07:29 ngày 28/02/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Mỹ thu hồi một số giấy phép bán hàng cho Huawei

14:56 19/01/2021

(THPL) - Bộ Thương mại Mỹ thu hồi giấy phép đã cấp cho các công ty Mỹ muốn làm ăn với Huawei, trong số đó có Intel.

Cụ thể, Chính phủ Mỹ đã thông báo cho các nhà cung cấp linh kiện cho hãng viễn thông Huawei (Trung Quốc), bao gồm cả nhà sản xuất chip Intel, rằng họ đang thu hồi một số giấy phép bán hàng cho Huawei và đang dự định bác bỏ hàng chục đơn xin phép cung cấp linh kiện cho công ty này, Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết.

Đây có thể là động thái cuối cùng chống lại Huawei dưới thời Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mà Washington coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Báo Tiền phong đưa tin, các thông báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang có nhiều nỗ lực chống lại Trung Quốc trong những ngày cuối cùng của chính quyền tổng thống Trump. Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư tuần này. Huawei và Intel từ chối bình luận.

Bộ Thương mại Mỹ thu hồi giấy phép các công ty làm ăn với Huawei (ảnh minh họa)

Bộ Thương mại Mỹ nói họ không thể bình luận về các quyết định cấp phép cụ thể, nhưng sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan khác để “nhất quán” áp dụng các chính sách cấp phép theo hướng “bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Theo báo Công lý cho hay, trong một email được tiết lộ cuối tuần trước từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành văn bản với "ý định từ chối một số lượng đáng kể các yêu cầu cấp phép với hàng xuất khẩu cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó". Một nguồn tin giấu tên nói rằng chính quyền Mỹ đã hơn một lần thu hồi giấy phép, trong khi nguồn khác cho biết đã có tám giấy phép từ bốn công ty bị tước bỏ. Trong số các công ty bị Mỹ từ chối, hai nguồn tin tiết lộ rằng nhà sản xuất chip nhớ flash Nhật Bản, Kioxia Corp, đã bị thu hồi ít nhất một giấy phép.

Các quy tắc mới này xoay quanh các sản phẩm có thể được sử dụng trong hoạt động kinh doanh 5G của Huawei. Không chỉ smartphone, việc sử dụng phần cứng của Huawei trong cơ sở hạ tầng mạng, đặc biệt là mạng 5G, đã gây ra nhiều tranh cãi, trong đó các nhà lập pháp Mỹ cho biết đó là cơ sở để Huawei hỗ trợ các hoạt động gián điệp do chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Theo thống kê mới nhất, có khoảng 150 giấy phép đã được các công ty Mỹ nộp lên để chờ xử lý, với tổng giá trị đơn hàng tới 120 tỷ USD. Bên cạnh đó, các đơn xin cấp phép hàng hóa và công nghệ khác cho Huawei trị giá 280 tỷ USD khác vẫn chưa được xử lý và khả năng cao không được cấp phép.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu