Mỹ thu hồi một số giấy phép bán hàng cho Huawei
(THPL) - Bộ Thương mại Mỹ thu hồi giấy phép đã cấp cho các công ty Mỹ muốn làm ăn với Huawei, trong số đó có Intel.
Tin liên quan
» Mỹ gia hạn lệnh cấm với Huawei thêm 1 năm
» Vương quốc Anh cấm lắp đặt thiết bị 5G Huawei từ tháng 9/2021
» Huawei chính thức xác nhận đã bán Honor
Cụ thể, Chính phủ Mỹ đã thông báo cho các nhà cung cấp linh kiện cho hãng viễn thông Huawei (Trung Quốc), bao gồm cả nhà sản xuất chip Intel, rằng họ đang thu hồi một số giấy phép bán hàng cho Huawei và đang dự định bác bỏ hàng chục đơn xin phép cung cấp linh kiện cho công ty này, Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết.
Đây có thể là động thái cuối cùng chống lại Huawei dưới thời Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mà Washington coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Báo Tiền phong đưa tin, các thông báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang có nhiều nỗ lực chống lại Trung Quốc trong những ngày cuối cùng của chính quyền tổng thống Trump. Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư tuần này. Huawei và Intel từ chối bình luận.

Bộ Thương mại Mỹ nói họ không thể bình luận về các quyết định cấp phép cụ thể, nhưng sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan khác để “nhất quán” áp dụng các chính sách cấp phép theo hướng “bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ”.
Theo báo Công lý cho hay, trong một email được tiết lộ cuối tuần trước từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành văn bản với "ý định từ chối một số lượng đáng kể các yêu cầu cấp phép với hàng xuất khẩu cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó". Một nguồn tin giấu tên nói rằng chính quyền Mỹ đã hơn một lần thu hồi giấy phép, trong khi nguồn khác cho biết đã có tám giấy phép từ bốn công ty bị tước bỏ. Trong số các công ty bị Mỹ từ chối, hai nguồn tin tiết lộ rằng nhà sản xuất chip nhớ flash Nhật Bản, Kioxia Corp, đã bị thu hồi ít nhất một giấy phép.
Các quy tắc mới này xoay quanh các sản phẩm có thể được sử dụng trong hoạt động kinh doanh 5G của Huawei. Không chỉ smartphone, việc sử dụng phần cứng của Huawei trong cơ sở hạ tầng mạng, đặc biệt là mạng 5G, đã gây ra nhiều tranh cãi, trong đó các nhà lập pháp Mỹ cho biết đó là cơ sở để Huawei hỗ trợ các hoạt động gián điệp do chính phủ Trung Quốc tài trợ.
Theo thống kê mới nhất, có khoảng 150 giấy phép đã được các công ty Mỹ nộp lên để chờ xử lý, với tổng giá trị đơn hàng tới 120 tỷ USD. Bên cạnh đó, các đơn xin cấp phép hàng hóa và công nghệ khác cho Huawei trị giá 280 tỷ USD khác vẫn chưa được xử lý và khả năng cao không được cấp phép.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Hà Nội chốt thời gian học sinh trở lại trường từ 2/3
Truy tố Phó Giám đốc Công ty Trường Xuân chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
Tuyên Quang: Xe khách lao xuống vực khiến một người tử vong
CLB Báo chí Hà Tây gửi lời cảm ơn các Mạnh thường quân đồng hành cùng chương trình từ thiện “Tết cho người nghèo quê ta”
9 nhóm người được ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine phòng COVID-19
Hải Phòng dừng một số chốt kiểm soát dịch, đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa
Xử phạt thêm nhiều trường hợp khai báo y tế gian dối khi về từ vùng dịch
(THPL) - Các đơn vị chức năng của huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với 3...27/02/2021 11:39:01Tuyến metro số 5 được đề xuất đầu tư hình thức PPP trong giai đoạn 2
(THPL) - Metro số 5 (giai đoạn 2) đang được TP.HCM xem xét thay thế lựa chọn đầu tư đối tác công tư (PPP) thay vì hình thức đầu tư vay vốn ODA.27/02/2021 09:01:50Facebook ký hàng loạt thỏa thuận với báo chí Australia
(THPL) - Facebook bỏ chặn hiển thị nội dung tin tức tại Australia sau 1 tuần và công bố các thỏa thuận thương mại ban đầu với ba nhà xuất bản...27/02/2021 09:04:55Giá vàng và ngoại tệ ngày 27/2: Vàng tiếp tục chìm sâu, USD tăng giá
(THPL) – Sau khi giảm 35 USD/ounce, giá vàng lại tiếp tục lao xuống dốc khi USD bất ngờ tăng giá, giới đầu tư tài chính tập trung nắm giữ...27/02/2021 09:02:31
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
DOJI sẵn sàng cho “Ngày hội Vàng – Gold Festval 2021”
(THPL) - Dịp Thần Tài năm 2021 rơi đúng vào thời điểm dịch Covid có những diễn biến phức tạp. DOJI đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp phòng dịch an toàn để người dân trải nghiệm mua sắm an toàn, hoàn thành ước nguyện cầu may trong “Ngày hội Vàng” tại Hệ thống gần 200 trung tâm, điểm bán của DOJI và Thế Giới Kim Cương trên toàn quốc vào ngày 20-21/2 tức Mùng 9, Mùng 10 Tháng Giêng Âm lịch. - Tết này giới trẻ nghĩ khác: ‘Lì xì online còn được thì tại sao hái lộc...
- VPBank triển khai chiến dịch đặc biệt “Tết cách ly – Không cách lòng”
- Tại sao BĐS đô thị Phú Quốc sẽ là tâm điểm đầu tư năm 2021?
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Nghệ nhân Hoàng Ngọc Minh: Xây dựng thương hiệu nơi ‘đầy nắng gió và bụi đỏ’
(THPL) – Với gần 30 năm xây dựng và phát triển, Thương hiệu Vàng Vĩnh Thạnh 2 đã khẳng định vị trí của mình tại tỉnh Gia Lai cũng như một số tỉnh, thành phố khác trong khu vực. - Bamboo Airways lãi trước thuế 400 tỷ đồng, thuộc số ít hãng bay trên thế...
- LienVietPostBank và Thaiholdings trao tặng 21 tỷ đồng cho Quỹ mua vaccine ngừa...
- Masan Group hoàn thành mục tiêu tài chính năm 2020