01:37 ngày 17/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Mỹ miễn thuế nhập khẩu pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam

10:29 07/06/2022

(THPL) - Ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố miễn thuế 24 tháng với các tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam nhằm thúc đẩy sản xuất năng lượng sạch trong nước.

Cụ thể, Nhà Trắng cho biết việc miễn thuế áp dụng với các tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu của Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan.

Theo tin từ Nikkei Asia, 4 quốc gia Đông Nam Á nói trên trước đó đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc điều tra làm đóng băng xuất khẩu mặt hàng này vào Mỹ. Cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ này xoay quanh nghi ngờ sản phẩm tấm năng lượng mặt trời có nguồn gốc Trung Quốc "đội lốt" hàng sản xuất tại Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Malaysia để lách thuế nhập khẩu của Mỹ.

Theo thông báo của Nhà Trắng ngày 6/6, việc miễn thuế đối với tấm năng lượng mặt trời đến từ 4 quốc gia này nhằm “đảm bảo Mỹ có thể tiếp cận nguồn cung cấp đầy đủ các mô-đun năng lượng mặt trời, đáp ứng nhu cầu sản xuất điện trong bối cảnh hoạt động sản xuất trong nước đang gia tăng”.

Mỹ miễn thuế nhập khẩu pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam. Ảnh minh họa

Theo TTXVN đưa tin, Tổng thống Biden cũng kích hoạt Đạo luật Sản xuất quốc phòng (DPA) để thúc đẩy sản xuất tấm pin năng lượng Mặt Trời của Mỹ. Nhà Trắng nhấn mạnh các công nghệ năng lượng sạch hiện nay đóng góp một phần quan trọng trong việc giảm chi phí năng lượng cho các gia đình, giảm rủi ro cho nguồn cung cấp điện ở Mỹ.

Mỹ từng đặt mục tiêu đến năm 2024 tăng gấp 3 lượng điện mặt trời sản xuất trong nước, từ 7,5 gigawatt lên 22,5 gigawatt, đủ để cung cấp cho 3,3 triệu hộ gia đình ở nước này mỗi năm.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, DPA cũng đã được kích hoạt trong giai đoạn đại dịch COVID-19 để tăng sản xuất thuốc và thiết bị y tế tại Mỹ.

Trước đó, đạo luật này cũng từng được kích hoạt trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tú Anh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu