Một số quy định bảo hiểm xã hội thay đổi từ năm 2026
(THPL) - Từ năm 2026, một số quy định mới liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và tiền lương chính thức có hiệu lực, tạo ra những thay đổi đáng kể đối với quyền lợi của người lao động.
Điều chỉnh mức lương tối thiểu
Theo Nghị định 293/2025/NĐ-CP, từ ngày 01/01/2026, mức lương tối thiểu tháng tại 4 vùng được điều chỉnh tăng so với hiện hành. Cụ thể, vùng I đạt 5.310.000 đồng/tháng (tăng 350.000 đồng), vùng II là 4.730.000 đồng/tháng (tăng 320.000 đồng), vùng III là 4.140.000 đồng/tháng (tăng 280.000 đồng) và vùng IV đạt 3.700.000 đồng/tháng (tăng 250.000 đồng).

Theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành, tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường. Do đó, khi lương tối thiểu vùng tăng, mức lương tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội cũng tăng tương ứng, qua đó tác động trực tiếp đến mức đóng và mức hưởng của người lao động.
Bên cạnh lương tối thiểu tháng, Nghị định 293 cũng điều chỉnh mức lương tối thiểu theo giờ, áp dụng đồng thời từ đầu năm 2026, góp phần bảo vệ quyền lợi cho người lao động làm việc theo hình thức bán thời gian hoặc làm việc linh hoạt.
Mức hưởng chế độ thai sản tăng theo tiền lương đóng bảo hiểm
Một trong những thay đổi được nhiều người lao động quan tâm là mức hưởng chế độ thai sản. Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, tiền trợ cấp thai sản của lao động nữ sinh con được tính bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh, nhân với thời gian nghỉ 6 tháng.
Đối với lao động nam khi vợ sinh con, mức hưởng chế độ thai sản được xác định bằng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ, chia cho 24 ngày và nhân với số ngày nghỉ theo quy định. Như vậy, khi mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tăng, mức hưởng chế độ thai sản của cả lao động nữ và lao động nam đều được điều chỉnh tăng tương ứng.
Trợ cấp thất nghiệp tối đa được nâng lên
Luật Việc làm năm 2025, có hiệu lực từ 01/01/2026, tiếp tục khẳng định mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng gần nhất trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương tối thiểu tháng theo vùng.
Điều này đồng nghĩa với việc, khi lương tối thiểu vùng tăng, trần hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động cũng được điều chỉnh tăng theo. Đồng thời, mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa vẫn không vượt quá 20 tháng lương tối thiểu vùng, theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH, qua đó bảo đảm sự cân đối của quỹ bảo hiểm.
Tiền lương ngừng việc cũng được điều chỉnh tăng
Theo Điều 99 Bộ luật Lao động năm 2019, trong trường hợp người lao động phải ngừng việc do lỗi của người lao động khác hoặc do sự cố khách quan như mất điện, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, người lao động vẫn được trả lương trong thời gian ngừng việc.
Cụ thể, nếu ngừng việc do lỗi của người lao động khác, tiền lương ngừng việc không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Trường hợp ngừng việc do các nguyên nhân khách quan, trong 14 ngày đầu, người lao động cũng được trả lương ít nhất bằng mức lương tối thiểu vùng. Vì vậy, khi lương tối thiểu vùng tăng từ năm 2026, mức lương ngừng việc tối thiểu mà người lao động được hưởng cũng tăng tương ứng.
Lâm Tới
Tin khác
Phạt loạt cá nhân giao dịch 'chui', thao túng cổ phiếu
Lộ diện danh sách cổ phần hóa, cơ cấu lại vốn Nhà nước, loạt “ông lớn” góp mặt
Starlink của tỷ phú Elon Musk được phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế ngành Dệt may và Công nghệ Dệt Việt Nam - VIATT 2026
Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước trọng tâm giai đoạn 2026 - 2030
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày đầu nghỉ Tết: Sân bay, bến xe đông nghịt người, nhiều tuyến đường ùn tắc
Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài cùng các bến xe đông kín người về quê ăn Tết.14/02/2026 13:58:39Tài xế xe biển xanh 80A chở cành đào che biển số bị phạt 23 triệu đồng
Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã làm việc và lập biên bản vi phạm đối với tài xế lái xe biển xanh buộc cành đào che lấp biển số...14/02/2026 13:25:00Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng: Đến nơi đâu có tiếng gọi của đồng bào!
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng mỗi cán bộ làm công tác bảo hộ công dân phải vững vàng tinh thần phụng sự, luôn đặt Tổ...14/02/2026 13:15:00Sân bay Long Thành giảm công nhân khi đang 'căng' tiến độ, Phó thủ tướng chỉ đạo gấp
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu ACV làm việc ngay với các nhà thầu (cả nhà thầu phụ) để làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc giảm số...14/02/2026 12:56:27
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia