10:53 ngày 29/06/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Mỹ ký kết dự án 65 triệu USD hỗ trợ cho người khuyết tật Việt Nam

21:22 05/12/2019

(THPL) - Sáng 5/12, lễ động thổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin và ký thỏa thuận triển khai một dự án 65 triệu USD nhằm hỗ trợ người khuyết tật diễn ra tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai).

Theo báo Vnexpress, khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin cần xử lý là 500.000 m3, gấp khoảng 4 lần so với khối lượng đã xử lý tại sân bay Đà Nẵng, theo đánh giá năm 2016 của USAID và các cơ quan chức năng Việt Nam.

Chính phủ Mỹ đã cam kết khoản kinh phí 390 triệu USD để khôi phục môi trường, dự kiến hoàn thành trong 10 năm với hai giai đoạn, trong đó giai đoạn một đến năm 2025 sẽ xử lý 150.000 m3 đất.

Lễ khởi công dự án ( Ảnh: Internet)

Tại lễ khởi công, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cũng ký một thỏa thuận với Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) về khoản tài trợ 65 triệu USD nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật.

Lễ ký kết Thỏa thuận viện trợ dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật (Ảnh: Internet)

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Lễ khởi công dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa và ký kết Thỏa thuận viện trợ không hoàn lại cho dự án hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh bị phun giải chất da cam dioxin là dấu mốc quan trọng nhằm tiếp tục hiện thực hóa nội dung trong Tuyên bố chung của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hoa Kỳ; thể hiện quyết tâm của Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương trong sự phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ để giải quyết hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ khởi động dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa.( Ảnh: Internet)

Theo báo Pháp luật Việt Nam, trước đó ngày 01/11, Quân chủng PK-KQ đã bàn giao 37 hecta đất khu vực phía tây sân bay (khu vực Pacer Ivy) cho USAID để bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ Dự án Xử lý ô nhiễm Dioxin khu vực sân bay Biên Hòa. Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết khoản kinh phí để khôi phục môi trường cho sân bay và các khu vực xung quanh 

Về thỏa thuận viện trợ cho dự án hỗ trợ người khuyết tật, dự án 65 triệu USD này nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới. Theo đó, USAID dự kiến sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam để củng cố hệ thống phục hồi chức năng của Việt Nam và các mạng lưới hỗ trợ cộng đồng nhằm đảm bảo tất cả người khuyết tật đều có cơ hội tham gia đầy đủ vào xã hội, đồng thời cải thiện toàn diện chất lượng cuộc sống của họ.

Phương Linh( tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu