Mỹ rút khỏi hiệp ước buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc
(THPL) - Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước Obama đã ký 6 năm trước, Nga và Trung Quốc cũng không tham gia hiệp ước này.
Phát biểu tại cuộc họp thường niên với Hiệp hội Súng trường quốc gia (NRA), như Reuters đưa tin, ông Trump ngày 26/4 nói rằng ông dự định ngừng phê chuẩn Hiệp ước buôn bán vũ khí và Liên Hợp Quốc sẽ sớm nhận được thông báo chính thức về việc Mỹ rút khỏi hiệp ước.

"Chúng ta sẽ ngừng phê chuẩn hiệp ước" - ông Trump nói trước sự hoan nghênh của hàng ngàn người tham dự, nhiều trong số này đội nón đỏ với khẩu hiệu "Make America Great Again" (Làm cho nước Mỹ vĩ đại lần nữa) của tổng thống Đảng Cộng hòa.
"Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng chủ quyền của Mỹ trước bất kỳ ai. Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép các quan chức nước ngoài chà đạp lên quyền tự do từ Tu chính án số hai của các bạn", Trump nói, đề cập đến quyền sở hữu vũ khí được nêu trong hiến pháp Mỹ.
Tuyên bố của ông Trump ngay lập tức bị một số tổ chức nhân quyền quốc tế lên án. Chủ tịch nhóm Oxfom Mỹ Abby Maxman cho rằng: "Mỹ sẽ chặn vũ khí với Iran, Triều Tiên và Syria với tư cách là quốc gia không ký kết hiệp ước lịch sử có mục đích duy nhất là bảo vệ những người dân vô tội khỏi vũ khí chết người".
Theo AFP, Hiệp ước buôn bán vũ khí (ATT) của Liên Hợp Quốc được đưa ra nhằm điều chỉnh dòng vũ khí vào các khu vực xung đột. Nó yêu cầu các nước thành viên phải lưu giữ hồ sơ chuyển giao vũ khí quốc tế và cấm các chuyến hàng xuyên biên giới có thể được sử dụng trong các hành vi vi phạm nhân quyền hoặc tấn công dân thường.
130 quốc gia đã ký hiệp ước nhưng chỉ 101 quốc gia phê chuẩn và tham gia, bao gồm các cường quốc như Pháp, Đức và Anh. Các nước bán vũ khí lớn nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc và Nga, không tham gia.
Phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric gọi hiệp ước là "một thành tựu mang tính bước ngoặt trong nỗ lực nhằm đảm bảo trách nhiệm trong việc chuyển giao vũ khí quốc tế".
Minh Anh (tổng hợp)
Tin khác
Đàm phán cấp Bộ trưởng Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ
Bộ Công Thương khuyến cáo về hàng loạt sản phẩm bị thu hồi
Giá vàng hôm nay 12/11: Vàng miếng và vàng nhẫn tiếp tục tăng mạnh
Ninh Bình: Xử lý nghiêm nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng
Công an phường Tây Hồ tổ chức hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân” năm 2025
Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp về lộ trình áp dụng quy chuẩn khí thải xe ô tô
Thủ tướng: Quyết tâm gỡ bằng được "thẻ vàng" của EC với nghề cá trong năm 2025
(THPL) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu kiên quyết tuyên chiến với các hành vi vi phạm quy định về khai thác IUU, quyết tâm gỡ bằng được...12/11/2025 08:37:03Dự báo thời tiết ngày 12/11: Bắc Bộ hửng nắng sau chuỗi ngày nồm ẩm
(THPL) - Hôm nay 12/11, mưa chỉ còn xảy ra vài nơi ở Bắc Bộ, trưa chiều hửng nắng, thời tiết khô ráo, nhiệt độ cao nhất dao động 24-28°C, có...12/11/2025 07:33:26Tăng cường an ninh, cấm đường phục vụ Concert “Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng”
(THPL) - Nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho sự kiện Concert “Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng”, UBND phường Hạ Long vừa ban hành thông báo...12/11/2025 07:41:51Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội thăng hoa trong hòa nhạc Dvořák & Rachmaninov
Tối 8/11/2025, tại Nhà hát Hồ Gươm, hai kiệt tác lãng mạn của Rachmaninov và Dvořák đã đưa khán giả đi qua hành trình cảm xúc đầy thăng hoa...11/11/2025 20:50:55
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
VinFast VF 6 tiếp tục “thống trị” phân khúc SUV cỡ B bằng loạt lợi thế không thể sao chép
- Nhà phân phối xe máy điện VinFast: Dư địa thị trường rất lớn, mục tiêu...
- Phú Quốc được Forbes ca ngợi là “Điểm đến mới của giới thượng lưu...
- Vinhomes Wonder City - Đầu tàu dẫn dắt xu thế an cư quốc tế tại phía Tây Hà...


