Mỹ phát triển thành công thiết bị chuyển sóng não thành lời nói
(THPL) – Theo trang Science Alert, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển thành công một thiết bị cho phép chuyển sóng não của một người bại liệt thành lời nói hoàn chỉnh.
Theo VTV News, thiết bị chuyển sóng não của người bại liệt thành lời nói được các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Mỹ phát triển.
Đối tượng tham gia nghiên cứu là một người đàn ông 36 tuổi, bị mất khả năng nói do đột quỵ 16 năm trước nên mắc chứng anarthria - không thể nói bình thường, dù vậy chức năng nhận thức của anh không bị ảnh hưởng. Các giao tiếp của người này đã được thực hiện qua một thiết bị chụp đầu, một thiết bị kẹp ngón tay và một màn hình vi tính.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển kho từ vựng với khoảng 50 từ thiết yếu cho người bệnh. Sau đó, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cấy một điện cực mật độ cao lên vỏ não vận động lời nói.
Để kiểm tra xem thiết bị có phân tích đúng không, nhóm đã hỏi anh những câu như "Hôm nay anh thế nào?" và "Anh có muốn uống ít nước không?" để anh ấy có thể trả lời là "Tôi rất khỏe" và "Không, tôi không khát". Những từ này đều nằm trong kho dữ liệu 50 từ. Hệ thống đã giải mã 18 từ/phút với độ chính xác trung bình là 75%. Chức năng "tự động sửa lỗi", tương tự như trên điện thoại, đã góp phần vào sự thành công của thử nghiệm.
Qua thử nghiệm, bệnh nhân đã có thể sử dụng được các từ, phân biệt các mẫu câu và liên kết từ để có thể trả lời những câu hỏi đơn giản.
David Moses., kỹ sư tại Đại học California San Francisco (Mỹ), một trong những thành viên chính của nghiên cứu cho rằng, đây là một bước ngoặt quan trọng đối với những người không thể giao tiếp bình thường. Công nghệ này hứa hẹn sẽ mang lại tiếng nói cho những người bị liệt nặng và mất khả năng nói.
Theo nhà giải phẫu thần kinh Edward Chang, đồng tác giả của nghiên cứu, đây cũng là thử nghiệm giải mã sóng não đầu tiên thành công tính đến thời điểm này.
Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí New England Journal of Medicine và được ca ngợi là "một kỳ tích của kỹ thuật thần kinh", hứa hẹn mở đường cho những tiến bộ công nghệ khác trong tương lai, báo Thanh niên đưa tin.
Mai Chi tổng hợp
Tin khác
Trao tặng Huân, Huy chương của Chủ tịch nước Lào cho Trường Đại học Hồng Đức
Cục Môi trường thông tin về quy định khí thải với ô tô tại Hà Nội và TP.HCM
Chủ tịch nước trao danh hiệu “Thành phố Anh hùng” cho Hải Phòng
COVID-19 tăng trở lại ở châu Á, Việt Nam ghi nhận 148 ca bệnh
Dự báo giá xăng tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 15/5
Doanh số thị trường ô tô giảm nhiệt trong tháng 4
Thủ tướng chỉ đạo lập tổ công tác đặc biệt, mở đợt cao điểm truy quét hàng giả
(THPL) - Thủ tướng yêu cầu mở đợt tấn công cao điểm đấu tranh, truy quét, ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất,...14/05/2025 14:59:20Hải Phòng khánh thành 2 bến cảng container quốc tế, trị giá gần 7.000 tỷ đồng
(THPL) - Chiều 13/5, tại Khu bến cảng Lạch Huyện (huyện Cát Hải, TP Hải Phòng), Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng phối hợp với Tổng Công ty...14/05/2025 15:02:00Cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm vật liệu xanh tại Triển lãm Vietbuild Đà Nẵng 2025
(THPL) - Sáng ngày 14/5, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng, Trung tâm Công Nghệ Thông tin -Bộ Xây dựng, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến...14/05/2025 15:14:12Hải Phòng gắn biển tuyến đường mang tên cố Tổng Bí thư Đỗ Mười
(THPL) - Ngày 13/5, UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ gắn biển tuyến đường mang tên cố Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Khu Trung tâm Chính trị - Hành...14/05/2025 15:09:02
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
- Báo giá các loại quạt thông gió 800x800
- Thiết bị theragun pro chính hãng
- máy lạnh áp trần panasonic