chỉ đạo thực hiện tốt quy định về điều kiện nuôi, đăng ký đối tượng nuôi chủ lực, thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức kiểm tra, kiểm soát điều kiện cơ sở sản xuất và chất lượng giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, kiên quyết xử lý sai phạm (nếu có).

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đề nghị các doanh nghiệp, người nuôi tôm nâng cao chất lượng sản phẩm, hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi để giảm khâu trung gian, giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tăng cường xúc tiến thương mại đối với tiêu thụ nội địa, nhân rộng các hình thức nuôi có chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, ASC... Tuân thủ các quy định về sử dụng chất cấm, thuốc, hóa chất trong nuôi tôm, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Tuấn Minh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu