Mỹ miễn thuế nhập khẩu pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam
(THPL) - Ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố miễn thuế 24 tháng với các tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam nhằm thúc đẩy sản xuất năng lượng sạch trong nước.
Cụ thể, Nhà Trắng cho biết việc miễn thuế áp dụng với các tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu của Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan.
Theo tin từ Nikkei Asia, 4 quốc gia Đông Nam Á nói trên trước đó đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc điều tra làm đóng băng xuất khẩu mặt hàng này vào Mỹ. Cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ này xoay quanh nghi ngờ sản phẩm tấm năng lượng mặt trời có nguồn gốc Trung Quốc "đội lốt" hàng sản xuất tại Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Malaysia để lách thuế nhập khẩu của Mỹ.
Theo thông báo của Nhà Trắng ngày 6/6, việc miễn thuế đối với tấm năng lượng mặt trời đến từ 4 quốc gia này nhằm “đảm bảo Mỹ có thể tiếp cận nguồn cung cấp đầy đủ các mô-đun năng lượng mặt trời, đáp ứng nhu cầu sản xuất điện trong bối cảnh hoạt động sản xuất trong nước đang gia tăng”.

Theo TTXVN đưa tin, Tổng thống Biden cũng kích hoạt Đạo luật Sản xuất quốc phòng (DPA) để thúc đẩy sản xuất tấm pin năng lượng Mặt Trời của Mỹ. Nhà Trắng nhấn mạnh các công nghệ năng lượng sạch hiện nay đóng góp một phần quan trọng trong việc giảm chi phí năng lượng cho các gia đình, giảm rủi ro cho nguồn cung cấp điện ở Mỹ.
Mỹ từng đặt mục tiêu đến năm 2024 tăng gấp 3 lượng điện mặt trời sản xuất trong nước, từ 7,5 gigawatt lên 22,5 gigawatt, đủ để cung cấp cho 3,3 triệu hộ gia đình ở nước này mỗi năm.
Dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, DPA cũng đã được kích hoạt trong giai đoạn đại dịch COVID-19 để tăng sản xuất thuốc và thiết bị y tế tại Mỹ.
Trước đó, đạo luật này cũng từng được kích hoạt trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Tú Anh (t/h)
Tin khác
Bắc Ninh: Khai quật, lấy mẫu 1.918 hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính
Di chuyển di tích phải giữ gìn tối đa các yếu tố gốc, tiếp tục phát huy giá trị di sản
Xuất bản phẩm về lịch sử, lãnh tụ sẽ qua 3 vòng kiểm soát
Thanh Hóa: Bế mạc gải đua xe ô tô Gymkhana Vô địch Quốc gia PVOIL Cup 2026
Thanh Hóa: Tổ chức tiêu hủy đồ chơi trẻ em không đảm bảo chất lượng
Giá vàng ngày 24/8: Vàng SJC tăng 1,4 triệu đồng/lượng
Bí Thư xã trực tiếp livestream bán sầu riêng Ea Knuếc, kết nối thị trường quốc tế
(THPL) - Trong khuôn khổ Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026, bà Ngô Thị Minh Trinh – Bí thư Đảng ủy xã Ea Knuếc đã trực tiếp lên sóng...24/08/2026 10:10:06Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9
(THPL) – Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 22/8/2026 gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; Chủ...24/08/2026 07:18:00Dự báo thời tiết ngày 24/8: Ảnh hưởng bão số 4, Bắc Bộ có mưa to đến rất to
(THPL) – Theo dự báo, ngày 24/8, mưa vừa, mưa to và dông tiếp tục bao trùm Đông Bắc Bộ, phía Nam tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, lượng mưa...24/08/2026 07:17:28Hà Tĩnh: Nước mắm Phú Khương – Hương vị từ miền quê biển Kỳ Xuân vươn tầm thương hiệu quốc gia
(THPL} - Từ nghề làm nước mắm truyền thống của người dân vùng biển Kỳ Xuân, Hợp tác xã Thu mua và Chế biến thủy hải sản Phú Khương đã...24/08/2026 08:44:11
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
