Mỹ có thể "bắt tay" lại với Huawei sau 2-4 tuần nữa
(THPL) - Một nguồn tin cho biết, Mỹ có khả năng cấp phép cho các công ty nước này nối lại hoạt động kinh doanh với Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) sau ít nhất 2 tuần nữa.
Tin liên quan
Samsung sẽ mở rộng đầu tư Al, công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam
Bộ TT&TT đề xuất chính sách đặc biệt để phát triển khoa học, công nghệ
Chữ ký số chuyên dùng công vụ trong hoạt động cải cách hành chính nhà nước
7 nhiệm vụ, giải pháp phát triển thị trường khoa học công nghệ năm 2025
Dự báo thị trường chip toàn cầu sẽ đạt mốc cao kỷ lục trong năm 2025
» Huawei trình làng smartphone Y9 Prime 2019 có giá hơn 6 triệu đồng
» Huawei thua kiện công ty thiết kế chip của Mỹ
» Các hãng chip Mỹ lách lệnh cấm, vẫn bán hàng cho Huawei
Theo báo điện tử Vietnamnet, đây là một dấu hiệu cho thấy các nỗ lực gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc nới lỏng các giới hạn lên tập đoàn của Trung Quốc sẽ được triển khai khá nhanh chóng.
Huawei, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bị đưa vào một danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, qua đó cấm các công ty Mỹ cung cấp hàng hóa và dịch vụ sản xuất tại Mỹ cho tập đoàn này, trừ khi họ có được các giấy phép mà nhiều khả năng sẽ bị từ chối.

Tuy nhiên vào cuối tháng trước, sau khi gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Trump đã thông báo rằng các công ty Mỹ sẽ được phép bán sản phẩm cho Huawei trở lại. Và trong những ngày gần đây, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết các giấy phép có thể được cấp ở những phân đoạn không gây đe dọa đến an ninh quốc gia.
Theo Reurters, hai nhà sản xuất chip của Mỹ cung cấp hàng cho Huawei nói với hãng tin Reuters họ sẽ xin được cấp thêm giấy phép sau những bình luận của ông Ross.
Trong số 70 tỷ USD mà Huawei đã chi để mua linh kiện vào năm 2018, khoảng 11 tỷ USD được chi cho các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel và Micron Technology.
Ông Kevin Wolf, một cựu quan chức của Bộ Thương mại, cho biết: "Nếu không có vấn đề bất lợi nào, các công ty hoàn toàn có thể nộp đơn xin cấp phép theo quy định".
Một phát ngôn viên của Huawei cho rằng nên loại bỏ hoàn toàn các hạn chế trong danh sách thực thể, hơn là cấp giấy phép tạm thời cho các nhà cung cấp ở Mỹ. Huawei không có hành vi sai trái nào và không có rủi ro về an ninh mạng đối với bất kỳ quốc gia nào.
Đại diện của một nhà sản xuất Mỹ cho biết giới chức Washington không phân định các tiêu chí để phê duyệt cấp giấy phép nhưng sẽ được thực hiện dựa trên từng trường hợp, ít nhất là thời gian đầu.
Ông Eric Hirschhorn, một cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ, cho rằng vấn đề đối với các quan chức Mỹ đang xem xét quá trình cấp phép là họ không biết chính quyền ông Trump sẽ đi về đâu trong vấn đề này. "Chính sách hai phút trước là thế này nhưng hai phút sau có thể đã khác" - ông Hirschhorn cho biết.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Sôi động thị trường hoa tươi, quà tặng ngày Valentine 14/2
Năm 2025, ngành tôm Việt Nam đặt mục xuất khẩu hơn 4 tỷ USD
Nghệ An - Hà Tĩnh: Thanh niên náo nức lên đường tòng quân
Chuyển giao sát hạch, cấp giấy phép lái xe sang Bộ Công an trước ngày 19/2
Chuyên gia chỉ cách nhận diện giá đỗ ngâm hóa chất
Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam làm việc với Cục Công Thương địa phương triển khai hoạt động, kế hoạch công tác năm 2025
Chính phủ chấp thuận đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Long Đức (giai đoạn 2)
(THPL) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 265/QĐ-TTg ngày 11/2/2025 chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và...14/02/2025 15:01:00Quả bóng Vàng Việt Nam 2024: Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh chiếm ưu thế
(THPL) - Ngày 26-2 tới, chủ nhân Quả Bóng Vàng nam Việt Nam 2024 sẽ được xướng tên. Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh cán mốc 100 bàn thắng trong sự...14/02/2025 15:38:31Năm 2025, TP.HCM sẽ có thêm 3.000 căn nhà ở xã hội
(THPL) - Trong năm 2025, trên địa bàn TP.HCM dự kiến có 4 dự án hoàn thành với quy mô 2.874 căn và 8 dự án khởi công với quy mô là 7.945 căn.14/02/2025 15:00:43Gửi tiết kiệm ngân hàng - xu hướng đầu tư bền vững "lên ngôi"
(THPL) - Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và Việt Nam đang đối mặt với nhiều biến động, gửi tiết kiệm vẫn được xem là phương...14/02/2025 11:46:16
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Bản hòa ca Tết Việt chính thức ngân lên tại Home Hanoi Xuan 2025
(THPL) - Sáng ngày 16/1/2025, tại Mailand Hanoi City, Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, đường hoa Home Hanoi Xuan 2025 đã chính thức mở cửa, chào đón du khách thập phương đến tham quan và trải nghiệm không gian rực rỡ, đậm chất Tết cổ truyền Việt Nam. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao tổ chức Chương trình Ngoại giao văn hóa với chủ đề "Bản hòa ca Tết Việt," với sự tham gia của gần 150 đại biểu, các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ, các nhà ngoại giao nữ… - Vinhomes Golden Avenue “chơi lớn” tặng cư dân và du khách gala âm nhạc...
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân bộ đôi xe điện VinFast VF 3, VF 7 áp đảo các...
- Vì sao các thương hiệu và tỷ phú thế giới chọn Phú Quốc là điểm đến...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
VinUni nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT vì những đóng góp xuất sắc
(THPL) - Sau 5 năm thành lập, từ một dự án trên giấy, một “ngôi trường 0 tuổi”, VinUni đã trở thành một hiện tượng giáo dục khi là trường đại học trẻ nhất và nhanh nhất thế giới đạt chứng nhận QS 5 sao toàn diện. Nhân dịp 5 năm ngày truyền thống, VinUni vừa được nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho những thành tích và đóng góp xuất sắc thời gian qua. - Capella Hanoi và InterContinental Danang Sun Peninsula Resort lọt top những khách...
- LPBank gia nhập câu lạc bộ lợi nhuận 10 nghìn tỷ
- BIDV - Top 10 “Sao Vàng Đất Việt” năm 2024