20:35 ngày 25/06/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Mưa lớn kéo dài gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lai Châu

17:48 20/05/2022

(THPL) - Từ đêm 19 đến sáng 20/5, địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, bước đầu gây sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Báo VOV đưa tin, cụ thể vào sáng 20/5 đã ghi nhận một số điểm sạt lở lớn và đá rơi tại các tuyến quốc lộ 4D, 4H... Đặc biệt, tại km 21+200 quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ xuất hiện sạt lở ta luy dương, với khối lượng khoảng 4.000 mét khối, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Ông Ngô Sỹ Thiện, Giám đốc Ban Bảo trì công trình đường bộ, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết: Do điểm sạt lở trên quốc lộ 4D xuất hiện vào sáng sớm, nên không gây thiệt hại về người và phương tiện. 

Ngay trong sáng cùng ngày, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ phối hợp với các lực lượng tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Đồng thời, đơn vị quản lý đường bộ đã bố trí phương tiện tập trung khắc phục để đảm bảo thông đường sớm nhất.

Một điểm sạt lở nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ 4D. Ảnh: Internet

Theo báo Tin tức, suốt từ đêm qua đến nay, địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, khiến mực nước tại các sông, suối bắt đầu dâng cao. Nhiều tuyến đường tại thành phố Lai Châu và vùng trũng tại các huyện đã bắt đầu ngập úng, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Theo tin từ Đài khí tượng Thủy văn Lai Châu cho biết, lượng mưa đo được từ 0 đến 4 giờ ngày 20/5 là trên 40mm như Xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ) 43,6mm, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) 42,6mm. Trong những giờ tới, địa bàn tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to; có nơi trên 60mm, nguy cơ sạt lở cao xảy ra tại các huyện Tam Đường, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ.

Với việc mưa xuất hiện nhiều ngày qua, nước đã ngấm no trong đất nên gây nguy cơ cao sạt lở, đá rơi trên nhiều tuyến giao thông tại Lai Châu như 4D, 4H, 12 là rất cao. Vì vậy, người điều khiển phương tiện khi di chuyển cần quan sát kỹ các hiện tượng lạ về địa chất hai bên đường trước khi di chuyển để đảm bảo an toàn.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ chiều tối nay (20/5) đến ngày 21/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Từ đêm mai (21/5) đến 24/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần. Mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài.

Ngoài ra, từ nay (20/5) đến ngày 23/5, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa khoảng 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Minh Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu