10:11 ngày 27/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Năm 2021 người dân có thể được lựa chọn dùng điện một giá

07:25 04/08/2020

(THPL) - Chiều ngày 3/8, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Bộ Công Thương cho biết sẽ đề xuất cho khách hàng được quyền lựa chọn giá bán lẻ điện cho sinh hoạt chỉ có một mức giá, không có bậc thang. Bộ đang tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi, trình chính phủ để chính thức áp dụng từ đầu năm 2021.

Theo tổng kết của Bộ Công Thương, trong đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục nhất so với 27 năm vừa qua, nhu cầu sử dụng điện và tiền điện của người dân tăng cao đột biến, đã có hơn 3,1 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt (chiếm khoảng 11,92% tổng số khách hàng trên cả nước), có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4/2020. Đặc biệt, trong số này có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50% và có tới hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4. 

Người dân có thể được lựa chọn dùng điện một giá vào năm 2021

Trong tháng 6/2020 số khách hàng có điện tiêu thụ tăng từ 30% trở lên là 7,63 triệu khách hàng so với tháng 5. Tỉ lệ tăng cao nhất là ở Hà Nội, miền Bắc và miền Trung. Số khách hàng theo các mức tăng đều cao hơn của cả tháng 5/2020. Đã có nhiều thắc mắc của các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt về hoá đơn tiền điện tăng cao. Qua kiểm tra, rà soát tình hình thực tế, Bộ Công Thương đề ra 5 giải pháp cơ bản như sau.  

Một là EVN chỉ đạo các Tổng công ty điện lực (TCTĐL) nhanh chóng nâng cao công tác dịch vụ, kịp thời xử lý ý kiến thắc mắc của khách hàng về hoá đơn tiền điện nêu trên các báo, đài phát thanh, đài truyền hình về sai sót trong ghi chỉ số tiêu thụ điện, lập hóa đơn tiền điện. Định kỳ tiến hành cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí theo quy định. Thực hiện gửi thông báo tiền điện, hóa đơn tiền điện đến khách hàng qua email/Zalo và phần mềm chăm sóc khách hàng.

Hai là triển khai thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử để khắc phục những sai sót trong ghi chỉ số tiêu thụ điện. thực hiện việc đo đếm từ xa và tự động. Phấn đấu năm 2025, các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM và địa bàn quản lý của TCTĐL miền Trung sẽ được thay thế sang 100% công tơ điện tử. TCTĐL miền Bắc và miền Nam sẽ thay thế 100% công tơ điện tử ở các thị trấn, thị xã; còn các khu vực khác là 50%.

Ba là sửa đổi, cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện quy định tại Quyết định 28/2014/QĐ-TTg. Bộ Công Thương sẽ hoàn chỉnh phương án sửa đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, trình Thủ tướng xem xét trong quý III năm 2020. Giá bán lẻ bình quân các hộ sinh hoạt sau khi điều chỉnh bằng so với mức giá đang áp dụng tại Quyết định 648/QĐ-BCT. Bộ Công Thương cũng sẽ đề xuất cho khách hàng được quyền lựa chọn giá bán lẻ điện cho sinh hoạt chỉ có một mức giá, không có bậc thang. Bộ đang tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi, trình Chính phủ để chính thức áp dụng từ đầu năm 2021.

Bốn là, bảo đảm cung ứng điện cho nhu cầu sản xuất cũng như nhu cầu người dân. Trên thực tế, ngành điện cũng rất khó khăn khi sức tiêu thụ điện mỗi năm đều tăng từ 9 -10% so với sản lượng yêu cầu. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo trong mọi trường hợp, phải bảo đảm đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng. Bộ Công Thương đang phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN cùng các địa phương, cố gắng thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Năm là đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng cường phối hợp với các đơn vị báo chí, truyền hình đăng tọa đàm, trả lời phỏng vấn các thông tin về giá điện và về ngành điện một cách minh bạch và công khai. Tập trung thông tin tuyên truyền để người dân hiểu được cách thức tính giá điện, kịp thời có ý kiến giải đáp thắc mắc, thậm chí kịp thời xử lý sai phạm nếu có để phục vụ quyền lợi chính đáng của người dân.

Quốc Cường

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu